Toàn cảnh BĐS: Xu hướng nào cho sự phát triển của thị trường 6 tháng cuối năm 2015?

10/07/2015 08:47

(Kinhdoanhnet) - Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2015 sẽ tiếp tục đà hồi phục - đó là khẳng đinh của hầu hết các chuyên gia trên linh vực bất động sản khi đưa ra dự báo cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

Số lượng căn hộ và giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong nửa cuối năm 2015

Trong nửa cuối năm 2015, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, số lượng căn hộ chào bán và giá sẽ tiếp tục cao

Theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE nhận định, 6 tháng đầu năm 2015 thị trường BĐS đã ghi nhận sự khởi sắc rõ nét tại thị trường căn hộ để bán, số lượng căn hộ chào bán ra cao nhất trong lịch sử. Tỷ lệ căn hộ hấp thụ trên thị trường cũng cao kỷ lục. 

Trong nửa cuối năm 2015, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, số lượng căn hộ chào bán và giá sẽ tiếp tục cao - Bà Dung cho biết.

Chung cư vẫn tiếp tục là phân khúc phát triển nhất thị trường

Đó là khẳng định của ông Vũ Kim Giang, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hải Phát. Theo đó, ông Giang cho biết, trong 6 tháng cuối năm, phân khúc chung cư vẫn tiếp tục phát triển bền vững, thanh khoản vẫn cao. Phân khúc đất nền dù trong thời gian vừa qua chưa thực sự có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhưng đây là phân khúc rất có triển vọng trong thời gian tới. 

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khởi sắc hơn nữa do sự tác động của luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi đến thị trường – ông Giang tin tưởng.

Thị trường BĐS cuối năm sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, trong thời gian 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Nền kinh tế vĩ mô tiếp tục xu hướng ổn định chính là nguyên nhân khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà có hướng chọn mua căn hộ tầm trung, thay vì căn hộ giá rẻ như thời gian trước đây, với mong muốn an cư lâu dài. Đặc biệt, niềm tin về sự ổn định kinh tế khiến nhiều người có xu hướng sử dụng các đòn bẩy tài chính, là việc vay ngân hàng, để mua nhà nhiều hơn trước. 

Chính vì vậy, có thể nhận thấy nguồn cầu trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất lớn. Và việc tăng giá là do nhu cầu thực chứ chưa phải là nguy cơ tăng trưởng nóng như ý kiến vẫn lo ngại - ông Quyết khẳng định.

Khả năng xảy ra bong bóng trên thị trường là không đáng lo ngại!

Đó là khẳng Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest). Theo đó, ông Hiệp cho biết, Thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm vừa qua đã có bước phát triển hơn hẳn so với đầu năm 2014. Sức mua của người dân về cả số lượng và chất lượng đều có sự tăng trưởng vượt bậc. Khách hàng của năm 2015 có sự sàng lọc cặn kẽ hơn, tỉnh táo hơn đối với những dự án họ quyết định mua, Có tăng giá , tuy nhiên không tăng giá đồng loạt, những dự án xa trung tâm kể cả giá thấp cũng rất khó tiêu thụ, những dự án tốt, được thị trường đón nhận, giá bán cũng tăng lên. 

Bên cạnh đó, theo ông Hiệp, việc tăng giá trên thị trường thời gian vừa qua là do sức mua, và sự sàng lọc của thị trường chứ không phải là tăng giá đồng loạt. Việc tăng giá chỉ diễn ra tại một số dự án tốt, chất lượng, ngược lại, những dự án xa trung tâm vẫn rất khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Bóng bất động sản chỉ xảy ra khi thị trường tăng trưởng quá mức. Trong khi đó, trên thị trường hiện nay vẫn chủ yếu là những khách hàng có nhu cầu thực. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản là chưa đáng lo ngại – ông Hiệp phân tích.

Lo ngại lệch pha cung - cầu!

Ông Nguyễn Văn Đực Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành

Ông Nguyễn Văn Đực Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Thị trường bất động sản hiện nay đang bắt đầu có biểu hiện tăng trưởng nóng. Điều đáng lo ngại nhất của thị trường hiện nay là sự phát triển có đúng với nhu cầu hay không, hay chạy theo nhu cầu ảo.

Theo ông Đực cho biết, đến thời điểm hiện tại, tuy thị trường bất động sản đã hồi phục những những dự án đắp chiếu lâu ngày vẫn tiếp tục đắp chiếu. Nhiều khu đất vàng tại Hà Nội vẫn tiếp tục bỏ hoang, nợ xấu nằm trong đó rất lớn chưa tìm được lời giải. Chính vì vậy, trong thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn cần hết sức thận trọng, tránh việc xảy ra bong bóng như trước đây. 

Thị trường hồi phục nhưng chưa hết khó khăn

Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM

Theo ông Lê Hoàng Châu chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2015 vẫn tiếp tục đà hồi phục. Tuy nhiên, chúng ta không nên ảo tưởng về một sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản. Sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua chưa thực sự vững chắc, sức khỏe các doanh nghiệp vẫn còn rất yếu cần phải có một quá trình để hồi phục, đặc biệt các doanh nghiệp còn vướng hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, các nhà đầu tư hiện nay cần hết sức thận trọng trong việc nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, nhằm đảm bảo thị trường phát triển manh bạch, lành mạnh, bền vững.

Thuỳ Dương

;
Scroll