Chủ đầu tư SaigonLand: Dự án" 3 không", ngang nhiên huy động vốn trái phép?

27/06/2019 11:22

Dù dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 (Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) đang trong quá trình chờ UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch, chưa làm thủ tục đất đai, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa được phép giao dịch... thế nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Land (Công ty Sài Gòn Land) và đơn vị phân phối Công ty TNHH Địa Ốc Phúc Anh (Công ty Phúc Anh) đã rao bán rầm rộ, tiến hành thu tiền của khách hàng.

Người dân tận dụng phần đất trống này để chăn thả bò


Bãi đất trống chăn bò mang tên… Sài Gòn Land

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện nhiều quảng cáo là dự án “siêu rẻ”, “siêu hot” được mời chào rầm rộ, nhưng thực tế tình trạng mua bán đất ở đây đã bộc lộ nhiều bất cập và gây bức xúc dư luận bởi sự thiếu minh bạch của các chủ đầu tư, sự làm ăn gian dối của người môi giới dẫn đến việc khách hàng mua nhà đất bị thiệt hại…

Đặc biệt, dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 là cái tên được giới thiệu nhiều tại khu vực xã Long Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Đây được xem là dự án tiên phong trong lĩnh vực Khu dân cư thông minh tại Bình Dương với việc kết hợp với các đối tác công nghệ thông tin trong việc sử dụng các công nghệ quản lý, giám sát thông minh, tự động hóa và ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng sạch từ mặt trời...

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua nền đất, PV liên hệ với anh M.C, anh này giới thiệu là nhân viên Công ty Phúc Anh. Anh C. cho biết, dự án Sài Gòn Land 2 có diện tích hơn 19ha, quy mô 935 nền do Công ty Sài Gòn Land làm chủ đầu tư. Dự án nằm giữa khu dân cư đang hình thành, có kết nối đồng bộ, cơ sở hạ tầng, bên trong dự án đầy đủ tiện ích từ công viên, trường học…

“Hiện công ty đang mở bán giai đoạn 1 với hơn 326 nền, giá dự kiến từ 5 triệu/m2 đến 6 triệu/m2, 1 nền từ 500 đến 600 triệu. Dự án đang tiến hành đặt giữ chỗ giá 30 triệu/lô. Dự kiến cuối tháng 6/2019 công ty sẽ mở bán, hôm đó nếu khách hàng đồng ý mua sẽ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư Sài Gòn Land, còn bên em chỉ phân phối thôi. Bây giờ anh chị quyết định nhanh đi, chứ dự án đã giữ chỗ gần hết rồi chỉ còn vài lô thôi”, anh C. mồi chài.

Sau khi mở bán nếu khách hàng đồng ý mua bán thì tiền giữ chỗ sẽ chuyển sang cọc đóng đợt 1 với số tiền 30% giá trị hợp đồng, sau 90 ngày khách đóng tiếp 15% cho đến giai đoạn 5 (360 ngày tương đương 95% giá trị hợp đồng), đến giai đoạn 6 khách đóng tiếp 5% trong 10 ngày chủ đầu tư sang tên nhận sổ.

Thế nhưng khi PV hỏi về pháp lý dự án anh nhân viên này chỉ cho xem quy hoạch 1/500, anh C. lý giải: “Pháp lý bây giờ gọi là hình thức hỗ trợ tức là dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư cam kết từ 15 đến 18 tháng sẽ có sổ. Các văn bản pháp lý khác đến ngày mở bán chủ đầu tư sẽ đưa ra hết”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, khác với những gì được quảng cáo, dự án nằm khá xa so với trung tâm huyện Bàu Bàng, lối vào dự án là con đường nhỏ, xung quanh dự án trên thưa thớt dân sinh sống. Bên trong chỉ là bãi đất trống chưa được chủ đầu tư tiến hành thi công, một số người dân xung quang tận dụng phần đất này để chăn bò.

Chưa đủ pháp lý, chủ đầu tư có “liều” bán dự án?

Ngoài ra, theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương trả lời báo chí, qua rà soát hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy Công ty TNHH phát triển bất động sản Sài Gòn Land chưa lập thủ tục đất đai, môi trường đối với dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Bình Dương, cũng cho biết, theo công văn số 6109/UBND-KTN ngày 18/12/2018 về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sài Gòn Land làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Đến nay, chủ đầu tư đang lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch. Đồng thời, Sở này cho biết thêm, dự án chưa có văn bản thông báo chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định.

“Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu, có thể tham khảo trên kênh thông tin này. Đồng thời, Sở Xây dựng khuyến nghị trước khi thực hiện giao dịch bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý dự án để tránh rủi ro trong quá trình đầu tư”, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin thêm.

Như vậy, rõ ràng dù dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, cơ quan chức năng khẳng định chưa cho phép giao dịch hay huy động vốn. Thế nhưng từ nhiều tháng qua chủ đầu tư Công ty Sài Gòn Land đã bắt tay với đơn vị phân phối Công ty Phúc Anh tiến hành rao bán và thu tiền khách hàng là vi phạm luật kinh doanh bất động sản hiện hành.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, theo Điều 55 Luật KDBĐS 2014 quy định về điều kiện để BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, luật sư Hùng khuyên rằng, khách hàng phải cẩn thận, xem xét kĩ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng này, yếu tố ràng buộc giữa các bên, cùng với những giấy tờ, sự uy tín của chủ đầu để tránh trường hợp chủ đầu tư còn “non trẻ”, thiếu kinh nghiệm dẫn đến hàng loạt khoản vi phạm, hay tránh những chiêu trò “lách luật” huy động vốn bất chấp việc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện.Theo Kỳ Phương/Đời sống & Tiêu dùng

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll