Toàn cảnh BĐS 6 tháng đầu năm 2015: Giá BĐS tăng nhưng không đáng lo ngại!

01/07/2015 11:50

(Kinhdoanhnet) - Đó là khẳng định của hầu hết các chuyên gia khi nhận định về hiện tượng tăng giá trên thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2015 vừa qua.

Toàn cảnh BĐS 6 tháng đầu năm 2015: Giá BĐS tăng nhưng không đáng lo ngại!

Giá bất động sản tăng trở lại!

Trong 6 tháng đầu năm 2015, theo thông tin từ Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng cho biết, tại một vài phân khúc, giá bất động sản đã tăng giá từ 1–3%. Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại một số khu vực hạ tầng tốt, đi lại thuận tiện, như Cầu Giấy, Từ Liêm... giá căn hộ đã tăng khoảng 1-2 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm trước. Các dự án sắp hoàn thiện, giá cũng tăng 1-3 triệu đồng/m2 so với đầu năm.

Theo Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho biết, giá bán căn hộ tại một số quận của Hà Nội đã tăng lên đến 11% trong quý 1/2015.

Cùng chung nhận định về xu hướng tăng giá của thị trường bất động sản, CBRE Việt Nam cũng cho rằng, các dự án ở khu vực nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Riêng trong quý 2, giá tại một số dự án đã tăng nhẹ khoảng 4 - 6% tại một số dự án, điển hình là các dự án ở gần với trung tâm có tiến độ tốt và chủ đầu tư uy tín.

Giá bán lại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Động thái này được cải thiện ở hầu hết các phân khúc, và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với 3 tháng cách đây. Nếu tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4% và 6,7% tương ứng. Nhiều dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đang chào bán đã có giá tăng khoảng 10% so với đợt mở bán đầu tiên.

Ở phân khúc căn hộ trung cấp, những dự án đang lên kế hoạch tăng giá đáng chú ý như: Helios Tower do Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS đầu tư, sẽ chính thức tăng giá bán vào giai đoạn 2. Theo đó, mức giá bán sẽ tăng lên khoảng 1 triệu đồng/m2 (tương đương với mức tăng từ 1,4 tỷ lên 1,5 tỷ đồng/căn).Một số sự án khác như Tràng An Complex, FLC 36 Phạm Hùng, Goldmark City... cũng nghi nhận mức giá tăng sau mỗi lần mở bán.

"Bong bóng" bất động sản liệu có tái diễn?

Nhận định về việc tăng giá trên thị trường bất động sản, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2015 đã ghi nhận sự khởi sắc tại tất cả các phân khúc, từ phân khúc bình dân đến phân khúc bất động sản cao cấp. Đặc biêt, hầu hết tất cả các dự án có vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý khi đưa ra thị trường đều được tiêu thụ một cách hết sức nhanh chóng. 

Một số dự án có vị trí đẹp như quanh khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Cầu giấy, Mỹ Đình mức giá ghi nhận sự tăng mạnh khoảng từ 6 - 8% tùy vị trí. Ngược lại, các dự án nằm ở các quận xa trung tâm, ngoài vành đai 3, mức độ tăng giá chỉ diễn ra vừa phải, Giá bán tại khu vực này cũng được giữ khá ổn định do nguồn cung trên thị trường ở phân khúc sản phẩm ngoài đường Vành đai 3 khá dồi dào - ông Quyết phân tích.

Lý giải về nguyên nhân của việc tăng giá trên thị trường, ông Quyết cho rằng: Thứ nhất là do nhu cầu của khách hàng hiện đang rất lớn. Nhu cầu này đã bị kìm hãm từ giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng từ những năm 2011. Chính vì vậy, đến thời điểm hiện tại, khi thị trường bất động sản đã thoát đáy và bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới, những khách hàng này đã vững tin hơn khi quay lại thị trường.

Bên cạnh đó là nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư dài hạn và các nhà đầu tư "lướt sóng" đã bắt đầu quay trở lại thị trường do lãi suất nhân hàng hiện rất đang ở mức thấp chỉ khoảng từ 6 - 7%. 

Chính vì vậy, có thể nhận thấy nguồn cầu trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất lớn. Và việc tăng giá là do nhu cầu thực chứ chưa phải là nguy cơ tăng trưởng nóng như ý kiến vẫn lo ngại - ông Quyết khẳng định.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu GP.Invest, chủ đầu tư dự án Tràng An Complẽx cho biết, Rõ ràng là thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm vừa qua đã có bước phát triển hơn hẳn so với đầu năm 2014. Sức mua của người dân về cả số lượng và chất lượng đều có sự tăng trưởng vượt bậc. 

Bên cạnh đó, việc tăng giá trên thị trường thời gian vừa qua là do sức mua, và sự sàng lọc của thị trường chứ không phải là tăng giá đồng loạt. Việc tăng giá chỉ diễn ra tại một số dự án tốt, chất lượng, ngược lại, những dự án xa trung tâm vẫn rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Hơn nữa, đại diện GP Invest cũng cho rằng, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi thị trường tăng trưởng quá mức. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay vẫn chủ yếu là những khách hàng có nhu cầu thực. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản là chưa đáng lo ngại!

Thùy Dương

 

;
Scroll