Vinaconex bị bêu tên “chây ì” nợ thuế

21/05/2019 07:00

Cục thuế TP Hà Nội vừa đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền thuê đất đợt tháng 5/ 2019 và tiếp tục "bêu tên" những doanh nghiệp nợ thuế trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó, “ông lớn” Vinaconex tiếp tục được “gọi tên”.

Cục thuế TP Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất đợt tháng 5/ 2019. Trong đó bao gồm cả các doanh nghiệp được nêu tên lần đầu và những doanh nghiệp nợ từ năm 2015-2018. Tổng số đơn vị trong danh sách công khai nợ thuế tháng 5/2019 là 202 với số nợ hơn 1.126 tỷ đồng.

Theo đó, trong danh sách nợ công bố lần đầu, tính đến hết tháng 3/2019, có 91 doanh nghiệp nợ gần 22 tỷ đồng thuế, phí. Đứng đầu là CTCP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 với tổng nợ là gần 4,6 tỷ đồng. Lũng Lô 5 là doanh nghiệp thường xuyên được “gọi tên” trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất.

Tiếp đó là Công ty TNHH Kết cấu và Xây dựng Kimeco Vina và CTCP Phát triển Công nghệ Tây Hồ với khoản nợ lần lượt là 3,012 tỷ đồng và 1,831 tỷ đồng. Ngoài ra, có 7 doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí ở mức từ 500 đến 700 triệu đồng. Còn lại là các doanh nghiệp nợ từ vài triệu đến dưới 500 triệu đồng.

Vinaconex nằm trong danh sách các doanh nghiệp bị công khai nợ thuế với số nợ hơn 8 tỷ đồng

Danh sách này cũng công bố 4 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với tổng số hơn 31 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Sỹ Ngàn nợ hơn 15 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đại Dương có số nợ gần 8,5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần xây dựng Khu Bắc nợ hơn 6,5 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đông Sơn với số nợ hơn 1,4 tỷ đồng.

Về tiền sử dụng đất, trong danh sách này chỉ có một đơn vị nợ gần 47 tỷ đồng tiền sử dụng đất là Công ty TNHH MTV cơ khí Quang Trung.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đăng công khai lại 106 doanh nghiệp “chây ì” nợ thuế. Đây là những đơn vị đã được công khai trong giai đoạn 2015-2018 với tổng số nợ lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí được đăng công khai lại là Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy với số nợ gần 168,5 tỷ đồng. Công ty Cổ phần CONSTREXIM-MECO cũng “góp mặt” trong danh sách này với số nợ gần 26 tỷ đồng. Kế đến là Công ty Cổ phần SIC với số nợ hơn 25 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex cũng nằm trong danh sách của đợt công khai này với số nợ hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty Cổ phần Xây dựng số 12 Thăng Long cũng tiếp tục nợ tiền thuê đất hơn 8 tỷ đồng; công ty Xây dựng số 8 Thăng Long nợ 2,7 tỷ đồng.

Danh sách do Cục thuế TP Hà Nội công bố.

Có số nợ lớn nhất trong danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất đăng công khai lại là Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà với số nợ lên đến 164,339 tỷ đồng.

Tiếp đó là Công ty CP Lilama và Công ty TNHH đá quý Thế Giới đều có số nợ gần 70 tỷ đồng.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất các cấp có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế quyết liệt hơn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, các chủ đầu tư có nguồn tiền nhưng cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước.

Được biết, Vinaconex là một “ông lớn” trong lĩnh vực địa ốc và có nguồn lực tài chính dồi dào. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà doanh nghiệp này lại lọt danh sách “đen” nợ thuế, khiến Cục thuế TP Hà Nội phải “bêu tên” để thu hồi nợ.

Thời gian gần đây, Vinaconex cũng liên tục vướng “lùm xùm” từ những câu chuyện giữa nội bộ cổ đông của Vinaconex đang có sự xung đột lợi ích cho đến phản ứng gay gắt của cư dân tại KĐT mới Trung Hòa – Nhân Chính do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư trước thông tin Vinaconex muốn điều chỉnh quy hoạch dự án…

Hải Lan

;
Scroll