Vì sao Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội ngừng thu hồi sổ đỏ các dự án sai phạm của Mường Thanh?

21/07/2019 16:53

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội về việc dừng thu hồi hàng trăm giấy chứng nhận đã cấp cho người mua nhà tại các dự án sai phạm.

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp phải thông báo rõ lý do

Cụ thể, hôm nay (ngày 19/7), Bộ TN&MT đã có văn bản chính thức gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị dừng thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho người mua nhà tại các dự án sai phạm.

Theo nội dung văn bản, vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí có phản ánh về việc Sở TN&MT TP Hà Nội thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho các các hộ dân thuộc một số dự án trên địa bàn TP.

Căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Văn bản của Bộ TN&MT gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, việc thu hồi giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phát hiện giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, Bộ TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời, Bộ TN-MT đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Không cần thiết phải thu hồi

Trước đó, ngày 18/7, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Hà Nội. Tại đây, Sở TN&MT báo cáo hiện mới thu hồi 384 giấy chứng nhận trên tổng số hàng trăm căn hộ rà soát có phát hiện vi phạm tại 14 tòa nhà chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

Cụ thể, Sở TN&MT Hà Nội đã quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận tại 14 tòa nhà chung như Dự án Bemes, Dự án CT5A, CT5B, Dự án khu nhà ở Xa La. Cụ thể, đối với Dự án CT5A,CT5B thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ thì Sở TN&MT đã thu hồi được 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay.

Một trong những tòa nhà có căn hộ bị thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho người dân.

Tại dự án CT6 thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) tổng căn hộ là 1.136 căn, đã thu hồi là 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019. Còn tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ đã thu hồi được 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019. Thời gian thu hồi tập trung chủ yếu từ tháng 1 đến tháng 3/2019.

Cũng liên quan đến việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho người mua nhà tại các dự án sai phạm, tại tọa đàm truyền thông với chủ đề “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới” diễn ra ngày 18/7, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng không cần thiết phải thu hồi lại "sổ đỏ" hay "sổ hồng".

"Bộ Luật dân sự cũng đã có quy định riêng, chủ đầu tư bán là lỗi của chủ đầu tư chứ người dân không thể biết, về nguyên tắc pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của người mua, nếu bỏ các căn hộ sai phạm đi thì tác động đến vài nghìn người dân, ai đền bù cho việc này. Theo tôi đấy mới là cách quản lý của người dám chịu trách nhiệm" ông Võ nói.

Ông Võ nhấn mạnh, việc thu hồi mới đây là đúng pháp luật nhưng quy trình thủ tục chưa đúng. Chính quyền cần phải thông báo, sau đó nếu chủ đầu tư không xuất hiện mới công bố về mã sổ nào không được chấp nhận.

"Tôi cho rằng, chúng ta hãy chờ đợi quyết định cuối cùng đối với chủ đầu tư xem là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định xử lý theo cách nào, hay tòa án tuyên như thế nào. Từ đó mới dẫn đến chuyện xử lý như thế nào với các giấy chứng nhận đã trao chứ không phải thu hồi để tránh tránh nhiệm, chứng minh rằng tôi không có khuyết điểm vì tôi đã thu hồi giấy chứng nhận… Tôi cho rằng như vậy có thể khuyết điểm lại tăng gấp đôi", ông Võ chốt lại.

Hải Lan

;
Scroll