Toàn cảnh BĐS quý 1/2015: Sôi động thị trường căn hộ, liền kề!

08/04/2015 10:57

(Kinhdoanhnet) - Nối tiếp đà hồi phục năm 2014, thị trường bất động sản ba tháng đầu năm 2015 đã có những có những diễn biến rất tích cực. Tất cả đang cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản với nhiều dấu hiệu hồi phục rõ nét.

Sôi động tại phân khúc căn hộ để bán

Sôi động tại phân khúc căn hộ để bán

Trong quý 1 vừa qua, cả thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM đều chứng kiến một sự sôi động hơn trong các dự án được chào bán ra ngoài thị trường. Đây được xem là tín hiệu khởi đầu mạnh mẽ của năm 2015. Cụ thể, trong quý 1, tại Hà Nội, số căn hộ được chào bán đạt khoảng 4.880 căn, gấp 1,8 lần so với quý 1/2014. 

Trong khi đó, tại TPHCM, con số này là khoảng 5.150 căn hộ, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước. 5.150 căn hộ được tung ra thị trường TPHCM đến từ 17 dự án ở tất cả các phân khúc hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong đó, sôi động nhất vẫn là phân khúc cao cấp, chủ yếu do các dự án lớn liên tiếp bung hàng như Vinhomes Central Park của Vingroup, Masteri Thảo Điền của Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền, và Scenic Valley của Công ty Phú Mỹ Hưng...

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho biết, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 3/2015 và quý 1 năm 2015 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Hà Nội 3 tháng đầu năm 2015  ghi nhận 4.250 giao dịch thành công tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014, chỉ riêng tháng 3 có tới 1500 giao dịch. Tại Tp.HCM, số giao dịch thành công cũng đạt ở mức cao, 3.950 giao dịch trong quý 1/2015 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, riêng tháng 3 đạt 1400 giao dịch.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của thị trường BĐS còn thể hiện ở sự tăng giá căn hộ trên thị trường. Một số dự án có vị trí tốt đã ghi nhận mức giá tăng khoảng 1-3%, thậm chí có một số dự án tăng 5-10%. Theo nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù sự tăng giá này vẫn chưa phải là xu hướng chung của thị trường mà chỉ xuất hiện đơn lẻ ở một số dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín và nhiều tiện ích nổi bật. Tuy nhiên, theo bà, Bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam lại cho rằng, Sự tăng giá trên thị trường bất động sản đã cho thấy một sự hồi phục rõ nét của thị trường và điều quan trong hơn là các chủ đầu tư đã tự tin hơn trong việc chào bán các sản phẩm của mình. 

Nhận định về thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm, bà Dung cũng cho rằng: Trong quý 1, thị trường căn hộ để bán tại cả Hà Nội và TP. HCM đều rất sôi động. Điều này hơi đặc biệt một chút so với sự “yên tĩnh” của thị trường quý 1 hàng năm, hoặc nếu sôi động thì cũng chỉ sôi động vào tháng 3. Tuy nhiên trong quý này chúng ta nghi nhận có 1 sự sôi động đồng đều từ tháng 1 đến tháng 2 và tháng 3. Đây thực sự là một tín hiệu rất tích cực cho sự hồi phục của thị trường.

Còn theo Savills đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 vẫn đang trên đà phục hồi, đặc biệt phân khúc căn hộ để bán được dự báo có sự phục hồi nhanh hơn. Trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và được quản lý chuyên nghiệp. 

Phân khúc biệt thự liền kề: Ấm hơn trước

Sự thay đổi của phân khúc biệt thự liền kề theo quý là không nhiều

Đó là ý kiến nhận định của bà Dương Thùy Dung khi đánh giá về thị trường biệt thự, liền kề trong quý 1/2015. Theo đó, bà Dung cho rằng, sự thay đổi của phân khúc bất động sản này theo quý là không nhiều. Mặc dù thị trường cũng có những dấu hiệu ấm hơn trước, tuy nhiên những dấu hiệu này là không rõ rệt và chưa bền vững

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 1/2015 Giá biệt thự, nhà liền kề duy trì xu hướng tăng giá từ hai quý trước với mức tăng 1,3% so với quý trước. CBRE ghi nhận, dù là tháng Tết nhưng giao dịch nhà ở phân khúc này vẫn khá sôi động, chủ yếu tại các dự án tại Hà Đông, Hoài Đức, Hoàng Mai và Gia Lâm.

Theo dự đoán của CBRE, trong ba quý tới của năm 2015, năm dự án biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị được kì vọng sẽ mở bán, cung cấp thêm cho thị trưởng khoảng 3.000 căn biệt thự liền kề. Thị trường biệt thự, nhà liền kề được kì vọng sẽ tiếp tục đà khôi phục do người mua ngày càng có kỳ vọng rõ ràng hơn về một ngôi nhà tiêu chuẩn, trong khi chủ đầu tư đã và đang nhanh chóng nắm bắt nhu cầu này.

Các dự án do đó ngày càng chú ý nhiều hơn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng tiện ích trong khu đô thị cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ quản lý, điều hành và đẩy mạnh các chiến dịch marketing bởi đây được xem là những yếu tố quan trọng nhất để thu hút được người mua nhà, nhất là loại hình nhà biệt thự, liền kề. 

Trên đây là một số dấu hiệu khả quan trên thị trường BĐS quý 1/2015. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, thị trường trong 3 quý tiếp theo của năm 2015 sẽ còn tiếp tục phát triển ổn định hơn trong thời gian tới, nhất là sau khi Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ 1/7.

Thùy Dương

;
Scroll