Cục thuế Hà Nội xử phạt GELEX và truy thu gần 1 tỷ đồng

03/07/2020 11:44

Cục thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX) về hai lỗi với số tiền gần 01 tỷ đồng.

Cục thuế Hà Nội xử phạt GELEX và truy thu gần 1 tỷ đồng
Quyết định xử phạt GELEX của Cục thuế Hà Nội

Theo đó, GELEX đã có hành vi vi phạm hành chính 2 lỗi về thuế như sau:

Về Thuế GTGT: GELEX khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn có thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh (hóa đơn trước thời điểm có thông báo doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh), một số hóa đơn không phục vụ sản xuất kinh doanh.

Về Thuế TNDN: GELEX hạch toán vào chi phí một số hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh (hóa đơn có trước thời điểm có thông báo doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh), chưa thực hiện hoàn nhập dự phòng bảo hành hàng hóa đối với các trường hợp không phát sinh chi phí bảo hành trong thời gian dài.

 

Số tiền GELEX bị xử phạt và truy thu cho hai lỗi trên gồm: phải nộp lại đủ số tiền thuế còn thiếu là 5.9 triệu đồng thuế GTGT; 863 triệu đồng thuế TNDN; số tiền GELEX bị xử phạt gần 114 triệu đồng tiền chậm nộp thuế GTGT và TNDN (tạm tính đến ngày 10/06/2020). Như vậy, tổng số tiền thuế của GELEX bị truy thu và xử phạt là 983 triệu đồng. Được biết, hiện nay GELEX đã thực hiện nộp đầy đủ số tiền thuế bị truy thu và số tiền xử phạt.

Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện, tiền thân của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam ngày nay, được thành lập ngày 10 tháng 7 năm 1990 nhằm tập trung sức mạnh các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuộc ngành công nghiệp kỹ thuật điện.

Từ khi thành lập đến nay, Tổng công ty Thiết bị kỹ thuật điện đã lần lượt được chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động thành Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam với cơ chế điều hành công ty mẹ - công ty con vào năm 2006 và chính thức được cổ phần hoá để trở thành Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) vào tháng 12 năm 2010.

Từ quy mô vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 177 tỷ đồng, doanh thu xấp xỉ 300 tỷ đồng, đến giữa năm 2017 vốn điều lệ của Tổng công ty đã tăng gấp 13 lần, lên đến 2.320 tỷ đồng; doanh thu cuối năm 2016 tăng 24,7 lần, đạt mức 7.410 tỷ đồng.

Sau nhiều năm hoạt động, đến nay GELEX đã gây dựng được vị thế vững chắc trên thương trường. Các Công ty thành viên ngày càng lớn mạnh với mạng lưới rộng khắp cùng sản phẩm được đông đảo khách hàng sử dụng. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của Tổng công ty đạt từ 12% đến 16%, tạo đà cho giai đoạn phát triển mới với mức doanh thu dự kiến đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Hội đồng Quản trị GELEX gồm 6 thành viên đứng đầu là ông Nguyễn Văn Tuấn (SN: 1984) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị/Tổng Giám đốc

Nguồn: TCDN

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll