Làm được sổ đỏ cho condotel: Chiêu trò PR khách hàng cần cảnh giác?

18/08/2017 15:00

Được giới đầu tư quan tâm trong suốt 2 năm qua, nhưng condotel lại là loại hình bất động sản, thiếu khung pháp lý và cơ quan chức năng xác nhận chưa thấy sản phẩm condotel nào được cấp”sổ đỏ”. Thế nhưng, một doanh nghiệp địa ốc làm dự án condotel tại Nha Trang (Khánh Hòa) mới đây tuyên bố sẽ làm sổ đỏ condotel cho khách hàng khiến thị trường đặt nghi vấn đây thực chất là chiêu bài quảng cáo bán hàng hoặc trò lừa đảo mới xuất hiện trên thị trường.

Thị trường condotel đã đón nhận hàng vạn sản phẩm, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy sản phẩm condotel nào được cấp sổ đỏ vì theo quy định, condotel chỉ khai thác phục vụ khách du lịch lưu trú. (Ảnh minh họa).

 

Tại Hội thảo Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung được tổ chức tại Hà Nội mới đây, nhiều doanh nghiệp và giới chuyên gia đánh gia condotel là một loại hình bất động sản mới, với nhiều quy định pháp lý chưa rõ ràng. Tuy nhiên, với những cam kết lợi tức khủng và kéo dài, condotel lại thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trong suốt 2 năm trở lại đây.

Theo ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng quản lý bất động sản – Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng): Condotel là một loại hình bất động sản còn quá mới và quy định về sản phẩm này hiện nay còn chưa cụ thể.

Ông Thường cho biết, nếu đúng quy định, condotel là khách sạn cho thuê, không được hình thành đơn vị ở. Ngoài ra, Luật đất đai cũng quy định, chỉ có đất ở mới thuộc đất sử dụng lâu dài và được cấp sổ đỏ. Các loại đất còn lại, bao gồm cả đất xây dựng dự án khách sạn nghỉ dưỡng, nằm trong nhóm đất sử dụng có thời hạn.

Chính vì quy định này nên trong 2 năm qua, dù nguồn cung condotel bùng nổ tại nhiều địa phương, ông Thường cho biết, ông vẫn chưa thấy sản phẩm condotel nào được cấp sổ đỏ.

Ngày 15/8 vừa qua, buổi họp bàn về quản lý, khai thắc căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng - condotel, UBND tỉnh Khánh Hòa (địa phương dẫn đầu cả nước về nguồn cung condotel) khẳng định: Condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch, không phải nhà để ở. Tuy nhiên địa phương này thừa nhận trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa rõ về khả năng sở hữu và sử dụng đầy đủ của condotel thế nào.

Tại một Tọa đàm về thị trường condotel tại Hà Nội mới đây, các chuyên gia đều cho rằng khung pháp lý đối với condotel còn thiếu và quy định chưa cho phép cấp sổ đỏ với loại hình condotel


Liên quan đến loại hình condotel, trong một văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Hiệp Hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị không nên cấp sổ đỏ cho condotel. Bởi theo Luật đất đai, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở.

“Việc cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không hợp pháp” – HoREA khẳng định.

Trong khi Luật đất đai và khung pháp lý liên quan đến loại hình condotel chưa cho phép cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài với condotel thì một doanh nghiệp xây dựng dự án condotel tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mới đây lại tuyên bố sẽ làm “sổ đỏ” cho khách hàng mua condotel tại dự án doanh nghiệp này làm chủ đầu tư khiến thị trường hết sức bất ngờ.

Cụ thể, trả lời báo chí mới đây, một đại diện Công ty Nam Tiến Lào Cai, chủ đầu tư dự án Scenia Bay Nha Trang khẳng định: “Chắc chắn căn hộ dự án Scenia Bay Nha Trang sẽ được cấp sổ đỏ nên người mua có thể hoàn toàn yên tâm về pháp lý dự án”.

Theo tìm hiểu được biết: Công ty Nam Tiến Lào Cai là một tập đoàn đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực Thủy điện, hóa chất, vật liệu xây dựng và bất động sản. Tuy nhiên ở lĩnh vực bất động sản, dự án Scenia Bay Nha Trang là dự án condotel đầu tiên của công ty này.

Trong khi các doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC Group, Sovico Holdings, Mường Thanh… đã đầu tư nhiều dự án condotel, cung ra thị trường hàng vạn sản phẩm, nhưng chưa doanh nghiệp nào tuyên bố đã làm được sổ đỏ cho khách hàng mua condotel, thì Công ty Nam tiến Lào Cai mới đầu tư dự án condotel đầu tiên khẳng định sẽ làm được sổ đổ căn hộ condotel khiến thị trường choáng váng, đặt nhiều dấu hỏi.

Theo một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, quy định đối với sản phẩm condotel đến nay vẫn chưa rõ ràng. 

Theo quy định, condotel chỉ được dùng kinh doanh lưu trú du lịch, không hình thành đơn vị ở và là đất sử dụng có thời hạn. Vì vậy, việc một doanh nghiệp tuyên bố làm được sổ đỏ cho căn hộ condotel, chuyên gia này cho rằng, có thể chỉ là chiêu PR bán hàng trong bối cảnh nguồn cung condotel Nha Trang hiện rất lớn và các doanh nghiệp nhỏ rất khó khăn trong việc cạnh tranh bán hàng.

"Thậm chí cũng có thể đây là hành vi lừa đảo"- chuyên gia này đặt giả thiết và khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trong trong việc giao dịch, mua bán căn hộ condotel, nhất là giao dịch tại các dự án chủ đầu tư hứa có thể làm được sổ đỏ cho condotel.

Liên quan đến việc doanh nghiệp tuyên bố có thể làm được sổ đỏ cho căn hộ condotel, Thời Đại sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh tới độc giả.

Theo Thái Bình/Báo Thời Đại

;
Scroll