Đại gia bí ẩn đứng sau An Qúy Hưng thâu tóm cổ phần Vinaconex đã được bầu làm chủ tịch HĐQT

11/01/2019 15:17

Sáng (11/1), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex (VCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 nhằm tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên HĐQT và BKS.

ĐHCĐ bất thường Vinaconex được tổ chức sau khi doanh nghiệp này có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn của Vinaconex.

Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Đại hội đã thông qua đơn từ nhiệm của 7 thành viên HĐQT, gồm ông Nguyễn Đức Chi, ông Đỗ Trọng Quỳnh, ông Trần Tuấn Anh, ông Nguyễn Anh Tùng, ông Phạm Văn Hải, ông Lê Đăng Dũng, bà Nghiêm Phương Nhi. Cùng với đó, 5 thành viên BKS cũng bày tỏ ý nguyện từ nhiệm gồm ông Đặng Thanh Tuấn, bà Kiều Bích Hoa, ông Vũ Hồng Tuấn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang và ông Bùi Anh Vũ.

Đồng thời, 100% cổ đông tán thành phương án Hội đồng quản trị đương nhiệm giới thiệu ứng viên thành viên HĐQT. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chi, HĐQT đương nhiệm giới thiệu 6 ứng viên gồm: Ông Đào Ngọc Thanh (CEO Ecopark); ông Nguyễn Xuân Đông (Chủ tịch An Quý Hưng); ông Dương Văn Mậu (Phó TGĐ Vinaconex); ông Nguyễn Hữu Tới (Chủ tịch Vinaconex 12); ông Bùi Tuấn Anh (Trợ lý Chủ tịch Vinaconex 12) và một ứng viên của Pyn Elite Fund, tuy nhiên thành viên này sau đó từ bỏ quyền ứng cử.

Trước đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng đề cử hai ứng viên là ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà vào HĐQT Vinaconex.

Ông Nguyễn Quang Trung hiện đang là Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Phú Long, trong khi đó, ông Thân Thế Hà là Phó Tổng giám đốc Vinaconex, đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Ông Đào Ngọc Thanh - Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Tại ĐHCĐ, ông Đào Ngọc Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.

Được biết, ông Đào Ngọc Thanh hiện là CEO CTCP Đầu tư và Phát triển Việt Hưng (Ecopark). Ông Thanh cũng đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Contana (CSC), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API)...

Phát biểu tại đại hội, ông Thanh cho biết, ông đến đại hội với tư cách đại diện nhóm cổ đông lớn An Quý Hưng, và muốn làm “điều gì đó” cho Vinaconex.

Trước đó, ngày 22/11/2018 Công ty TNHH An Quý Hưng đã chi hơn 7.000 tỷ đồng “mua đứt” 254,9 triệu cổ phiếu của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG; Vinaconex).

Đáng chú ý, An Qúy Hưng đã mua với giá cao bất thường (28.900 đồng/CP), cao hơn 36% so với giá khởi điểm và 56% so với giá thị trường (giá khởi điểm là 21.300 đồng/cp, giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán là 18.500 đồng/cp). Tổng giá trị AQH mua hơn 7.360 tỷ đồng, cao hơn giá trị khởi điểm gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn giá thị trường khoảng 2600 tỷ.

Trong khi đó, quy mô công ty An Quý Hưng rất nhỏ so với thương vụ “khổng lồ” nói trên. Cụ thể, doanh thu thuần năm 2017 của Công ty này chỉ đạt 956 tỉ đồng, lãi sau thuế đạt 62,3 tỉ đồng. Ở một số chỉ số khác của doanh nghiệp, tài sản ngắn hạn đạt 549,2 tỉ đồng; tài sản dài hạn 450,4 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu 456,2 tỉ đồng. Tổng cộng số này cũng chỉ đạt xấp xỉ 1.000 tỉ đồng… 

Đại gia bí ẩn đứng sau thương vụ thâu tóm cổ phần Vinaconex gây ồn ào thời gian qua đã được giải mã.

Như vậy, nếu chỉ dựa vào tài sản của An Quý Hưng thì việc chi số tiền “khổng lồ” trên 7.360 tỉ đồng để mua cổ phiếu VCG đối với doanh nghiệp này gần như là chuyện không tưởng.

Vì vậy, thời gian qua, giới đầu tư xôn xao về việc có đại gia “bí ẩn” nào đó đứng sau An Qúy Hưng để thâu tóm cổ phần Vinaconex.

Cho đến sáng nay, khi ông Đào Ngọc Thanh được giới thiệu tham gia đại hội với tư cách là đại diện nhóm cổ đông của An Qúy Hưng thì “ẩn số” này mới được giải mã.

Tuy nhiên, giới đầu tư cũng như truyền thông không quá bất ngờ bởi trước đó, ông Đào Ngọc Thanh là một đại gia tên tuổi, khá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Thanh được biết đến như cha đẻ, CEO của dự án Ecopark - thành phố xanh lớn nhất miền Bắc. Đồng thời là người lên quy hoạch tổng thể cho các dự án của API hiện nay…

Hải Lan

;
Scroll