Thị trường văn phòng tiếp tục bất động do giá thuê chưa hợp lý

05/07/2015 11:03

(Kinhdoanhnet) - Hiện nay, nguồn cung của văn phòng cho thuê tại Hà Nội quá nhiều nhưng để gặp được cầu thì vẫn còn là vấn đề nan giải. Theo ý kiến từ các chuyên gia, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, hầu hết các chủ cao ốc không hề muốn đưa ra mức giá thuê văn phòng hợp lý với nhu cầu của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay.

Thị trường văn phòng tiếp tục bất động do giá thuê chưa hợp lý

Trong tháng 5/2015, thị trường Hà Nội không ghi nhận sự gia tăng về nguồn cung, tỷ lệ trống vẫn phổ biến ở những tòa nhà văn phòng, nhất là những tòa hạng A, hạng B. Số lượng khách thuê được nhận định không tăng so với các tháng trước.

CBRE đánh giá, lượng khách thuê văn phòng hiện đang lên kế hoạch để quay trở lại khu trung tâm bởi giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm bắt đầu tăng. Người mua quan tâm nhiều nhất tại phân khúc văn phòng nhỏ có giá thuê dưới 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, số lượng văn phòng đáp ứng nhu cầu này lại đang hạn chế và có dấu hiệu khan hiếm.
Tháng 5, giá thuê văn phòng nhìn chung không tăng. Khảo sát cho thấy, giá văn phòng hạng A hiện đang dao động từ 25-35 USD/m2/tháng, hạng B từ 15-25 USD/m2/tháng, còn hạng C giá 10-13 USD/m2/tháng, văn phòng mini từ 7-9 USD/m2/tháng.

Tổng diện tích cho thuê của thị trường văn phòng Hà Nội giảm nhẹ -0,2% theo quý và tăng 4% theo năm. Hai dự án được chuyển đổi sang dùng nội bộ trong quý 1/2015. Công suất thuê toàn thị trường tăng 7 điểm % theo quý, đạt 82%. Công suất thuê của hạng B tăng 10 điểm % theo quý, trong khi đó hạng A và C lần lượt tăng 7 điểm % và 5 điểm % theo quý.

Về nguồn cầu, tổng diện tích cho thuê thêm của quý 1/2015 đạt khoảng 82.000 m2, tăng 124% theo quý. Diện tích cho thuê thêm có sự tăng trưởng tại tất cả các hạng. Trong đó, hạng B đạt mức cao nhất ở khoảng 58.200 m². Khu phía Tây và Nội thành có diện tích cho thuê thêm cao nhất, lần lượt đạt 43% và 41% tổng diện tích cho thuê thêm.

Theo Savills, từ quý 2/2015 trở đi, thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,4 triệu m² sàn văn phòng từ 130 dự án. Trong ba quý tới của 2015, thị trường sẽ đón nhận khoảng 265.000 m² sàn từ 20 dự án. 16 trong số 20 dự án đã được hoàn thành hoặc đang trong quá trình hoàn thiện.

Là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nhưng hiện vẫn còn gần 10 tầng văn phòng cho thuê đang để trống trong toà nhà Keangnam Landmark, với diện tích xấp xỉ 20.000m2. Nếu muốn thuê văn phòng ở đây, doanh nghiệp sẽ phải chi ra 40 triệu đồng mỗi tháng với mỗi 100m2 với diện tích.

Nhận thấy thị trường văn phòng gặp nhiều khó khăn, các tầng văn phòng đã được nhiều chủ đầu tư đã tìm cách chuyển hướng xin điều chỉnh thành căn hộ thương mại. Nhưng vì còn liên quan đến quy hoạch và vấn đề kỹ thuật nên không phải dự án văn phòng nào có thể chuyển từ văn phòng sang nhà ở một cách dễ dàng.

Các chuyên gia cũng cho biết, giảm giá chính là giải pháp lớn nhất để giải quyết tồn kho văn phòng cho thuê. Thời điểm hiện tại, các chủ doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra trung bình 30 triệu đồng mỗi tháng nếu muốn thuê một văn phòng 100m2, đó thật sự là một cái giá quá cao đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù vậy, thời gian gần đây, việc các cao ốc văn phòng giảm giá cho thuê là không đáng kể và rất nhỏ giọt.

Luật Nhà ở mới đã có hiệu lực kể từ ngày 1/7, Luật này đã cấm sử dụng chung cư làm văn phòng. Theo nhận định từ phía các chuyên gia, thay cho việc sử dụng chung cư như trước, văn phòng tại các tòa cao ốc chuyên biệt sẽ được một lượng lớn doanh nghiệp cần tìm để làm trụ sở làm việc. Tuy nhiên, mức giá trên dưới 10 triệu đồng/tháng sẽ là mức giá thuê mà các đối tượng này có thể chi trả được. Chung quy lại, giảm giá hoặc là tiếp tục bất động là bài toán mà chính các chủ đầu tư cao ốc văn phòng cần tìm ra lời giải.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo ĐTCK, VTV)

;
Scroll