Sau nhiều thất bại, tỷ phú Thái quyết "dốc hầu bao" chi hơn 620 tỷ gom thêm cổ phiếu Vinamilk

05/03/2020 13:54

Cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk là F&N Dairy vừa mua vào gần 6 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam.

Sau nhiều thất bại, tỷ phú Thái quyết "dốc hầu bao" chi hơn 620 tỷ gom thêm cổ phiếu Vinamilk

Công ty F&N Dairy Investments vừa thông báo đã mua gần 6 triệu trên tổng số đăng ký hơn 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk qua khớp lệnh và thỏa thuận từ ngày 2/3 đến 3/3. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk đạt hơn 307 triệu cổ phiếu, tương đương 17,7%.

Trong một tháng qua, giá cổ phiếu Vinamilk dao động từ 104.500 đồng đến 110.200 đồng/cp. Ước tính số tiền mà F&N Dairy chi ra để mua vào 6 triệu cổ phiếu Vinmamilk nói trên không dưới 620 tỷ đồng.

Sau thất bại tại ThaiBev - công ty mẹ của Sabeco, tỷ phú Thái quyết "dốc hầu bao" chi hơn 620 tỷ gom thêm cổ phiếu Vinamilk.
 


Ngay sau khi hoàn tất giao dịch mua gần 6 triệu cổ phiếu, F&N Dairy ngay lập tức đăng ký mua thêm 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk tương đương 1% vốn. Nếu mua thành công số cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam sẽ tăng từ 17,7% lên 18,7%.

Giao dịch dự kiến được thực hiện qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ 6/3 đến 3/4.

F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi người giàu thứ 4 của Thái Lan và sở hữu khối tài sản hiện nay gần 14 tỷ USD. Doanh nhân này còn sở hữu ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco.

Công ty này bắt đầu rót vốn vào Vinamilk từ năm 2005 và bắt đầu tăng tốc về sở hữu trong ba năm gần đây. Theo báo cáo giao dịch gần nhất, F&N Dairy Investment hiện là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với 17,7% cổ phần và là cổ đông lớn thứ hai chỉ sau SCIC.

Một doanh nghiệp khác cũng thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Thái Lan là F&N Bev cũng nắm 2,7% vốn Vinamilk. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan F&N đang giữ tổng cộng 20,4% cổ phần Vinamilk.

Trong cơ cấu sở hữu Vinamilk hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là cổ đông lớn nhất với 36% cổ phần. Ngoài SCIC và nhóm F&N, Vinamilk còn một cổ đông lớn là Platinum Victory với tỷ lệ sở hữu 10,6%.

Từ đầu năm 2018 đến nay, F&N Dairy Investments và một cổ đông ngoại khác là Platinum Victory đã bám đuổi nhau trên sàn chứng khoán khi nhiều lần đăng ký mua 1% cổ phần của Vinamilk. Tuy nhiên, cả hai cổ đông này đều ít lần mua được thành công. Lần gần nhất F&N Dairy mua thành công cổ phiếu Vinamilk là tháng 3/2018, còn lần giao dịch gần nhất của Platinum Victory là tháng 7/2018.

 

 

Theo Thanh Tân (t/h)/Taichinhdoanhnghiep

 

 

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll