Trước khi cựu Tổng giám đốc Sông Đà Nha Trang bị bắt, 3 lô đất vàng dự án Cồn Tân Lập đã được chuyển nhượng cho một đại gia “bí ẩn”

26/12/2019 09:41

Dự án Cồn Tân Lập (Nha Trang) có quy mô 7,9ha nằm ngay dưới chân cầu Trần Phú, cửa sông Cái Nha Trang, do liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư.

Liên quan đến dự án này, theo nguồn tin của Tuổi trẻ, chiều ngày 24/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Uy, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang để điều tra tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Được biết, dự án Cồn Tân Lập có quy mô khoảng 7,9ha, tổng mức đầu tư 2.700 tỷ đồng. Ban đầu dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long (chủ đầu tư dự án Usilk City tại Hà Đông, Hà Nội – PV) vào năm 2007. Nhưng sau đó, Công ty Sông Đà Thăng Long đã liên danh với Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư dự án này.


Cũng theo nguồn tin của Tuổi trẻ, đến nay, dự án rất chậm tiến độ, không hoàn thành các cam kết với tỉnh, nhưng chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi bán một lô đất cho nhiều người, chuyển nhượng các lô đất của dự án trái pháp luật.

Cũng liên quan đến dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, hồi đầu tháng 12, nhiều khách hàng đã căng băng rôn tố Công ty CP Sông Đà Nha Trang có dấu hiệu lừa đảo đem một số lô đất bán cho nhiều người, không thực hiện cam kết hợp đồng mà 2 bên đã ký.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập cũng đã diễn ra nhiều thương vụ chuyển nhượng một số lô đất vàng thuộc dự án.

Đáng chú ý đó là thương vụ chuyển nhượng 3 lô đất có tổng diện tích 11.115m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập với Công ty CP Đầu tư VHR hồi giữa năm 2019.

3 lô đất này có chức năng xây dựng tòa nhà hỗn hợp nhà ở và thương mại cao tối đa từ 26 đến 33 tầng, do VHR nhận chuyển nhượng lại từ Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang (đại diện Liên danh: Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long).

Sau khi nhận chuyển, để thực hiện đầu tư vào dự án này cuối tháng 6/2019, HĐQT Netland (một công ty nằm trong hệ thống các công ty của đại gia Lê Thống Nhất – Chủ tịch Danh Khôi) đã có Nghị quyết HĐQT thông qua việc hợp tác đầu tư vào một loạt dự án.

Trong đó, đáng chú ý là Netland sẽ hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư VHR tại dự án mà VHR đã thâu tóm là 3 lô đất thuộc dự án Cồn Tân Lập (Nha Trang). Theo giới thiệu của Netland, dự án có tổng mức đầu tư 3.910 tỷ đồng quy mô 1.504 căn hộ, với doanh thu dự kiến 4.589 tỷ đồng. Hình thức hợp tác là Netland góp vốn 55 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư VHR


Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty VHR mới được thành lập vào tháng 4 năm 2018. Ngay khi thành lập VHR đã có số vốn điều lệ khá lớn là 850 tỷ đồng do 3 cổ đông cá nhân gồm ông Lê Thống Nhất, Trần Minh Ngọc Việt và bà Nguyễn Ngọc Thủy là cổ đông sáng lập. Ông Lê Thống Nhất sở hữu hơn 76,3%, ông Trần Minh Ngọc Việt sở hữu hơn 23,5%, số cổ phần còn lại do bà Nguyễn Ngọc Thủy (vợ ông Lê Thống Nhất) sở hữu. Ông Lê Thống Nhất là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện pháp luật của công ty.

Đại gia "bí ẩn" Lê Thống Nhất còn là Chủ tịch HĐQT của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản khác như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction từ năm 2015; Công Ty cổ Phần đầu tư Danh Khôi Holdings, Công Ty TNHH Xây Dựng Hạ tầng Phú Mỹ từ tháng 7 năm 2017, Công ty Cổ phần Netland…Trong đó, ông Lê Thống Nhất được biết nhiều ở vai trò ông chủ của Danh Khôi – một công ty đi lên từ dịch vụ môi giới, tư vấn BĐS tại Sài Gòn, sau khi ông Nhất rời ghế Trưởng phòng kinh doanh của tập đoàn Đất Xanh hồi năm 2006.

Ngoài thương vụ này, trước đó Công ty CP Sông Đà Nha Trang cũng đã chuyển nhượng 2 lô đất khác là lô TM2 rộng 5.864m2 cho DNTT Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vào năm 2014 (hiện là Tổ hợp khách sạn, căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa) và lô TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang vào năm 2017.


Theo Nhật Minh/Trí thức trẻ

 

;
Scroll