Ngân hàng siết tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS!

27/02/2016 09:26

(Kinhdoanhnet) - Đó là khẳng định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) về dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN (gọi tắt là thông tư 36) của Ngân hàng Nhà nước đang gây sự quan tâm rất lớn của dư luận trong thời gian gần đây.

Có nên điều chỉnh thông tư 36/2014/TT-NHNN trong giai đoạn hiện nay?

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN (gọi tắt là thông tư 36) trong đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị chưa thay đổi điều chỉnh thông tư 36/2014/TT-NHNN trong giai đoạn hiện nay

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Nếu điều chỉnh thông tư 36 theo hướng như dự thảo với các nội dung trên, chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản mà hơn thế nữa sẽ là bước đi ảnh hưởng xấu đến các nỗ lực và các thành quả đã được Chính phủ, trong đó có công sức của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng và cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản tạo dựng trong tiến trình phục hồi thị trường bất động sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản mà còn tác động xấu đên nhiều thị trường khác có liên quan và tác động xấu đến cả nền kinh tế Việt Nam.

Chính vì vậy, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị chưa thay đổi điều chỉnh thông tư 36/2014/TT-NHNN trong giai đoạn hiện nay vì các lý do:

Thứ nhất, thị trường bất động sản hiện nay đang phát triển theo xu hướng tốt, bền vững và đang có các đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế, góp phần thực hiện an sinh xã hội, ổn định xã hội.

Điều này được thể hiện ở các giao dịch bất động sản trong năm 2015 đã tăng một cách đều đặn, người mua nhà chủ yếu là sử dụng để ở cho gia đình mình; hàng tồn kho giảm xuống đáng kể song vẫn cần giảm tiếp; nợ xấu giảm xuống mức kỳ vọng; giá bất động sản bình quân cơ bản ổn định; đặc biệt là với các chính sách về bất động sản hiện nay đã tạo điều kiện phát triển cân đối hàng hóa trong thị trường bất động sản, nhiều dự án “đắp chiếu” nhiều năm nay đang có cơ hội phát triển; Người dân đặc biệt cán bộ công chức, công nhân và người lao động đã có cơ hội mua, thuê được ngôi nhà riêng của mình. Điều này góp phần thực hiện chính sách an sinh, ổn định xã hội.

Với sự hồi phục của thị trường bất động sản (Chủ yếu ở hai thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) nhiều thị trường, nhiều ngành kinh tế đã được cộng hưởng phát triển như thị trường lao động, thị trường vốn, thị trường xây dựng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, … và nhiều thị trường, ngành kinh tế khác phát triển đồng bộ theo. Việc giữ đà phát triển của thị trường bất động sản một cách ổn định và bền vững có tác động hỗ trợ tích cực đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội khác của cả nước.

Thứ Hai, thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay đang được quản lý khá hiệu quả do rút kinh nghiệm từ các bài học trong quá khứ. Việc kiểm soát năng lực các doanh nghiệp tốt hơn thông qua Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở với quy định nâng cao vốn pháp định của doanh nghiệp bất động sản từ 6 tỷ lên 20 tỷ VNĐ. Số lượng các doanh nghiệp lớn, có tính dẫn hướng thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều, tính chuyên nghiệp được nâng lên cao và các dự án thực sự hiệu quả. Việc bán hàng hóa bất động sản được kiểm soát tốt hơn nhiều, đặc biệt đối với việc bán các sản phẩm hình thành trong tương lai. Từ việc phải thực hiện bảo lãnh của Chủ đầu tư đối với nhà ở hình thành trong tương lai đến việc “Tiền kiểm” do Sở Xây dựng các địa phương thực hiện trước khi bán nhà ở. Các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bất động sản như Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước ... tạo thành hệ thống các cơ sở pháp lý quan trọng, đồng bộ để khắc phục được các nhược điểm của giai đoạn trước và vẫn tạo ra  động lực để phát triển thị trường bất động sản.

Thứ Ba, về dư nợ tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Với tổng dư nợ tín dụng bất động sản đang ở mức hợp lý, khoảng 360 nghìn tỷ đến 380 nghìn tỷ trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Như vậy, tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng dưới 10% trong khi đó mức thông thường cần phải áp dụng các biện pháp là khoảng 15%.

Thứ Tư, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn và các đô thị tại nông thôn còn rất cao, nhiều dự án vừa mới bắt đầu được hồi phục lại, ở nhiều địa phương thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhiều.

Với tốc độ đô thị hóa của nước ta đang đứng đầu các nước trong khu vực khoảng gần 35%; diện tích bình quân đất canh tác trên đầu người nông dân ở nước ta ít nhất trong khu vực mà số lượng nông dân chiếm đa số dân số nước ta; với xu thế hội nhập mạnh mẽ TPP, ACE …việc thu hút đầu tư các khu công nghiệp, phát triển các đô thị dẫn đến sự dịch chuyển dân cư từ nông thôn ra đô thị mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở trở nên càng ngày càng cấp bách.

Thị trường BĐS đang hồi phục cần được tiếp tục duy trì phát triển ổn định. 

Cũng theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Kênh vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản hiện nay là tín dụng Ngân hàng. Khi hệ thống chính sách để phát triển các quỹ đầu tư bất động sản còn chưa có hiệu quả thì mọi động thái của Ngân hàng đối với tín dụng cho bất động sản sẽ mang tính dẫn hướng quan trọng cho toàn thể thị trường.

Thị trường bất động sản đang có các đóng góp tích cực, đang trong quá trình hồi phục cần được tiếp tục duy trì phát triển ổn định và bền vững. Nếu các nội dung của thông tư 36 bị sửa đổi theo như dự thảo thì thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng không chỉ vậy mà các ngành có liên quan, và sự phát triển, tăng trưởng chung của nền kinh tế cũng bị giảm sút nghiêm trọng. 

Trong giai đoạn trước đây, chúng ta đã có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô đối với thị trường ở nước ta. Điều này sẽ làm tăng lại lượng hàng hóa tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, khó khăn cho các dự án đang có cơ hội phục hồi và đặc biệt giảm cơ hội mua nhà chính đáng của nhiều người dân, cán bộ công nhân viên chức và người lao động, tác động xấu đến sự phát triển Kinh tế- xã hội chung của cả nước.

Mai Hoa

;
Scroll