Căn hộ hạng C "thống lĩnh" giao dịch BĐS quý 2/2015

04/07/2015 09:04

(Kinhdoanhnet) - Trong quý 2/2015, căn hộ hạng C vẫn là phân khúc năng động nhất, chiếm phần lớn tổng khối lượng giao dịch tại cả thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM.

Căn hộ hạng C "thống lĩnh" giao dịch BĐS quý 2/2015

Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield Việt Nam, quý II/2015 tại Hà Nội chứng kiến hoạt động chào bán mạnh mẽ từ tất cả các hạng với 1 dự án hạng A, 4 dự án hạng B và C cung cấp cho thị trường gần 1.200 căn. Bên cạnh đó, một vài dự án căn hộ hạng B và C hiện hữu tiếp tục chào bán các dự án giai đoạn mới nâng tổng nguồn cung sơ cấp trong quý này là hơn 15.000 căn hộ.

Trong đó, hạng C chiếm thị phần lớn nhất là 56% trong tổng cung thị trường sơ cấp, tiếp theo là hạng B với 42% và hạng A là 2%.

Tình hình hoạt động của thị trường trong quý II/2015 ghi nhận khá tốt ở tất cả các hạng. Một số dự án căn hộ hạng A có sức bán khá tốt hiện nay, hạng B và C cũng có được tỷ lệ hấp thụ tốt trong quý này. Tuy nhiên, giá chào bán trung bình hạng A giảm rõ rệt do có một dự án mới có giá chào bán với giá thấp hơn mức giá chào bán trung bình.

Tại TP.HCM, trong quý II/2015, có gần 25.300 căn hộ sẵn sàng để bán ở tất cả các hạng từ nguồn cung sơ cấp, tăng đáng kể 121% theo năm về nguồn cung sơ cấp. Trong đó, căn hộ hạng C vẫn là sản phẩm cốt lõi, chiếm hơn 50% tổng nguồn cung. Hơn 50% nguồn cung sơ cấp nằm ở khu vực các quận 2, quận 7 và Bình Thạnh.

Thị trường nhà ở sau thời gian trầm lắng đang chứng tỏ sự hồi phục mạnh mẽ, khối lượng giao dịch ở tất cả các hạng trong quý ghi nhận mức tăng nhẹ 1% theo quý nhưng tăng 236% theo năm. Như thường lệ, hạng C vẫn là phân khúc năng động nhất, chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch, theo sau là hạng B với 37%. Các khu vực quận 2, quận 7, Bình Thanh và Tân Phú là những khu vực có khối lượng bán cao nhất, chiếm 66% tổng số căn hộ bán trong quý này.

Giá trung bình của tất cả các hạng đang có xu hướng tăng, hạng C ghi nhận mức tăng cao nhất theo quý và theo năm, trong khi giá hạng B vẫn không thay đổi so với quý trước nhưng tăng 6,5% theo năm. Giá trung bình hạng A tăng 1,3% theo quý nhưng giảm 4% theo năm. Mức giá trung bình tăng do mức giá chào bán ở những dự án mới chào bán gần đây cao hơn, cùng với mức giá thấp hơn ở những dự án sắp bán hết 100%.

Cushman & Wakefield Việt Nam nhìn nhận, các căn hộ giá rẻ sẽ vẫn hút khách nhất và thị trường TP.HCM dự báo sẽ có tính thanh khoản cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhu cầu căn hộ cao và trung cấp dự báo cũng sẽ tăng do các nhà đầu tư tiếp tục quay trở lại thị trường.

Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho rằng, nền tảng kinh tế vĩ mô dần hồi phục, các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết cùng với cơ sở hạ tầng tiếp tục được đẩy nhanh là cơ sở khá vững cho sự hồi phục của thị trường bất động sản Việt Nam.

CBRE cũng đưa ra dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2015, ở thị trường nhà ở bán sẽ không có nhiều sự biến động lớn, duy chỉ có sự tăng giá nhẹ ở phân khúc căn hộ cao cấp. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu ở phân khúc này vẫn còn khá cao.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo BizLIVE, ĐTCK)

;
Scroll