T&T Group tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực nông nghiệp

02/04/2020 07:00

Là một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực, Tập đoàn T&T Group không chỉ được biết đến với các dự án triệu đô trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, cảng biển, mà còn ghi dấu ấn với các hợp đồng mua bán có giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp, tác động lớn không chỉ đến thị trường trong nước mà còn trên thế giới.

T&T Group tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực nông nghiệp

Từ hợp đồng lớn nhất trong lịch sử ngành điều….

Tháng 7/2019, thị trường điều thô thế giới đón nhận tin tốt lành khi Tập đoàn T&T Group của Việt Nam nhập khẩu 176.000 tấn điều thô vụ mùa 2018 của Chính phủ Tanzania. Đây hợp đồng thu mua điều thô lớn nhất trong lịch sử ngành điều thế giới.

Hợp đồng bán điều thô cho Tập đoàn T&T Group của Tanzania không chỉ làm tăng nguồn thu xuất khẩu của Tanzania mà còn tác động đến hầu hết các đơn vị nhập khẩu hạt điều trên toàn cầu.

Với vai trò là quốc gia nhập khẩu điều thô cũng như xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới, Việt Nam gần như đóng vai trò điều phối, làm cầu nối xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu cho ngành điều thế giới vốn còn rời rạc giữa những nước cung cấp điều thô (Bờ Biển Ngà, Nigeria, Mozambique, Benin…), nước chế biến (Việt Nam, Ấn Độ) và các thị trường tiêu thụ.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group và đại diện lãnh đạo Chính phủ Tanzania.

Số liệu điều tra khảo sát thị trường ngành điều gần đây cho thấy, Việt Nam mỗi năm nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn điều thô để chế biến, trong khi nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được 25% công suất thực tế, thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng cho các doanh nghiệp kinh doanh điều Việt Nam. Nguồn nguyên liệu phần lớn vẫn phải phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước châu Phi.

Do đó, hợp đồng ký thua mua điều thô của Tập đoàn T&T Group với Tanzania năm 2019 không chỉ đem đến nguồn nguyên liệu dồi dào chao ngành điều trong nước mà còn tiếp tục củng cố vị thế Việt Nam là nước nhập khẩu điều thô và xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới, chiếm 60% sản lượng toàn cầu (theo công bố của Hiệp hội Điều Việt Nam - Vinacas).

Trước đó, ngày 20/3/2019, tại Abidjan, Tập đoàn T&T Group đã ký kết bản hợp đồng đầu tiên về việc thu mua 50.000 tấn hạt điều với nhóm các nhà xuất khẩu hạt điều tại Bờ Biển Ngà và Hội đồng Bông và Điều Bờ Biển Ngà (CCA). Theo đó, trong năm 2019, Tập đoàn T&T Group sẽ thu mua ít nhất 200.000 tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà. Sản lượng sẽ tăng dần qua các năm, đạt mức 300.000 tấn vào năm 2020 và sau năm 2020 con số này ước tính tăng lên 400.000 tấn. Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ đầu tư nhà máy chế biến điều ở Bờ Biển Ngà với công suất giai đoạn 1 là 15.000 tấn và giai đoạn 2 lên tới 50.000 tấn.

Ngày 6/8/2018, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group với đại diện Chính phủ Guinea Bissau. Theo đó, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000 - 200.000 tấn/năm.

Cuối tháng 10/2019, T&T Group lại thể hiện sự quan tâm và đầu tư trong ngành chế biến điều khi thắng thầu hơn 13,6 nghìn tấn điều nguyên liệu trong tổng số hơn 20.000 tấn mà chính phủ Tanzania tổ chức chào thầu.

…đến hợp đồng triệu đô trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi

Không chỉ đầu tư nhiều vào ngành điều, mới đây, T&T Group lại tạo tiếng vang trên thị trường thức ăn chăn nuôi (TĂCN) khi ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TĂCN trị giá 115 triệu USD từ Mỹ. Hợp đồng được ký kết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ toàn cầu nên đặc biệt có ý nghĩa.

Thị trường TĂCN Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang gặp khó khăn kể từ năm 2019 do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi và đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Nhiều quốc gia đã phải đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại khiến việc vận chuyển hàng hóa, giao thương giữa các quốc gia bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Điều này khiến nguồn nguyên liệu sản xuất TĂCN và các sản phẩm TĂCN khan hiếm hơn. Hệ quả là giá các sản phẩm TĂCN tại Việt Nam đã tăng lên trong thời gian qua.

Trước nay, việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TĂCN tại Việt Nam thường do các doanh nghiệp quy mô lớn có vốn đầu tư nước ngoài như Cargill, Japfa Việt Nam, Proconco, De Heus Việt Nam… Nay, một doanh nghiệp lớn của Việt Nam như T&T Group tham gia lĩnh vực TĂCN chắc chắn sẽ mang đến làn gió tích cực trên thị trường TĂCN Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn T&T Group cho biết, sau khi nguồn nguyên liệu TĂCN về đến Việt Nam, đơn vị này sẽ sớm đưa vào sản xuất để kịp thời phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. “Với nguồn nguyên liệu TĂCN chất lượng từ Mỹ, chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu của thị trường, góp phần bình ổn giá, hỗ trợ các hộ nông dân và doanh nghiệp”, đại diện T&T Group cho biết thêm.

Việt Nam là nước nông nghiệp, nhu cầu tiêu thụ TĂCN là rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu sản xuất TĂCN trong nước từ lâu đã không đáp ứng đủ để sản xuất TĂCN. Đa phần, nguyên liệu sản xuất TĂCN lâu nay đều phải nhập khầu từ nước ngoài do chất lượng và nguồn cung dồi dào hơn.

Thương vụ mua bán này của T&T Group một lần nữa ghi dấu ấn của T&T Group trong lĩnh vực nông nghiệp sau các thương vụ đình đám nhập khẩu điều thô từ thị trường châu Phi năm ngoái. Điều này khẳng định sự đầu tư bài bản và nghiêm túc, cùng bước đi ‘đường dài” của T&T Group trong lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng nhưng cũng không kém phần rủi ro này.

PV

;
Scroll