Môi giới "lách luật" bán căn hộ Florence Mỹ Đình, khách hàng nguy cơ mất trắng tiền mua căn hộ?

26/02/2018 16:09

Dự án Florence Mỹ Đình dù chưa xây dựng xong phần móng, chưa đủ điều kiện mở bán căn hộ nhưng những thông tin giao bán diễn ra tràn lan trên thị trường, thậm chí còn "lách" luật giao dịch với khách hàng thông qua hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ.

Dự án Florence Mỹ Đình có địa chỉ tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), là Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng do Công ty Cổ phần nhà Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư.

Được khởi công từ tháng 10/2017 và dự kiến bàn giao cho khách hàng vào quý II/2019, nhưng thực tế dự án này triển khai ì ạch. Cho đến thời điển hiện tại những ngày cuối tháng 2/2018 dự án vẫn chưa xây xong phần móng. Dù vậy, trên thị trường đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán, đặt chỗ rầm rộ.

Dự án Florence Mỹ Đình vẫn đang ì ạch thi công phần móng.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, chúng tôi đã gọi tới số hotline của đơn vị được quảng cáo là độc quyền phân phối dự án là Sàn Danko Group.

Trao đổi qua điện thoại, một nhân viên kinh doanh tên M. tư vấn dự án cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang bán căn hộ với giá 28-33 triệu/m2. Dự án đang làm phần hầm, có vị trí đẹp, đi lại thuận tiện với nhiều tiện ích đẳng cấp. Chúng tôi đang nhận đặt cọc giữ chỗ với số tiền tối thiểu 100 triệu đồng cho những khách hàng quan tâm và chọn được căn đẹp".

Thấy chúng tôi băn khoăn về số tiền đặt cọc, nhân viên này trấn an: "Khi chủ đầu tư mở bán chính thức, số tiền đặt cọc trên sẽ được khấu trừ vào số tiền mua nhà đợt 1 trong hợp đồng mua bán và khách hàng hoàn toàn yên tâm khi dự án đã có đầy đủ pháp lý".


Trả lời trước báo chí mới đây, ông Bảo - Đại diện Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội khẳng định, hiện nay phía Công ty chưa thực hiện mở bán căn hộ và đến thời điểm hiện tại thì chủ đầu tư cũng chưa ký hợp đồng giao dịch căn hộ với khách hàng nào.

Với câu hỏi về việc các nhân viên môi giới của Công ty cổ phần Tập đoàn Danko đã phát tờ rơi, tư vấn rầm rộ khách hàng mua căn hộ thì vị này cho biết, họ chỉ đang giới thiệu dự án tới khách hàng và thăm dò nhu cầu của khách chứ không phải bán.

Điều đáng nói, dù dự án chưa xây xong móng nhưng Công ty Cổ CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn và môi giới bất động sản với Công ty cổ phần Tập đoàn Danko vào giữa tháng 11/2017. Trong đó, Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội là bên được tư vấn và môi giới và Công ty cổ phần Tập đoàn DANKO là bên tư vấn và môi giới.

Phía Công ty cổ phần Tập đoàn Danko cũng đã cho phát hành mẫu phiếu đặt chỗ căn hộ (có dấu treo của công ty) để các nhân viên hướng dẫn khách hàng đặt cọc. Trong phiếu đặt chỗ có ghi rõ hình thức mua bán căn hộ như giá bán dự kiến, thỏa thuận đặt cọc...

Vị trí và tiến độ dự án Florence Mỹ Đình cập nhật trên trang web cua dự án

Khách hàng đừng nắm "dao đằng lưỡi"!


Thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã ghi nhận không ít dự án được các đơn vị, cá nhân PR, truyền thông một cách rầm rộ nhằm thu hút dòng tiền từ phía khách hàng mua nhà, sau đó ôm tiền bỏ trốn mặc khách hàng với dự án "đắp chiếu" qua nhiều năm tháng, không biết đến bao giờ mới có thể hoàn thiện…

Nhấn mạnh về hình thức đặt cọc giữ chỗ tại dự án Florence Mỹ Đình, LS. Bùi Quang Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Luật chuyên ngành không cho phép chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án với mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở “trên giấy”. Đồng nghĩa, việc ký phiếu đặt cọc để giữ chỗ ký HĐMB nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật. Do không đúng về mặt thể thức, dạng hợp đồng ký đặt cọc giữ chỗ hoàn toàn có thể bị tuyên vô hiệu hóa.

Đồng quan điểm, Luật sư Phạm Tuấn Anh cho rằng, rủi ro lớn nhất mà khách hàng gặp phải trong tình huống này là thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ. Thỏa thuận này chỉ mang tính chất dân sự giữa người mua và người bán, chưa được cơ quan chức năng chứng thực. Chính vì vậy, khi có tranh chấp xảy ra, việc đòi lại số tiền đặt cọc là rất khó cho người mua nhà.

Nói về dự án Florence Mỹ Đình, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, dự án đã có GPXD nhưng chưa nộp hồ sơ thông báo bán hàng đến Phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng) để kiểm tra, thẩm định và công nhận đủ điều kiện mở bán.

Như vậy, việc dự án Florence chưa xây xong móng đã rao bán và nhận đặt cọc của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Trước những vấn đề trên, các chuyên gia bất động sản cảnh báo những khách hàng có ý định mua căn hộ tại dự án Florence cần phải hết sức thận trọng, xem xét và nghiên cứu thật kỹ, khi nào dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản mới nên quyết định xuống tiền mua nhà.


Theo VnFinance.vn

;
Scroll