TP HCM: Xác định ranh 4,3 ha nằm ngoài KĐT Thủ Thiêm

02/11/2018 16:29

Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết đã xác định được ranh 4,3 ha nằm ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm và sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm.

TP HCM: Xác định ranh 4,3 ha nằm ngoài KĐT Thủ Thiêm
Hôm nay (1/11), ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM đã chủ trì họp báo về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 10 tháng năm 2018 của TP.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất là việc xử lý và khắc phục sai phạm tại dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xác định ranh khu vực 4,3 ha mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan khẳng định đến thời điểm này Sở TN&MT TP đã tích cực phối hợp với Tổng cục Đo đạc bản đồ (Bộ Xây dựng), căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo đã xác định được ranh trên bản đồ.

Ông Hoan cũng cho biết, sắp tới sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu vực và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp trong khu vực này với tinh thần là không để người dân thiệt thòi.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời tại buổi họp báo. Ảnh Tiền Phong.

Về tiến độ xử lý các vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), ông Hoan thông tin, sau cuộc họp báo của UBND TPHCM vào tháng trước, UBND TPHCM đã chuẩn bị trình Thành ủy 3 chính sách.

Một là chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3 ha. Theo ông Hoan, tinh thần chung của chính sách này là hoán đổi đất ngang giá trị và cùng mục đích.

Hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết theo kế hoạch trong tuần sau Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này để lấy ý kiến người dân.

Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Về chính sách này ông Hoan cho rằng phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp nhiều khó khăn. Tinh thần của chính sách này là TP sẽ xem xét các trường hợp và giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ nữa.

Đối với công tác xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm liên quan, thông tin trên Báo Tiền Phong cho biết báo cáo dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này và thông qua tập thể thường trực UBND TPHCM trước khi báo cáo thường trực Thành ủy vào thứ Hai và Ban Thường vụ vào thứ Sáu tuần tới.

Sau khi được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, thành phố sẽ sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND các phường, UBND Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và UBND TPHCM. Nội dung kiểm điểm sẽ bám sát vào kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TPHCM cũng sẽ căn cứ và kết luận Thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổ kiểm tra của thành phố đang rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định trách nhiệm từng người và sau đó sẽ yêu cầu người đó kiểm điểm, ông Hoan cho hay.

Hải Lan

;
Scroll