Bất thường cam kết lợi nhuận tại dự án Panorama Nha Trang và Phoenix Legend Ha Long

06/12/2019 10:00

Nếu coi cam kết lợi tức condotel chỉ từ 4-6% là hợp lý thì hàng loạt dự án khác, như Panorama Nha Trang và Phoenix Legend Ha Long, cam kết từ 10-15% là điều bất thường, cực kỳ rủi ro và có thể dẫn đến đổ vỡ thực hiện cam kết trong nay mai.

Sự đổ vỡ vì cam kết lợi nhuận khủng của dự án Cocobay Đà Nẵng vẫn tiếp tục được chuyên gia, doanh nghiệp mổ xẻ, phân tích.

Trên thực tế, không chỉ Cocobay Đà Nẵng cam kết lợi tức khủng mà nhiều dự án trên thực tế còn đưa ra mức cam kết lợi tức cao hơn. Thậm chí có dự án condotel nằm ở những vị trí và ở những địa phương không có nhiều lợi thế khai thác kinh doanh, cũng đưa ra mức cam kết lợi tức cao bất thường.

Lợi nhuận hợp lý chỉ từ 4-6%

Đã từng có làn sóng doanh nghiệp địa ốc mở bán sản phẩm condotel với lợi tức lên đến trên 10%/năm tại nhiều dự án, ở nhiều khu vực.

Dự án Panorama Nha Trang

 

Nhiều chuyên gia khẳng định, việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí trên 10% là điều bất thường, khó có thể đạt được lợi nhuận này. Bởi mô hình này có nhiều đặc tính phức tạp hơn so với các mô hình bất động sản truyền thống khác, đòi hỏi một sự nghiên cứu kỹ lưỡng của cả chủ đầu tư lẫn người mua. 

Bà Trần Thị Mỹ Lộc- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vinhomes (Tập đoàn Vingroup) nhận định: Việc cam kết lợi nhuận không có lỗi, vấn đề ở đây chính là liên quan đến chủ đầu tư cam kết bao nhiêu mà thôi. Nếu chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành thì nên cam kết 4-6% là hợp lý, còn cam kết lợi nhuận cao hơn, đòi hỏi dự án có nhiều lợi thế, chủ đầu tư phải tự vận hành và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính vững mạnh. Nếu không vấn đề vỡ trận cam kết lợi nhuận như Cocobay hoàn toàn có thể xảy ra. 

Theo tìm hiểu, cho đến nay, có 2 dự án đã “vỡ trận” cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận khủng trên 10% là dự án Bavico Nha Trang và dự án CocoBay Đà Nẵng.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong tương lai, rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện thêm các dự án khác.

Bất thường lợi nhuận dự án Panorama Nha Trang

Dự án Panorama Nha Trang là dự án condotel 5 sao do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án nằm tại số 02 Nguyễn Thị Minh Khai, trên trục đường chạy dọc bờ biển, tiếp giáp 1 số trục đường chính như Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, được coi là vị trí tiềm năng bởi sở hữu tầm nhìn trực diện ra biển, cạnh Quảng trường trung tâm Nha Trang và Nhà hát thành phố.

Dự án có tổng diện tích gần 4.500m2, gồm tòa nhà 39 tầng nổi, 2 tầng hầm, 6 tầng thương mại và 33 tầng căn hộ. Số lượng căn hộ gồm 1.099 căn với diện tích từ 33m2 đến 70m2. 

Với nhiều lợi thế, lại cam kết lợi tức khủng trên 10% (thậm chí nhiều quảng cáo cam kết lên đến 14-15%/năm), căn hộ Condotel Panorama từng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Dù có nhiều lợi thế hấp dẫn, nhưng Panorama Nha Trang dính nhiều lùm xùm trong quá trình triển khai dự án. Thậm chí dự án từng bị truyền thông phanh phui “Bánh vẽ” cam kết lợi nhuận, lừa dối khách hàng, tự ý thay đổi nhà thầu lẫn đơn vị quản lý tòa nhà; bàn giao căn hộ chất lượng không đúng như hợp đồng… 

Hoài nghi cam kết lợi tức tại dự án Phoenix Legend Ha Long

Dự án Phoenix Legend Ha Long

 

Với diện tích 3,3ha nằm tại đỉnh đồi A1, phía Tây cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, dự án Phoenix Legend Ha Long do công ty Công ty Cổ phần Đầu tư & Dịch vụ Thuận Phát (thành viên của IRB Holdings) đầu tư.

Dự án Phoenix Legend Ha Long có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, quy mô gồm khu thấp tầng với 26 căn biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 300 – 750m2 và và 2 tòa nhà cao 20 tầng nổi. Trong đó, tòa căn hộ - khách sạn bao gồm 216 căn hộ condotel tiêu chuẩn 5 sao; Tòa căn hộ để ở bao gồm 160 căn hộ cao cấp.

Cũng giống nhiều dự án condotel khác, để huy động vốn từ nhà đầu tư, Phoenix Legend Ha Long tung chiêu cam kết lợi nhuận trên 10%/năm. Việc huy động vốn khi dự án còn chưa đủ điều kiện khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực thực sự của chủ đầu tư.

Ngoài ra, mức cam kết lợi tức quá lớn cũng nhiều nhiều nhà đầu tư nghi ngờ việc thực hiện cam kết sau này, do hoạt động khai thác du lịch tại Hạ Long chỉ diễn ra sôi động trong một khoảng thời gian nhất định trong năm.

Trong khi đó, dự án Condotel Phoenix Legend Ha Long đang trong giai đoạn đầu triển khai dự án rơi đúng thời điểm dự án Cocobay Đà nẵng “vỡ trận” không thể thực hiện cam kết trả lợi tức cho khách hàng có thể khiến dự án tiếp tục bị chậm tiến độ do khó khăn về vốn.

Condotel là loại hình bất động sản tiềm năng đòi hỏi chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính vững vàng, kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhưng đáng buồn, vì dù biết không thể đảm bảo được những yếu tố trên, nhiều chủ đầu tư vẫn đưa ra cam kết với lợi nhuận khủng một cách vô lý nhằm đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Hậu quả khi doanh nghiệp không thể thực hiện được cam kết là nhà đầu tư chịu thiệt hại, thị trường đổ vỡ, nhiều doanh nghiệp chân chính khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

 

Hồng Sơn

 
;
Scroll