Lý lịch "khủng" của Bà Dương Thị Mai Hoa, người vừa "đầu quân" Sunshine Group

11/09/2019 16:00

Trước khi "đầu quân" cho Sunshine Group, bà Dương Thị Mai Hoa từng đảm nhận vị trí lãnh đạo quan trọng tại Tập đoàn Vingroup, ABBank, rồi Bamboo Airways.

Ngôi sao mới nổi

Tập đoàn Sunshine vừa công bố bà Dương Thị Mai Hoa đã chính thức gia nhập đội ngũ nhân sự cấp cao của Sunshine Group theo quyết định bổ nhiệm nhân sự vào tháng 8/2019. Theo đó, Bà Hoa sẽ đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sunshine Homes, thương hiệu phát triển Bất động sản của Tập đoàn.

Sunshine group cho biết, việc chào đón những người đồng hành mới có tâm, có tầm và chung khát vọng kiến tạo phong cách sống thời thượng, tạo dựng dấu ấn Sunshine Group là một trong những bước đi đầu tiên của Sunshine Homes trong giai đoạn mới…

Theo thông tin giới thiệu trên websibe của Tập đoàn Sunshine, bà Dương Thị Mai Hoa sinh năm 1969 tốt nghiệp khoa Kinh tế hóa chất, Đại học Bách khoa Hà Nội và có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Tự do Bruxelles (Vương quốc Bỉ) liên kết với Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Bà Hoa là thành viên Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) từ năm 2010.

Trước khi đầu quân cho Sunshine Group, bà Dương Thị Mai Hoa là Phó chủ tịch, kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của hãng hàng không Bamboo Airways. Bà Hoa cũng đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn lớn như: CEO kiêm Giám đốc tài chính Tập đoàn Vingroup (2012-2017), CEO ABBank, CEO Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) (2011-2012), Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Bán lẻ VIB (2009 -2011), Giám đốc tài chính Oracle VN…

Bà Dương Thị Mai Hoa - Phó Chủ tịch HĐQT Sunshine Group, Tổng giám đốc Sunshine Homes.

Theo đó, Tên tuổi của bà Dương Thị Mai Hoa gắn với Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 4 năm với vai trò là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup kể từ năm 2014 cho tới tháng 2/2018, Vingroup đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup – người đại diện theo pháp luật Tập đoàn Vingroup đối với bà Dương Thị Mai Hoa.

Sau khi rời Tập đoàn Vingroup, từ tháng 5/ 2018 đến tháng 10/2018 bà Mai Hoa đã có thời gian ngắn công tác tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank). Vị trí công tác ban đầu của bà Hoa tại ngân hàng này là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân.

Không lâu sau đó, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, bà Hoa chính thức được Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP An Bình bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ABBANK kể từ ngày 24/7/2018.

Chia sẻ về việc được bổ nhiệm là Tổng giám đốc của ABBANK, bà Dương Thị Mai Hoa khi đó cho biết: “Thời điểm Tôi gia nhập vào ABBANK cũng là giai đoạn Ngân hàng vận hành Dự án trọng điểm “Nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của ABBANK”, với những đổi mới về mô hình quản lý và kinh doanh, từng bước sẵn sàng cho bộ máy vận hành chuyên nghiệp và ổn định. Trên cương vị Tổng Giám đốc của ABBANK, Tôi cam kết sẽ cùng với các đồng nghiệp - những người đã gắn bó và đóng góp xây dựng ABBANK trong chặng đường vừa qua, tiếp tục chia sẻ nhiệt huyết và sự tận tâm của mình trong chặng đường đổi mới của Ngân hàng; nỗ lực xây dựng ABBANK trở thành một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ theo định hướng chiến lược của HĐQT. Bên cạnh đó, các quyết sách của Ban Điều hành trong thời gian tới sẽ luôn được cân nhắc kỹ càng trên cơ sở lợi ích của Cổ đông, của Khách hàng, của các thành viên ABBANK và vì sự phát triển chung của Ngân hàng.”

Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, sau một thời gian ngắn công tác tại ABBank, bà Dương Thị Mai Hoa bất ngờ nộp đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc vì lí do cá nhân kể từ ngày 18/10/2018 theo sự chấp thuận của HĐQT ngân hàng này.

Nhiều người cho rằng, thời điểm này bà Hoa đã “bỏ ngang” cuộc hành trình với ABBank, dù rằng mới chỉ nhận “ghế nóng” (Quyền Tổng Giám đốc, rồi Tổng Giám đốc chính thức) với thời gian tổng cộng chưa đầy 5 tháng?

"Cất cánh" cùng Bamboo Ariways

Ngay sau khi rời vị trí Tổng Giám đốc ABBank, bà Hoa chuyển sang “đầu quân” cho Bamboo Ariways của ông Trịnh Văn Quyết và được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc tài chính của Bamboo Ariways từ cuối tháng 10/2018.

Thời điểm đó, hãng hàng không Bamboo Airways đang gấp rút kiện toàn bộ máy để chuẩn bị cho ngày cất cánh chuyến bay đầu tiên. Trong thông cáo chính thức về việc bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways vào cuối tháng 10/2018, FLC viết: “Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng trong việc hoàn thiện bộ máy quản trị và điều hành của Bamboo Airways trước khi ra mắt chuyến bay đầu tiên”.

Bà Dương Thị Mai Hoa khi còn làm việc tại Bamboo Airways. (Ảnh: Bamboo Airways).

Sau khi bà Dương Thị Mai Hoa về Bamboo Airways được ít tuần, ngày 8/11/2018, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan và đã đồng ý trên nguyên tắc cấp phép bay cho Bamboo Airways.

Ngày 12/11/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã cấp giấy phép bay cho Bamboo Airways và đến ngày 08/01/2019, Bamboo Airways chính thức được khai thác các chuyến bay thương mại thông qua chứng chỉ nhà khai thác tàu bay AOC (Aircraft Operator Certificate). Ngày 16/1/2019, Bamboo Airways có chuyến bay đầu tiên.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn bà Dương Thị Mai Hoa công tác tại hãng bay này, chỉ sau 3 tháng bay, Bamboo Airways đã báo lỗ hơn 300 tỉ và sau đó phải đóng cửa một số đường bay.

Cụ thể, trong văn bản của Bộ Tài chính trả lời UBND tỉnh Bình Định về đề nghị góp ý hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án của Bamboo Airways. Theo đó, Dự án của FLC đề nghị tăng gấp 3 lần số máy bay, nhưng Bộ Tài chính nhấn mạnh hãng chưa có thuyết minh tính hiệu quả, phương án đảm bảo cân đối dòng tiền.

Theo Bộ Tài chính, tính đến 30/4, tức chỉ sau khoảng 3 tháng bay, Bamboo Airways lỗ 329 tỉ đồng. Doanh nghiệp mới bắt đầu khai thác kinh doanh, chưa đủ cơ sở để đánh giá hiệu quả. Trong khi đó, với tổng nguồn vốn 2.200 tỉ đồng nhưng khoản phải thu về trả cho vay ngắn hạn tại thời điểm 30-4 lên tới hơn 1.062 tỉ đồng. 

Trở lại với thời gian công tác của bà Dương Thị Mai Hoa tại doanh nghiệp này, cuối cùng, cuộc hành trình của bà Hoa tại Bamboo Airways cũng khép lại đầy chóng vánh, sau chưa đầy một năm gắn bó khi ngày 9/9/2019 mới đây, Sunshine Group công bố thông tin về việc bà Dương Thị Mai Hoa chính thức “đầu quân" cho Tập đoàn này trong vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Sunshine Group và Tổng giám đốc Sunshine Homes.

Thông báo của Sunshine Group cho biết, Bà Hoa bắt đầu hành trình mới kể từ tháng 9/2019 này. Còn về phía Bamboo Airways, hãng bay này cho biết vị trí của bà Hoa để lại sẽ được các lãnh đạo khác của hãng đảm nhiệm.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, bà Hoa đã chuyển công việc làm lãnh đạo tại 4 doanh nghiệp, từ khi rời Tập đoàn Vingroup sang ABBank, sang Bamboo Airways rồi đến Sunshine Group.

Đảm nhiệm vị trí mới tại Sunshine Group, với sự góp mặt của bà Hoa trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao, Sunshine Group kỳ vọng Sunshine Homes sẽ trở thành một trong những thương hiệu bất động sản Việt Nam có những bước tiến mới trên hành trình vươn tầm quốc tế.

Sunshine Group được biết đến là một trong những tập đoàn bất động sản gây chú ý khi có tốc độ tăng trưởng đột biến và nổi lên mạnh mẽ nhưng đầy bí ẩn trong ít năm trở lại đây.

Doanh nghiệp được thành lập từ tháng 3/2016 với vốn điều lệ 300 tỉ đồng, song đến tháng 7/2018 tăng gấp gần 30 lần lên 8.535 tỉ đồng, tổng tài sản gần 10.920 tỉ đồng. Ngoài bất động sản, tập đoàn này còn hoạt động trong các lĩnh vực khác như xây dựng, thương mại, giáo dục, công nghệ..

 

Hải Lan

;
Scroll