Toàn cảnh BĐS 2014: Sự phục hồi rõ nét của thị trường căn hộ, liền kề !

22/12/2014 06:58

(Kinhdoanhnet) - Thị trường bất động sản năm 2014 vừa qua đã ghi nhận sự sôi động trở lại từ phân khúc căn hộ và biệt thự, liền kề. Càng về cuối năm, điều này càng được thể hiện một cách rõ nét. Nó đã trở thành một xu hướng rõ ràng chứ không còn chỉ dừng lại ở những dấu hiệu!

Thị trường căn hộ đang phục hồi mạnh mẽ!

Thị trường căn hộ năm 2014 đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Lượng giao thành công tăng mạnh, hàng tồn kho giảm, bên cạnh đó là hàng loạt các dự án bất động sản được các chủ đầu tư ồ ạt bung hàng... Tất cả đang cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thị trường căn hộ với những dấu hiệu rất khả quan. Nửa đầu năm 2014, các dấu hiệu phục hồi còn chưa rõ nét với các hoạt động còn dè dặt, tuy nhiên, sang nửa sau của năm, thị trường đã phục hồi mạnh mẽ hơn, các hoạt động từ cả chủ đầu tư và người mua đều tấp nập và niềm tin trên thị trường đã trở lại.

Một cảnh mua bán sôi động khu Time City cuối quý 2/2014

Theo nhận định của CBRE, lượng giao dịch tại phân khúc căn hộ chung cư trong năm 2014 vừa qua đã ghi nhận sự tăng dần qua các quý. Riêng tại Hà Nội, ước tính có khoảng hơn 13.000 giao dịch thành công, gấp đôi lượng giao dịch cả năm 2013. Mặt bằng giá thứ cấp và sơ cấp đều có dấu hiệu cải thiện. Mức giá bán từ chủ đầu tư đã tăng khoảng 2% - 5%, thậm chí có dự án có giá bán từ chủ đầu tư tăng 8% - 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá các căn hộ thứ cấp cũng tăng dần theo các quý. 

Cũng theo CBRE, tính đến hết tháng 11/2014, tại thị trường Hà Nội đã có khoảng 10.000 giao dịch BĐS thành công. Số lượng này tăng 200% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh cũng có tới 8.850 giao dịch BĐS thành công. Bên cạnh đó, các đợt mở bán của các chủ đầu tư ở các quý nửa sau năm 2014 cũng đều được người mua trông đợi và tham gia và có những dự án có tỷ lệ bán tốt ngay từ ngày đầu mở bán. Diện tích căn hộ được đa dạng hóa với xu hướng nhiều căn hộ diện tích nhỏ hơn, thiết kế cũng đa dạng hơn phù hợp với nhiều phân khúc người mua.

Chuỗi căn hộ Mường Thanh luôn trong tình trạng chật kín người trong mỗi lần mở bán suốt năm 2014

Năm 2014 cũng là năm chứng kiến những bước phát triển tích cực của thị trường BĐS sau một thời gian dài ảm đạm với hàng loạt những dự án bất động sản được chào bán gây "sốt" trên thị trường. Điển hình nhất có thể kể đến như chuỗi các dự án của Mường Thanh: VP6, HH4, HH3... bên cạnh đó là CT1 Trung Văn – Vinaconex 3, 283 Khương Trung, Vinhome Nguyễn Chí Thanh...

Nhận định về thị trường căn hộ 3 quý đầu năm Savills Việt Nam cho biết, nhìn chung thị trường căn hộ để bán thời gian vừa qua đã có sự ấm lên rõ rệt, nhiều dự án có mức tăng giá đáng kể, đặc biệt là các dự án tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông... Những dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục có giao dịch tốt. Cùng với đó, các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã bắt đầu quay trở lại thị trường bên cạnh những người mua có nhu cầu ở thực.

Đưa ra dự báo cho thị trường căn hộ năm 2015, CBRE cho biết, trong năm 2015, dự kiến sẽ có nhiều hơn các dự án được khởi động hoặc tái khởi động và mở bán. Đặc biệt, nhiều dự án có tiến độ xây dựng bị ngừng trệ sẽ được khởi công trở lại để đón dòng tiền đang quay trở lại thị trường cùng với niềm tin của người mua vào thị trường đang phục hồi.

Về phía người mua, đây là thời điểm những người mua nhà tìm kiếm nhà để ở và những người đã tích lũy được số tiền nhất định sẽ tìm mua nhà nhiều hơn. Những người mua với nhu cầu đầu tư, đầu cơ cũng đang quay trở lại. Nhu cầu mua để cho thuê là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua nhà để đầu tư. Thị trường tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc, và giá bán sẽ được điều chỉnh phù hợp với giá trị thực và quan hệ cung-cầu.

Bên cạnh đó, theo CBRE, một số bộ luật sửa đổi được thông qua và đi vào hiệu lực trong năm 2014/2015 (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS) dự kiến cũng tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho cả việc mua nhà cũng như kinh doanh nhà ở. Đó chính là những tín hiệu tích cực giúp BĐS hồi phục. Thị trường do đó được kỳ vọng sẽ có nhiều diễn biến sôi động trong năm 2015.

Thị trường biệt thự, liền kề - Lượng giao dịch tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013

Không chỉ riêng thị trường căn hộ, phân khúc biệt thự, liền kề trong năm 2014 cũng đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Theo số liệu thống kê của CBRE, thị trường ấm dần lên với lượng giao dịch nhiều hơn, xấp xỉ 10.000 giao dịch thành công – tăng 200% so với thời điểm cuối năm 2013. Lượng dự án chào bán không nhiều như năm 2013 nhưng vẫn đạt số lượng lớn. 

Thị trường biệt thự, liền kề ấm dần lên với lượng giao dịch nhiều hơn, xấp xỉ 10.000 giao dịch thành công – tăng 200% so với thời điểm cuối năm 2013.

Thời điểm đầu năm 2014, bất chấp phân khúc nhà liền kề, biệt thự còn trầm lắng, giá còn giảm, một số chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán sản phẩm ra thị trường. Điều khá bất ngờ là các đợt mở bán này có kết quả khá khả quan, dù thanh khoản không tốt như phân khúc căn hộ. Càng về cuối năm, phân khúc thị trường này càng cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực với hàng loạt các dự án được chào bán ra thị trường. 

Tại Hà Nội, Viglacera giữ “kỷ lục” trong việc mở bán nhà liền kề, biệt thự từ đầu năm 2014 đến nay, với 3 lần mở bán nhà liền kề, biệt thự tại dự án Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) và 2 lần mở bán biệt thự dự án Lâm Viên (thuộc quận Gia Lâm). Trong khi đó, tại đợt mở bán biệt thự Anh Đào, thuộc Dự án Vinhomes Riverside của Vingroup mới đây, đơn vị phân phối là Siêu thị dự án cũng đã bán thành công hàng chục sản phẩm chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên không phải dự án chào bán nào cũng thành công. Theo CBRE, điểm đáng chú ý ở các dự án chào bán thành công là tiến độ triển khai hạ tầng, hoàn thiện công trình cũng như tiện ích của dự án. Các sản phẩm đa dạng hơn: từ đất nền phân lô, đến biệt thự/liền kề xây thô hay có sơn ngoài, hoặc thậm chí là nội thất.

Dự báo về phân khúc thị trường này trong năm 2015, CBRE cho biết giá thứ cấp trên thị trường sẽ không có nhiều biến động. Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng các công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm được dự báo sẽ làm tăng giá tại khu vực xung quanh dự án. Chủ đầu tư các khu đô thị tiếp tục nghiên cứu kỹ nhu cầu của người sử dụng cuối cùng để đưa ra những sản phẩm phù hợp. Còn theo Savills, giá bán trên thị trường biệt thự, liền kề trong thời gian tới dự kiến cũng sẽ ổn định.

Trên đây là một số dấu hiệu khả quan trên thị trường BĐS năm 2014. Qua đó, có thể nhận thấy thị trường không còn đứng trước ngưỡng cửa của hồi phục mà đã có sự hồi phục rõ ràng với hàng loạt những tín hiệu tốt đến từ phân khúc căn hộ chung cư và biệt thự liền kề. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, thị trường sẽ còn tiếp tục phát triển ổn định hơn trong thời gian tới..

Thuỳ Dương

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll