Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình hợp tác với đơn vị chuyên về Blockchain, lập quỹ đầu tư nhằm quản lý vốn

26/09/2019 07:49

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình sẽ đưa Blockchain vào hỗ trợ công tác chuyên môn ngành xây dựng và quản lý các nguồn vốn.

Ngày 26/9, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Infinity Blockchain (IBG).

Theo đó, Hòa Bình sẽ sử dụng dịch vụ công nghệ mới Blockchain do IBG cung cấp, công nghệ này ghi chép dữ liệu theo phương thức sổ cái phân tán trên nền tảng các máy tính ngang hàng, sử dụng một hệ thống được mã hóa bởi các thuật toán phức tạp với cơ sở dữ liệu các bản ghi giao dịch phi tập trung, cho phép người dùng trong cộng đồng sử dụng có thể truy cập công khai nhưng không một ai có thể can thiệp, sửa đổi.

Lễ ký kết với Tập đoàn Infinity Blockchain (Nguồn: HBC)
 

Tại sự kiện, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng đã chính thức ra mắt Quỹ Đầu tư Hòa Bình Infinity, mục tiêu quản lý các nguồn quỹ, vốn và khởi tạo ra các công cụ quản trị tài chính hiệu quả theo đặc thù của ngành xây dựng để thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh và phát triển thị trường nước ngoài như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu…

“Việc đưa Blockchain vào hỗ trợ công tác chuyên môn ngành xây dựng và quản lý các nguồn vốn quỹ sẽ giúp chúng tôi hoạt động hiệu quả và di chuyển với tốc độ nhanh hơn!”, ông Trần Quang Đại – Giám đốc Tài chính Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết.

Đồng thời, thông qua giấy phép ở Malaysia, Quỹ Đầu tư Hòa Bình Infinity sẽ còn tham gia hỗ trợ các đối tác về huy động vốn, cấu trúc nợ, sử dụng nguồn vốn một cách tối ưu và hiệu quả.

Bên cạnh quỹ đầu tư vừa lập ra thì Hoà Bình còn là cổ đông sáng lập và cũng là cổ đông lớn nhất nắm 42,53% vốn của Công ty cổ phần Chứng khoán Sen Vàng.

Chứng khoán Sen Vàng được cấp phép thành lập và hoạt động vào ngày 21/12/2007 với vốn điều lệ hiện là 135 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Hải hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chứng khoán Sen Vàng bên cạnh ông Lê Viết Hiếu - con của ông Hải, Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cũng đang làm thành viên Hội đồng quản trị tại đây.

Bên cạnh Hoà Bình thì CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã: TDH) cũng sở hữu 22,49% vốn tại Chứng khoán Sen Vàng.

Nguồn: Báo cáo thường niên 2018 của Chứng khoán Sen Vàng
 

Dù thành lập 11 năm nhưng kết quả kinh doanh của Chứng khoán Sen Vàng vô cùng bết bát. Giai đoạn 2015 đến nay Công ty liên tục thua lỗ, duy nhất năm 2017 lãi 19 tỷ đồng nhưng năm 2018 ghi nhận khoản lỗ lên tới 29 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm thu không đủ chi chưa kể lỗ đánh giá lại các tài sản khiến Công ty tiếp tục lỗ thêm 5 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6, tổng lỗ luỹ kế của Công ty đã lên tới 91 tỷ đồng khiến cho vốn chủ sở hữu chỉ còn gần 44 tỷ đồng. Công ty đã từng có ý định giải thể nhiều lần song đều liên tục huỷ bỏ và nhiều năm qua dường như ban lãnh đạo vẫn không đưa ra được giải pháp nào để cải thiện tình hình thậm chí cổ đông lớn chấp nhận thua lỗ để duy trì hoạt động.  

Không chỉ kinh doanh bết bát mà Chứng khoán Sen Vàng còn liên tục bị Uỷ ban Chứng khoán xử phạt hàng loạt lỗi như: Không không thiết lập bộ phận kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro theo quy định; nhân viên không có đủ chứng chỉ hành nghề; vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán; họp đại hội cổ đông thường niên 2018 và 2019 không đúng thời hạn. Thậm chí Công ty bị đặt vào tình trạng kiểm soát từ ngày 29/10/2018 – 29/10/2019 và đã bị Uỷ ban Chứng khoán rút hẳn nghiệp vụ tự doanh. 

 

Hoàng Kiều

;
Scroll