HAGL Agrico bán toàn bộ 1.465 tỷ đồng vốn tại Cao su Đông Dương cho một đơn vị của Thaco

19/06/2019 10:00

Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi là một đơn vị của Thaco chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp gồm: cây ăn trái, ngũ cốc, chăn nuôi, vật tư nông nghiệp & lâm nghiệp.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL  Agrico - Mã: HNG) vừa công bố nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Công ty cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối  Nông nghiệp Thadi.

Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, tương ứng với 1.465 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 2/2016 HAGL Agrico đã phát hành 59 triệu cổ phiếu để mua lại 100% vốn góp vào Cao su Đông Dương từ Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh theo các Hợp đồng chuyển nhượng có liên quan với giá trị lần lượt là 880 tỷ và 770 tỷ đồng.

Từ năm 2016, HAGL Agrico đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, khẳng định lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái. Bên cạnh đó, Công ty vẫn duy trì vườn cây cao su cho tương lai trong dài hạn.

Với tình hình kinh doanh mảng cao su, trong năm 2018 HAGL Agrico đang duy trì ổn định và chăm sóc 47.122 ha cao su, trong đó có 20.361 ha tại Lào, 4.972 tại Việt Nam và 21.789 ha tại Campuchia. Công ty đang vận hành 1 nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được đưa vào khai thác.

Còn Công ty Thadi được thành lập vào tháng 3/2019, là đơn vị của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp gồm: cây ăn trái, ngũ cốc, chăn nuôi, vật tư nông nghiệp & lâm nghiệp.

Thadi đầu tư nông trường với quy mô trên 20.000 ha tại Campuchia để trồng các loại cây ăn trái gồm: chuối, mít, xoài, bưởi, thanh long. Công ty Xuất khẩu trái cây vào phân khúc thị trường cao cấp với sản lượng lớn, trước mắt là các nước Trung Quốc, Trung Đông, Hàn Quốc, tiếp đến là Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ.

Thadi đã đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại KCN Nông lâm nghiệp Chu Lai - Quảng Nam với công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng, bao tiêu toàn bộ trái cây không xuất khẩu của HAGL Agrico để chế biến. Bên cạnh đó Thadi cũng cung cấp nguyên liệu là bột và nước trái cây cô đặc cho các nhà máy chế biến thực phẩm, phân phối các sản phẩm trái cây cấp đông, trái cây sấy cho thị trường trong và ngoài nước.

Động thái mới đây nhất là HĐQT của HAGL Agrico đã thống nhất thông qua việc bầu ông Đỗ Xuân Diện – thành viên HĐQT của Thaco cũng là thành viên HĐQT của HAGL Agrico giữ thêm chức Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách chiến lược Công ty từ ngày 14/5.

 

Hoàng Kiều

;
Scroll