Hy hữu trên sàn chứng khoán: Bị kiểm toán đưa ra "ý kiến trái ngược", TIE buộc phải hủy niêm yết HOSE

03/07/2019 10:01

TIE là doanh nghiệp hy hữu trên sàn chứng khoán bị phía kiểm toán đưa ra ý kiến trái ngược do báo cáo tài chính năm 2018 chưa hợp nhất với hai công ty con.

Báo cáo tài chính năm 2018 không hợp nhất hai công ty con

Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố quyết định về việc hủy niêm yết gần 9,6 triệu cổ phiếu TIE của Công ty cổ phần TIE trên HOSE bắt đầu từ ngày 1/8, tương ứng ngày giao dịch cuối cùng là ngày 31/7.

Lý do hủy niêm yết là tổ chức kiểm toán có “ý kiến kiểm toán trái ngược” đối với báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của TIE.

Căn cứ vào báo cáo tài chính được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C, phía kiểm toán cho biết Tập đoàn chưa hợp nhất báo cáo tài chính của hai công ty con là CTCP Sản xuất Thương mại Bến Nghé và CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Bến Nghé mà Tập đoàn đã mua vào tháng 12/2018 và đang trong quá trình chuyển giao.

Do hai công ty con này chưa thể hoàn tất số liệu tài chính tại thời điểm mua cũng như đến ngày 24/4/2019. Nếu báo cáo của hai công ty con được hợp nhất thì nhiều khoản mục trong báo cáo tài chính hợp nhất của TIE sẽ bị ảnh hưởng trọng yếu.

Theo đó, phía kiểm toán đưa ra ý kiến là báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của TIE chưa phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ của Tập đoàn.

Lý giải của TIE về việc chưa hợp nhất được số liệu là trong quá trình tiếp nhận, Tập đoàn phát hiện số chứng từ và hồ sơ bàn giao chưa đầy đủ và phía Bến Nghé thông tin rằng các hồ sơ chứng từ này đã bị thất lạc do việc bàn giao giữa các nhân viên khi nghỉ việc trước thời điểm TIE nhận chuyển nhượng.

Trước đó vào ngày 3/12/2018 TIE đã mua 77,5% vốn của CTCP Sản xuất Thương mại Bến Nghé với giá chuyển nhượng 62 tỷ đồng và 77,75% vốn của CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Bến Nghé với giá chuyển nhượng 15,5 tỷ đồng. Tính tới ngày 24/4 hai công ty này đã có đăng ký kinh doanh mới và chuyển quyền sở hữu sang cho TIE nhưng TIE chưa chi trả hết cho bên bán do chưa thể hoàn tất số liệu tài chính tại ngày mua.

Có thể nói, TIE là trường hợp hiếm hoi trong số các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam bị kiểm toán đưa ra ý kiến trái ngược hay chính là ý kiến không chấp nhận.

Theo chuẩn mực kiểm toán số 705 thì kiểm toán viên phải trình bày “ý kiến kiểm toán trái ngược” khi dựa trên các bằng chứng kiểm toán đầy đủ, thích hợp đã thu thập được; kiểm toán viên kết luận là các sai sót, xét riêng lẻ hay tổng hợp lại có ảnh hưởng trọng yếu và lan tỏa đối với báo cáo tài chính.

Lỗ hai năm liên tiếp

TIE là doanh nghiệp được thành lập năm 1990 với ngành nghề kinh doanh chính là thiết kế sản xuất, gia công lắp ráp và kinh doanh mặt hàng điện tử dân dụng, mua bán hàng hóa liên quan tới sản phẩm về giấy… Tới năm 1994 Công ty đã ký được hợp đồng liên doanh với tập đoàn Samsung Electronics Co., ltd (Hàn Quốc), thành lập Công ty Điện tử Samsung Vina và sang năm 2000 đã trở thành nhà phân phối chính thức màn hình vi tính Samsung tại Việt Nam. Sau đó trở thành nhà phân phối màn hình LG Network, màn hình vi tính Philips, laptop Gigabyte tại Việt Nam...

Tình hình kinh doanh của TIE giai đoạn 2013 - 2018, đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp)

Tới năm 2020, TIE đặt mục tiêu sẽ trở thành nhà phân phối hàng đầu về sản phẩm văn phòng phẩm tại Việt Nam nhưng Tập đoàn lại ghi nhận lỗ hai năm liên tiếp là 2017 và 2018.

Từ năm 2013 đến năm 2018 lợi nhuận sau thuế của TIE lao dốc mạnh từ mức 55 tỷ đồng năm 2013 xuống còn 6 tỷ đồng năm 2016 và ghi nhận lỗ trong hai năm 2017 và 2018. 

Giải trình về việc thua lỗ liên tiếp trong 2 năm vừa qua, TIE cho biết do hàng tồn kho của ngành IT, điện tử đã cũ, lỗi thời, không tiêu thụ được nên TIE vẫn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho dẫn đến tăng chi phí giá vốn. Bên cạnh đó, một số công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh năm 2018 nên Công ty phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính làm giảm lợi nhuận của công ty mẹ.

Lỗ hai năm liên tiếp khiến cổ phiếu TIE bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 15/5/2019. Trước đó cũng vào tháng 5/2019 TIE còn bị HOSE nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường vì vi phạm quy định công bố thông tin từ 3 lần trở lên trong một năm. 

 

Hoàng Kiều

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll