Chứng khoán Mỹ tuần mới: Sẽ ít biến động

30/03/2015 09:07

Theo các chuyên gia nhận định trong tuần này chứng khoán Mỹ sẽ ít biến động trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ số liệu việc làm tại Mỹ được công bố trong tuần này.

Chứng khoán Mỹ tuần mới: Sẽ ít biến động

Báo cáo việc làm tại Mỹ sẽ được Bộ Lao động công bố vào ngày 3/4/2015. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ phiên hôm đó. Vì vậy, những số liệu này chỉ só thể ảnh hưởng đến thị trường trong phiên giao dịch tuần tiếp theo.

Trong khi đó, nhà đầu tư tiếp tục hạ dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ trong quý 1/2015 cũng như điều chỉnh dự báo về đồng USD.

Sau tuyên bố sẽ không vội tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 18/3, thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phiên khởi sắc. Tuy nhiên, thị trường đã đi xuống trong những phiên tiếp theo.

Giám đốc đầu tư chiến lược Mark Luschini của Janney Montgomery Scott nhận định các nhà đầu tư vẫn đang bị thiếu thông tin. Những số liệu lợi nhuận của các công ty Mỹ chưa được công bố chính thức và hiện không có một thông tin nào đủ sức ảnh hưởng đến thị trường hiện nay. Do đó, nhà đầu tư hiện đang trong giai đoạn “tạm dừng” và quan sát.

Những dự đoán không chắc chắn về thời điểm FED tăng lãi suất là một trong những nguyên nhân chính tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ. Yếu tố này đã tạo nhiều biến động trên thị trường và khiến các nhà đầu tư chú trọng hơn vào các chỉ số kinh tế có thể tác động đến quyết định của FED.

Bên cạnh đó, việc đồng USD tăng giá cũng có ảnh hưởng khi nhà đầu tư lo ngại lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia Mỹ sẽ suy giảm. Báo cáo lợi nhuận của các công ty Mỹ sẽ bắt đầu được công bố từ ngày 8/4/2015.

Cuối tuần trước, việc tăng giảm đan xen khiến chỉ số S&P 500 gần như đi ngang so với cuối năm 2014.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 28/3/2015
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 28/3/2015

Cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Reuters cho thấy phần lớn các ngân hàng lớn của Phố Wall dự đoán FED sẽ chỉ hoãn việc tăng lãi suất chậm nhất là đến tháng 9/2015. Mặc dù vậy, những chỉ số việc làm tại Mỹ tháng 3/2015 có thể làm thay đổi tình hình. Đặc biệt là khi báo cáo tháng 2/2015 đã cho thấy Mỹ có thêm trên 200.000 công việc, đây là tháng tăng thứ 12 liên tiếp và là thời gian tăng dài nhất kể từ năm 1994.

Theo Giám đốc Randy Frederick của Charles Schwab, hiện các nhà đầu tư không lo lắng nhiều về việc thị trường sẽ giảm mạnh.

Cũng đồng ý với quan điểm trên, Giám đốc chiến lược Jonathan Golub của RBC Capital Markets cho biết những số liệu lịch sử cho thấy chính sách thắt chặt tài chính của FED có thể không tác động quá tiêu cực đến thị trường. Nguyên nhân là việc FED tăng lãi suất thường là dấu hiệu cho thấy “mọi thứ đang diễn ra khá tốt.”

 

Theo Reutes

 

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll