Chưa thực sự khởi sắc, ngân hàng Việt Á có 'run' với gỗ Trường Thành?

30/11/2017 15:56

Với cú ngã đau đớn mà gỗ Trường Thành đã từng mắc phải, dù kết quả kinh doanh có khả quan đôi chút, nhưng nhiều ngân hàng chắc chắn cũng đang "mất ăn mất ngủ" với tình hình tài chính của doanh nghiệp này.

Chưa thực sự khởi sắc, ngân hàng Việt Á có 'run' với gỗ Trường Thành?

Vụ scandal sai lệch số liệu về hàng tồn kho và phải thu tại Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) vẫn chưa hết dư chấn trên thị trường chứng khoán.

Điểm lại một chút về cú ngã của Gỗ Trường Thành, trong thuyết minh giá vốn 6 tháng đầu năm 2016 của TTF đột ngột xuất hiện khoản mục “Hàng tồn kho phát hiện thiếu khi kiểm kê” lên tới 980 tỷ đồng. Con số này được xác định trên cơ sở kết quả kiểm toán của Công ty kiểm toán EY 6 tháng đầu năm 2016 tại TTF.

Phát hiện này đã dẫn đến việc Công ty EY phải điều chỉnh thẳng vào chi phí giá vốn quý 2/2016 của TTF khiến cho giá vốn trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng vọt lên mức 1.690 tỷ đồng – cao gấp đôi doanh thu. Do đó, TTF lỗ gộp tới 807 tỷ đồng và lỗ ròng 1.073 tỷ đồng.

Nguồn BCTC hợp nhất quý 3 năm 2017

Đồng thời số dư hàng tồn kho tại ngày 30/06/2016 chỉ còn 1.834 tỷ đồng – giảm 729 tỷ đồng so với đầu quý 2, giảm 510 tỷ đồng so với đầu năm. Khoản phải thu cũng giảm 264 tỷ đồng.

Ngay sau đó, cổ phiếu TTF của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đang đứng trước nguy cơ phải hủy niêm yết bắt buộc do lợi nhuận sau thuế (LNST) thuộc về công ty mẹ 1,3 tỷ đồng và LNST chưa phân phối đến 30/6/2017 trên BCTC soát xét bán niên là số âm 1.462 tỷ đồng, chiếm 98% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, kiểm toán cho rằng khoản thu nhập do được miễn lãi vay của công ty gần 84 tỷ đồng ghi nhận vào khoản thu nhập khác là không chắc chắn và không đúng quy định hiện hành. Đây được xem là khoản cứu cánh cho một kỳ kinh doanh không khả quan của Gỗ Trường Thành.

Trước đó, cổ phiếu TTF cũng đã bị đưa vào diện bị kiểm soát từ 24/4/2017 do LNST chưa phân phối đến cuối năm 2016 là -1.417 tỷ đồng và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ -1.271 tỷ đồng.

Việc để cổ phiếu rơi vào diện bị kiểm soát từ cuối tháng 4 và sau đó đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trong lúc công ty đang tích cực cải cách, hàng loạt biện pháp cải tổ đang được đưa ra lại một lần nữa khiến cổ đông Gỗ Trường Thành đặt ra nhiều dấu hỏi:Đi hay ở với doanh nghiệp này?

Tuy vậy, theo BTCC hợp nhất quý 3/2017, nhìn chung TTF đã nắt đầu có lãi vẫn  đang lỗ lũy kế 1.409 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu là 1.446 tỷ đồng. Trong công văn mới nhất gửi UBCKNN, Gỗ Trường Thành cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết bằng việc phát hành tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng. Được biết, Sau khi phát hành xong, TTF sẽ thanh toán hết các khoản nợ của các ngân hàng đã có cam kết miễn giảm lãi cho TTF. 

Tại thời điểm cuối quý 3, các khoản phải thu và tồn kho vẫn là khoản chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản của TTF. Khoản phải thu cuối kỳ đang là 1.107 tỷ đồng trong đó phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng là 384 tỷ đồng và phải thu về cho vay ngắn hạn là 116 tỷ đồng. Theo thuyết minh tại BCTC quý 2/2017 thì trong khoản phải thu cho vay ngắn hạn này bao gồm Công ty TNHH TM và Xây dựng DLC là 89 tỷ đồng và Công ty TNHH XD Đồng Long là 17 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính của công ty này cũng  cho hay, các khoản vay ngắn hạn tại ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản cá nhân của ông Võ Trường Thành và các cá nhân khác, hàng hóa tồn kho luân chuyển, các tài sản cố định thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn, các khoản phải thu.

Tuy đã bắt đầu có lãi nhưng cũng không thể nói trước được điều gì, vì hiện nay TTF đang vay ngân hàng với số tiền rất lớn (6 ngân hàng). Và có lẽ các ngân hàng đã cho Gỗ Trường Thành vay cũng không thể ngồi yên. Theo BCTC đến hết quý 3, chủ nợ” lớn nhất của TTF tính đến cuối tháng là Ngân hàng Việt Á với 3 chi nhánh cho vay.

Ngân hàng Việt Á chi nhánh Buôn Mê Thuột cũng đang cho TTF vay khoảng 103 tỷ đồng. Ngoài ra là một loạt ngân hàng khác như Ngân hàng Đông Á (124,5 tỷ); Ngân hàng Kiên Long (34 tỷ), Agribank Buôn Mê Thuột (hơn 25 tỷ), Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) cho vay 15 tỷ đồng (bằng USD) và hơn 35 tỷ đồng bằng tiền Việt Nam.

Có thể thấy rằng, với con số nợ không hề nhỏ ở nhiều ngân hàng, đặc biệt là Việt Á, nếu như doanh nghiệp này biến động về tài chính, thì ngân hàng sẽ ôm một con số nợ xấu không hề nhỏ. Và cũng không ai dám chắc rằng, trong số hàng tồn kho hay các khoản phải thu mà ngân hàng đã nhận thế chấp từ Gỗ Trường Thành lại không có các tài sản chỉ là "hơi" nếu như doanh nghiệp này không mắc sai phạm thêm một lần nữa về những “sai lệch nghiêm trọng” trong việc ghi nhận hàng tồn kho và nợ khó đòi.

Theo Mai An/An ninh tiền tệ

;
Scroll