Lãnh đạo Bộ Xây dựng làm việc cùng Tập đoàn Sumitomo và BRG Group

08/07/2019 19:45

Chiều 08/7, lãnh đạo Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ đã có buổi làm việc cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG về thu hút đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tiến độ dự án khu đô thị thông minh do Liên danh hai tập đoàn đang thực hiện tại Đông Anh, Hà Nội.

 Quang cảnh buổi làm việc.
 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Chính phủ Việt Nam có đánh giá tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giai đoạn 1987 - 2018 đạt nhiều thành tựu. Các nhà đầu tư nước ngoài mang nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới, đóng góp giá trị sản xuất kinh tế lớn cho đất nước Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng trên 20% tổng kinh ngạch GDP của cả nước. Nền kinh tế Việt Nam ổn định về kinh tế vĩ mô đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam cũng thu hút nhiều đối tác mới, học tập kinh nghiệm quản lý và quản trị doanh nghiệp mới phù hợp với thực tế của các quốc gia phát triển.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đánh giá hai nước có lịch sử hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác hoạt động về xây dựng, bất động sản, công nghiệp công nghệ và vật liệu xây dựng... Việt Nam dành nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư Nhật Bản, từ đó các doanh nghiệp Nhật Bản có đóng góp cho kinh tế - xã hội Việt Nam, mặt khác quá trình hợp tác này cũng mang lại kết quả rất tốt cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nước bạn.

Liên quan trực tiếp đến ngành Xây dựng, hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước thể hiện qua nhiều hoạt động như tư vấn quy hoạch, đầu tư phát triển chuyển giao khoa học công nghệ xây dựng, thực hiện công trình giao thông công cộng... Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư khu công nghiệp, khu đô thị nhất là đô thị thông minh hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản thường xuyên hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam để Việt Nam hoàn thiện thể chế chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư về chính sách đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng dự án, cởi mở trao đổi những vấn đề thúc đẩy tiến độ dự án đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á và châu Đại Dương của Tập đoàn Sumitomo trân trọng cảm kích vì sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng đối với các dự án tại Việt Nam trong thời gian qua. Tập đoàn Sumitomo có quá trình hoạt động lâu dài nổi bật như khu công nghiệp, cầu lớn, đường giao thông, điện, nước... Ngài Phó Chủ tịch tin tưởng và kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian trung và dài hạn, đồng thời khẳng định Việt Nam là thị trường trọng điểm của châu Á và châu Đại Dương của Tập đoàn Sumitomo.

Làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dưng, Madam Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG báo cáo, BRG Group là đối tác chiến lược tại Việt Nam của Tập đoàn Sumitomo, vốn là tập đoàn kinh tế lớn thứ ba tại Nhật Bản. Trong chuyến công du ngày 1/7 tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Phúc đã chứng kiến Lễ ký kết dự án phát triển khu công nghiệp, nhà ở cao cấp và công nghệ tài chính. Liên danh hai tập đoàn cùng nhau thực hiện dự án tiêu biểu nhất là dự án thành phố thông minh Bắc Đông Anh, Hà Nội.

Madam Nguyễn Thị Nga cho biết, cuối 2015, Liên danh Sumitomo và BRG được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết khu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài với nguồn chi phí do BRG Group tự chi trả.

Thành phố thông minh Bắc Sông Hồng trên địa phận huyện Đông Anh có diện tích nghiên cứu hơn 271ha trên tổng diện tích 2080ha đã lập quy hoạch. Đây là dự án được nghiên cứu xây dựng nhiều công trình công cộng, có điểm nhấn là quảng trường, có hồ lớn và cảnh quan, các khu phố vui chơi mua sắm sầm uất, tạo trục trung tâm mới cho Thủ đô Hà Nội.

Madam Nguyễn Thị Nga giải thích rõ dự án này được xem là thành phố xanh, hữu nghị, thông minh và là thành phố biểu tượng cho hai nước Việt - Nhật. Nhật Bản có nhiều công trình ODA, giao thông, điện, hạ tầng nhưng chưa có dự án về thành phố, đô thị, mặt khác đô thị này cũng kết nối với cầu Nhật Tân cũng do Nhật Bản tài trợ. Dự án sẽ giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu và khu vực đền, đình, chùa tâm linh và hệ thống thuỷ lợi, chỉ sử dụng phần diện tích kém phát triển để xây dựng.

 Lãnh đạo Bộ Xây dựng và đại diện 2 tập đoàn chụp ảnh lưu niệm.


Madam Nguyễn Thị Nga báo cáo tiến độ khởi công khu đô thị thông minh đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và ấn định ngày khởi công giai đoạn 1 trong thời gian sớm nhất và Thủ tướng sẽ đến dự. Liên danh hai tập đoàn đã chuẩn bị bộ máy cực mạnh tại Tokyo và Hà Nội để thực hiện dự án tỷ đô này.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh ủng hộ và chúc hai tập đoàn quyết tâm xây dựng dự án thành công và đúng tiến độ.

 

Linh Nhi

 

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll