Top 10 sự kiện BĐS nổi bật năm 2014

15/12/2014 10:58

(Kinhdoanhnet) - Năm 2014 có thể coi là một năm hết sức đáng chú ý của thị trường BĐS Việt Nam với hàng loạt những chuyển biến tích cực. Bức tranh thị trường BĐS mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng bên cạnh đó cũng đã xuất hiện rất nhiều những điểm sáng quý giá. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của thị trường bất động sản trong năm vừa qua do bạn đọc Báo Kinh doanh và Pháp luật bình chọn.

1. Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi người mua nhà

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ Tám, ngày 25/11/2015.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ Tám, ngày 25/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2015. Với nhiều chính sách mang tính đột phá, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ có tác động mạnh mẽ, tiếp tục tháo gỡ những nút thắt của thị trường BĐS. 

Một quy định đặc biệt  đáng chú ý trong Luật Sửa đổi là chủ đầu tư các dự án chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua dự án BĐS hình thành trong tương lai khi đã có sự bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng hai bên đã ký kết. Quy định mới này sẽ bảo vệ quyền lợi và tạo được tâm lý an tâm hơn cho người mua nhà trước tình trạng “bán nhà trên giấy” như hiện nay. Qua đó, tạo được niềm tin trên thị trường BĐS, nhằm thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển.

2. Lần đầu tiên "mở cửa" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) lần này đã nới lỏng các điều kiện cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Viê%3ḅt Nam. Tuy nhiên, Luật cũng quy định, các tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư thương mại; nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề) thì trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường chỉ được mua và sở hữu không quá 250 căn.

Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của Luật Nhà ở (sửa đổi), đáp ứng được sự mong mỏi của rất nhiều doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS. Quy định này được cho là sẽ tác động lớn tới thị trường BĐS thời gian sắp tới. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy, Chính phủ đang rất nỗ lực trong việc cởi bỏ dần những khó khăn đã hạn chế sự thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS Việt Nam trong thời gian qua.

3. Siết chặt hơn hoạt động kinh doanh BĐS

Siết chặt hơn hoạt động kinh doanh BĐS

Nhiều quy định mới trong luật Kinh doanh BĐS sửa đổi nhằm siết chặt điều kiện doanh nghiệp được tham gia thị trường như quy định nâng mức vốn pháp định của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản từ mức 6 tỷ đồng hiện tại lên tới 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) cũng quy định chặt chẽ hơn về điều kiện để được kinh doanh BĐS - Muốn kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp: Tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập DN hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là DN). Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS có quy mô nhỏ thì không phải lập DN nhưng phải kê khai nộp thuế. Ngoài ra, các quy định về điều kiện để phê duyệt dự án bất động sản, dự án nhà ở cũng được siết chặt... 

4, Năm 2014 đánh dấu sự lên ngôi của các sàn giao dịch BĐS có năng lực

Năm 2014 đánh dấu sự lên ngôi của các sàn giao dịch BĐS có năng lực

Không bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn cũng là một nội dung đáng chú ý trong Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Nhiều ý kiến cho rằng, trong thời điểm kinh tế và giao dịch khó khăn như hiện nay, việc bỏ quy định bắt buộc giao dịch qua sàn được coi là hợp lý. 

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường BĐS trong thời gian vừa qua cũng đã chứng kiến sự lên ngôi và bứt phá mạnh mã của các sàn giao dịch bất động sản. Các sàn giao dịch BĐS đã chứng tỏ được vai trò hết sức quan trọng của mình trong khâu tiếp thị, phân phối sản phẩm. Qua khảo sát trên thị trường BĐS hiện nay, có thể nhận thấy rất nhiều những sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động hết sức thành công. Có thể kể đến như: Công ty Phú Quý Land (đang phân phối Dự án 283 Khương Trung; CT2 Phạm Văn Đồng; CT1 Trung Văn...); Hệ thống Siêu thị dự án (STDA) (hiện đang bán Biệt thự Berjaya - Garden Villas, chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Tổ hợp dự án HP Landmark tower, Gemek Tower...), Sàn giao dịch BĐS Đất Xanh miền Bắc đang mở bán Dự án Home City, Thăng Long Number One, Helios Tower... 

Hàng loạt tên tuổi trên, đang cho thấy sự lớn mạnh của các sàn giao dịch BĐS Việt Nam trước những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

5. Nới quy định vay gói 30 nghìn tỷ - Cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp ngày càng rộng mở.

Người dân có thu nhập thấp sẽ dễ dàng hơn trong việc vay vốn để mua nhà

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại (kể cả nhà và đất) có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng, sẽ được vay gói 30 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, thời gian cho vay hộ gia đình, cá nhân sẽ được tăng lên thành 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ.

Với những quy định mở, thông thoáng hơn dành cho người vay mua nhà, Nghị định này được kỳ vọng sẽ tác động tốt đến tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng. Điều này sẽ giúp cho gói tín dụng ưu đãi sẽ được triển khai nhanh hơn, bên cạnh đó phía người mua nhà cũng như các dự án giá rẻ sẽ đều được lợi.

6. Hàng loạt những dự án BĐS gây "sốt" trên thị trường

Mở bán VP6 Linh Đàm gây "sốt" trên thị trường BĐS Hà Nội

Năm 2014 cũng là năm chứng kiến những bước phát triển tích cực của thị trường BĐS sau một thời gian dài ảm đạm với hàng loạt những dự án bất động sản được chào bán gây "sốt" trên thị trường. Điển hình nhất có thể kể đến chuỗi các dự án chung cư của Mường Thanh được chào bán trong năm vừa qua như: VP6, HH4, HH3... Ngay sau khi mở bán các căn hộ này đã lập tức tạo nên một cơn sốt trên thị trường BĐS khi thu hút một số lượng lớn khách hàng quan tâm, hàng trăm khách hàng đã có mặt tại sàn BĐS Mường Thanh với mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc mua nhà để ở. Cùng với đó, là số tiền chênh khủng tại các dự án này lên tới hàng trăm triệu đồng.

Một dự án khác như CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 cũng đã gây được sự chú ý mạnh mẽ trên thị trường khi từ một dự án ít được biết đến thuộc phía tây thủ đô Hà Nội, sau 3 tháng có 360 căn hộ tại dự án này đã được bán hết, đây được coi là một hiện tượng hiếm có, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường nhà đất trầm lắng kéo dài nhiều năm qua.

7.  Tạo điều kiện tối đa để người dân có Sổ đỏ

Tạo điều kiện tối đa để người dân có Sổ đỏ

Các quy định về việc cấp sổ đỏ cho người dân trong năm vừa qua cũng được Nhà nước hết sức quan tâm. Cụ thể, UBND TP.Hà Nội vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở; thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở. Theo đó, thời gian thực hiện không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Theo đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian tới sẽ công khai danh tính những chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà trên website của UBND các cấp. Đồng thời, những chủ đầu tư này sẽ không được tiếp tục giao dự án. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, mức phạt cao nhất lên đến 1 tỷ nếu chủ đầu tư không chấp hành.

8. Những cuộc chuyển giao quyền lực lớn trên thị trường BĐS

Bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn tặng hoa và giao nhiệm vụ cho hai tân lãnh đạo mới của Tập đoàn: Ông Trần Văn Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường và ông Trần Oanh đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch HĐQT.

Năm 2014 cũng là năm chứng kiến nhiều cuộc chuyển giao quyền lực lớn trong lĩnh vực bất động sản. Điển hình nhất có thể kể đến như cuộc chuyển giao quyền lực của Tập đoàn Nam Cường. Theo quyết định của Hội đồng Quản trị Tập đoàn Nam Cường, ông Trần Oanh sẽ chuyển giao vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn cho ông Trần Văn Nghĩa để tham gia vào công tác hoạch định các chiến lược, định hướng kinh doanh của tập đoàn này trong vai trò Phó Chủ tịch HĐQT.

Tân Tổng giám đốc Trần Văn Nghĩa là em trai thứ 9 của ông Trần Văn Cường, cố Chủ tịch tập đoàn Nam Cường. Với cuộc chuyển nhượng quyền lực này, ông Nghĩa được kỳ vọng sẽ cùng Ban lãnh đạo kiện toàn bộ máy để đáp ứng định hướng kinh doanh mới của tập đoàn. 

Bên cạnh đó, đầu năm 2014, Tập đoàn Vingroup cũng đã đón nhận vị trí Tân Tổng giám đốc mới. Theo đó, bà Dương Thị Mai Hoa, từng giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã trở thành Tổng giám đốc Vingroup, thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Theo lý giải của Vingroup, việc chuyển giao này nhằm thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử, lĩnh vực mới và được xác định là hướng kinh doanh mũi nhọn của Tập đoàn trong tương lai.

9. Sự phát triển vượt trội của BĐS phía Nam

 Sự phát triển vượt trội của BĐS phía Nam

 

Thị trường bất động sản phía Nam đang đón nhận mức thanh khoản tốt nhất trong vòng 3 năm qua. Cho đến hiện tại, tính thanh khoản trên thị trường địa ốc vẫn duy trì ở xu hướng tăng, đặc biệt là những tháng cuối năm. 

Bên cạnh đó, sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng tại TP.HCM trong thời gian gần đây với hàng loạt các dự án giao thông có quy mô lớn tại phía Đông đang được triển khai và đưa vào sử dụng như: Đường cao tốc Sài Gòn - Long Thành - Dầu Giây, cầu Sài Gòn, Xa lộ Hà Nội, Tàu điện Metro, Đại lộ Đông - Tây…đã kéo theo sự sôi động của hàng loạt các dự án BĐS khu vực này.

10. Bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), trong 11 tháng năm 2014, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 11,2 tỷ USD, tăng 6,2 % so với cùng kỳ năm 2013. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 32 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,27 tỷ USD, chiếm 7,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Đáng chú ý, trong số những dự án bất động sản thuộc nhóm có vốn đầu tư lớn trên 100 triệu USD, đa số là dự án được đăng ký tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Có thể kể đến như Dự án chung cư tại quận Bình Thạnh do Công ty TNHH Sun Wah Vietnam Real Estate Limited - Hồng Kong đầu tư 200 triệu USD; Dự án Khu nghỉ dưỡng Alma tại Khánh Hòa của Alma Group (Tập đoàn đến từ Israel) đầu tư 300 triệu USD; Dự án phức hợp VSIP Bình Hòa - Bình Dương của nhà đầu tư Singapore với số vốn xấp xỉ 100 triệu USD...

Số lượng dự án của nhà đầu tư nước ngoài tăng sẽ tạo ra nhiều nguồn cung, góp phần khiến thị trường bất động sản phát triển sôi động hơn trong thời gian tới.

Thuỳ Dương

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll