Bán ‘chui’ dự án Happy One

26/06/2019 16:50

Dự án Khu dân Vạn Xuân tên thương mại là Khu dân cư biệt lập 4.0 Happy One do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư (CĐT) dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã “bắt tay” cùng sàn phân phối thu tiền ồ ạt từ khách hàng.

Bán “nhà không móng”

Dự án Happy One tọa lại tại 26, QL13, Phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương với tổng diện tích 5.723 m2 được thiết kế khối chữ L cao 21 tầng gồm 497 căn được chủ đầu tư và sàn phân phối DKRS (Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi), Vạn Xuân Land (Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân) quảng cáo rầm rộ trên website, mạng xã hội,…

Có dấu hiệu huy động vốn tại Dự án Happy One.

 

Để tận mục sở thị, PV trong vai trò khách hàng liên hệ nhân viên bán hàng và được dắt tới xem dự án. Thực tế dự án bên trong chỉ có vài con xe đào, lác đác công nhân đang gấp rút hoàn thành nhà mẫu nhưng khu vực đất xây dựng dự án thì không có dấu hiệu thi công, bên ngoài quay tôn “kín cổng cao tường” không cho người lạ vào.

PV được tư vấn nhiệt tình, “Để đáp ứng được các nhu cầu khách hàng trong thế hệ mới này, Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân đã tiên phong phát triển nên dòng căn hộ biệt lập Happy One, đảm bảo nhu cầu an toàn cho các cư dân kết hợp với công nghệ 4.0 tại trung tâm Thành Phố Bình Dương”.

Dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng Địa Ốc Vạn Xuân đã bán “nhà không móng”.

Nhân viên này cho hay, ngày 28/7 tới CĐT mới tổ chức lễ công bố dự án, còn hiện tại đợt 1 này chỉ mở giỏ hàng 8 tầng thôi nhưng tới nay còn lại còn khoảng chục căn. Đóng tiền để giữ chỗ 50 triệu/ căn đến ngày mở bán khách hàng có quyền quyết định mua hay không mua.

Theo thông tin từ Sở Xây Dựng Bình Dương, hiện tại dự án này chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán.

Chủ đầu tư “làm liều” ra mắt dự án khi chưa hoàn thiện pháp lý.

Thế nhưng, CĐT đã làm liều tổ chức lễ ra mắt dự án vào sáng ngày 10/06/2019 tại Hotel THE MIRA (555B Đại lộ Bình Dương,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương) và bắt đầu thu tiền từ khách hàng ngay hôm đó.

Đẩy rủi ro về khách hàng

Trao đổi với PV, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng – Trưởng văn phòng luật sư Long Cường (Chi nhánh Gò Vấp,TP.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, rất rủi ro nếu khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Theo luật sư Trúng, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro nhất định.

Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo luật sư Trúng, nếu đưa dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, mà trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.

Theo Luật kinh doanh Bất động sản 2014 quy định các dự án nhà ở hình thành trong tương lai khi mua, thuê phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng là nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi, chiếm dụng và sử dụng vốn sai mục đích đối với các chủ đầu tư. Nhưng hiện tại dự án Happy One vẫn chưa có ngân hàng nào bảo lãnh, khách hàng cẩn trọng.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ về việc chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn tại dự án Happy One, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng tránh gặp rủi ro.

Theo Hoàng Long/Khoe365

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll