Những dấu hiệu bất thường “cơn sốt” cổ phiếu FIR

06/11/2018 16:45

Với việc tăng liên tiếp 14 phiên kể từ ngày chào sàn, cổ phiếu FIR của CTCP Địa ốc First Real đã gây sức hút mạnh mẽ đối với nhà đầu tư chứng khoán, trong đó, không ít nhà đầu tư đưa ra nghi vấn cho rằng, cổ phiếu này đang tăng bất thường khi không thể khớp lệnh trong nhiều phiên giao dịch.

Được biết, ngày 18/10 vừa qua, 13 triệu cổ phiếu FIR đã chính thức niêm yết trên sàn HoSE với mức giá tham chiếu 12.000 đồng/CP. Trước những thành tựu đạt được trong thời gian ngắn, mã cổ phiếu này ngay lập tức đã gây sức hút rất lớn đối với nhà đầu tư, bằng chứng là tăng trần kịch mức cho phép là 20% lên mức 14.400 đồng/CP.


Đà tăng này vẫn tiếp diễn trong những phiên giao dịch sau đó, tính đến nay (06/11), FIR đã có 14/14 phiên tăng, đặc biệt là các phiên giao dịch FIR đều tăng kịch trần. Theo đó, thị giá hiện tại của mã cổ phiếu này đạt mức 34.400 đồng/CP, tương đương mức tăng 186% so với mức giá tham chiếu tại phiên giao dịch đầu tiên.

Giải trình về điều này, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu tăng mạnh một phần nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong Quý IV và cả niên độ 2017-2018 (từ 1/10/2017 đến 30/09/2018), đi cùng thông tin về dự án mới đang được triển khai và kế hoạch phát hành huy động vốn đầu tư thời gian tới.

Theo đó, kết thúc niên độ tài chính năm 2018 ( từ 1/10/2017 đến 30/09/2018) doanh thu của First Real tăng mạnh gấp 2,76 lần lên 167,9 tỷ đồng, trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ mảng bán hàng từ 52 lên 120 tỷ đồng, cùng với đó First Real cũng ghi nhận 68,3 tỷ đồng doanh thu khác.

Sau khi trừ đi giá vốn bán hàng và các chi phí liên quan, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 78,4 tỷ đồng, tăng gấp 4,98 lần so với lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2017, đạt hơn 120% so với kế hoạch đề ra, EPS đạt hơn 6000, lợi nhuận chưa phân phối lên đến 90 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC hợp nhất niên độ 2017-2018 First Real

Không chỉ ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, cổ phiếu FIR còn được các nhà đầu tư kỳ vọng bởi các sản phẩm bất động sản chất lượng, sở hữu vị trí đẹp, tiện ích tốt cùng nhiều tiềm năng sinh lợi trong tương lai, mang về lợi nhuận khả quan cho công ty trong thời gian sắp tới.

Theo giới thiệu, hiện nay một số dự án công ty đang triển khai nhận được sự đón nhận tích cực từ khách hàng như Khu nhà ở Thương mại Trường Thịnh và dự án Khu nhà ở Thương mại Mỹ Cảnh (Khu biệt thự nghỉ dưỡng Bảo Ninh Sunrise) ở Quảng Bình.

Ngoài ra, một nhận định khác được nhiều nhà đầu tư đưa ra đó là cổ phiếu FIR tăng trần do đang bị “làm giá”.

Theo thống kê, thanh khoản cổ phiếu FIR từ khi lên sàn đến nay rất thấp, chỉ từ vài trăm cổ phiếu đến cao nhất là 36.600 đơn vị trong phiên 5/11/2018. Hàng loạt các lệnh đặt mua kể từ khi mở cửa phiên giao dịch, tuy nhiên, tình trạng “trắng” bên bán vẫn không có dấu hiệu chấm dứt và đương nhiên các lệnh đều bị hủy.

Trong khi đó, lượng lớn cổ phiếu FIR vẫn chủ yếu nằm trong tay các lãnh đạo của doanh nghiệp này (Chủ tịch nắm giữ 36,08% cổ phần), khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ các giao dịch này hầu hết là nằm trong phạm vi nội bộ và chưa có dấu hiệu ra hàng.

Hiện tượng tăng trần liên tiếp của cổ phiếu FIR trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang lao dốc mạnh càng khiến cho nhà đầu tư nghi ngờ khả năng rất cao lãnh đạo First Real đang có những toan tính gây chú ý về cổ phiếu, từ đó thu hút được nhà đầu tư và huy động vốn hiệu quả hơn.

 Rủi ro tiềm ẩn!

Được biết, CTCP Địa ốc First Real được thành lập vào cuối năm 2014 tại Đà Nẵng, trong bối cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng chỉ mới bắt đầu ấm dần và phát triển nóng trở lại sau nhiều năm “đóng băng”.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” trong lĩnh vực môi giới, nhưng với chiến lược lấy dòng sản phẩm bất động sản “đại chúng” làm chủ đạo, chỉ sau 4 năm thành lập, First Real đã nhanh chóng chinh phục được thị trường, để trở thành “ông trùm” phân khúc đất nền tại Đà Nẵng và Miền Trung.

Theo công bố, đến năm 2017, First Real đã có 700 nhân viên, 5 văn phòng tại TP Đà Nẵng, 1 văn phòng TP HCM; với 12 dự án và số lượng thanh khoản thành công: 3.000 sản phẩm bất động sản do chính công ty tham gia hợp tác đầu tư và phát triển tại thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam, TP. HCM…

Tuy nhiên, sổ sách của công ty đang đặt ra nhiều nghi vấn khi có những bất thường từ việc đổi tổ chức kiểm toán liên tục trong thời gian gần đây (giai đoạn từ cuối năm 2016 đến nay).

Cụ thể, các công ty kiểm toán của doanh nghiệp này trong 3 năm 2016, 2017 và hiện nay lần lượt là Công ty TNHH Kiểm toán & Tư vấn RSM Việt Nam (RSM Vietnam); Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt (Vietland) và Công ty TNHH KPMG (KPMG).

Không chỉ liên quan đến vấn đề sổ sách, việc cổ phiếu FIR tăng trần liên tục từ khi lên sàn cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đối với nhà đầu tư.

Theo Bản cách bạch của First Real cho biết, giá cổ phiếu FIR được tính theo các phương pháp khác nhau. Nếu tính theo phương pháp giá trị sổ sách căn cứ vào BCTC của First Real thì mức định giá cổ phiếu FIR tại thời điểm 30/6/2018 là 15.870 đồng/CP.

Trong khi đó, nếu tính theo phương pháp so sánh P/B, giá trị cổ phiếu FIR vào khoảng 14.466 đồng/CP và theo phương pháp P/E là 17.000 đồng/CP.

Ngoài ra, nếu tính bình quân 3 phương pháp, giá cổ phiếu FIR trung bình là 15.733 đồng/CP.

Căn cứ các phương pháp trên, Công ty đã chọn giá giao dịch đầu tiên khi lên sàn là 12.000 đồng/CP – Đây là mức giá được đánh giá là khá thấp và an toàn đối với First Real.

Tuy nhiên, đến nay, sau hàng chục phiên tăng trần, FIR đã đạt mức 34.400 đồng/CP, cao gấp 2-3 lần giá trị định giá cổ phiếu này trên sổ sách. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn cho nhà đầu tư khi cổ phiếu mới niêm yết đã ở mức giá "trên trời".

Trước đó, thị trường chứng khoán cũng ghi nhận sức tăng mạnh mẽ của nhiều mã cổ phiếu như: ART, BBT…tuy nhiên, sau khi tăng trần liên tiếp và đạt đỉnh, các cổ phiếu này đã nhanh chóng lao dốc về mức đáy khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay và “ngã ngửa” khi tài khoản nhanh “chóng bốc” hơi hàng tỷ đồng.

 

Ánh Phượng


;
Scroll