SIMCO Sông Đà báo lỗ liên tiếp, dự án triệu đô tại Myanmar có thể đóng cửa

23/05/2019 07:20

Theo BCTC hợp nhất quý I/2019 SIMCO Sông Đà (mã: SDA) công bố mới đây, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khả quan khi báo lỗ 351 triệu đồng sau 3 tháng đầu năm.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý I đạt gần 9 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kì. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán cũng tăng vọt 113% khiến biên lợi nhuận giảm. Kết quả, SDA chỉ thu về 2,1 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm nhẹ so với quý I/2018.

Trong kì doanh thu tài chính gần như không có, tuy nhiên chi phí tài chính vẫn phát sinh hơn 31 triệu đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay.

Đáng chú ý, SDA đã chi mạnh tay cho việc quản lý doanh nghiệp lên tới 2,4 tỷ đồng.

Kết quả, kết thúc quý I, SDA ghi nhận khoản âm 351 triệu đồng lợi nhuận sau thuế (LNST). Như vậy, đây là quý thứ 2 liên tiếp SDA báo lỗ.

Kết quả kinh doanh của SIMCO Sông Đà các quý gần đây ( Tổng hợp BCTC)

Theo giải trình của SDA, nguyên nhân khiến LNST sụt giảm từ lãi 171 triệu vào cùng kì năm ngoái sang lỗ ở quý I năm nay là do công ty đang trong giai đoạn tái cơ cấu tổ chức bộ máy sản xuất nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lao động, giữ vững thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Tính đến ngày 31/03, tổng tài sản của SDA là 429 tỷ đồng, giảm 0,3% so với đầu năm.

Trong kì, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 100 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất là khoản Phải thu ngắn hạn với trên 56 tỷ đồng, trong đó, riêng khoản lỗ từ góp vốn dự án tại Myanmar đã lên tới gần 42 tỷ đồng.


Theo phía SDA, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự việc là do khoản đầu tư tài chính vào công ty con ở Myanmar để thực hiện Dự án khai thác và chế biến đá marble. Công ty cho biết, Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào khai thác thương mại nhưng lại gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra.

Không có doanh thu nhưng vẫn phải hạch toán chi phí khấu hao, lãi vay và các chi phí hoạt động của mỏ đã làm kết quả sản xuất kinh doanh của công ty con bị lỗ. Năm 2018, SDA tiếp tục phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với công ty con kể trên.

Theo nhận định của SDA, dự án khai thác và chế biến đá tại Myanmar có quá nhiều khó khăn để có thể khôi phục. Công ty cho biết đang nghiên cứu phương án đóng cửa dự án để trình các cơ quan quản lý Nhà nước của 2 chính phủ.


Lê Na


;
Scroll