Hơn 50% CEO thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế sụt giảm trong năm nay

13/02/2020 14:38

Đây là kết quả “Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp Toàn cầu lần thứ 23” do PwC thực hiện với sự tham gia của trên 1.500 các CEO tại 83 quốc gia trên toàn cầu.

Theo báo cáo này, có 53% dự đoán mức độ tăng trưởng kinh tế sẽ sụt giảm vào năm 2020. Chỉ số này tăng vọt từ 29% của năm 2019 và từ chỉ 5% vào năm 2018 - đánh dấu mức độ bi quan chưa từng có kể từ khi câu hỏi này được đưa ra vào năm 2012.

Tương phản với đó, con số 42% CEO dự đoán triển vọng kinh tế được cải thiện vào năm 2019 giảm xuống chỉ còn 22% vào năm 2020. Trong đó, nổi bật là mức độ bi quan của các CEO khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu và Trung Đông với lần lượt tỷ lệ 63%, 59% và 57% CEO từ các khu vực này dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ ở mức thấp hơn trong năm tới.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm hơn trong năm 2020


Ông Bob Moritz, Chủ tịch toàn cầu của PwC nhận định: “Về mặt tích cực, trong khi các lãnh đạo DN bày tỏ mức độ bi quan kỷ lục, thì bên cạnh đó vẫn còn có những cơ hội thực sự. Với chiến lược nhanh nhạy, sự tập trung sắc bén trước những kỳ vọng đang thay đổi của các bên liên quan, cùng với với kinh nghiệm mà nhiều lãnh đạo đã đúc kết được trong bối cảnh đầy thách thức mười năm vừa qua, lãnh đạo các DN có thể định hướng qua giai đoạn suy thoái kinh tế này và tiếp tục vươn lên để phát triển”.

Chia sẻ về vấn đề này, Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho biết: “Có thể thấy sự lạc quan chung giữa các CEO Việt Nam và trong khối APEC về triển vọng phát triển trong năm tới, khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là điểm đến và là nguồn đầu tư nước ngoài hấp dẫn, thêm vào đó là tăng trưởng vững vàng của thị trường nội địa các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh những bất ổn của kinh tế toàn cầu hiện nay, các DN cần có sự linh hoạt và thức thời về các nhân tố ảnh hưởng để sẵn sàng đối phó và thích ứng với những thách thức trong tương lai”.

Bên cạnh đó, so với tại các khu vực khác, các CEO trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mức độ lạc quan cao nhất về tăng trưởng kinh tế thế giới, với 35% dự đoán tăng trưởng và đặc biệt 15% kỳ vọng mức tăng trưởng cao trong 12 tháng tới. Điều này cũng đồng nhất với kết quả khảo sát lãnh đạo các DN châu Á – Thái Bình Dương 2019 của PwC, khi 34% các CEO trong khu vực này (cụ thể là 49% các CEO Việt Nam) có quan điểm lạc quan về tăng trưởng doanh thu DN trong năm tiếp theo, bất chấp xu hướng bi quan về doanh thu của các CEO.

Ngoài ra, mức độ tự tin về tăng trưởng doanh thu của các CEO trong khảo sát này cũng sụt giảm, khi các CEO không mấy tích cực về triển vọng của công ty mình trong năm tiếp theo, chỉ 27% các CEO cho biết họ đang “tất tự tin” về tăng trưởng 12 tháng tới - mức thấp nhất ghi nhận kể từ năm 2009 và suy giảm so với con số 35% của năm ngoái. Theo phân tích này, tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại tại mức 2,4% vào năm 2020, thấp hơn so với các ước tính trong đó có dự đoán của IMF về mức tăng trưởng 3,4% toàn cầu vào tháng 10/2019.

Cạnh đó, các CEOs cũng ngày một quan ngại về rủi ro an ninh mạng, biến đổi khí hậu và thiệt hại do thiên tai, khi biến đổi khí hậu vẫn bị lu mờ trước các vấn đề khác và không lọt vào nhóm 10 thách thức hàng đầu.

 

Theo Ngọc Mai/Taichinhdoanhnghiep

 

 

;
Scroll