Trại gà ở Phú Thọ vừa bị "tố" gây ô nhiễm, Hoà Phát cho biết sản lượng trứng gà của Tập đoàn đang dẫn đầu miền Bắc

22/09/2019 10:58

Từ năm 2020 trở đi Hoà Phát dự kiến sẽ cung cấp trên 300 triệu trứng gà sạch mỗi năm cho thị trường.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG), tính đến 15/9/2019, sản lượng trứng gà của Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát đã dẫn đầu trong số các doanh nghiệp cung cấp trứng gà phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.

Trứng gà thương phẩm của Hòa Phát (Ảnh: Hoà Phát)

Trứng gà Hòa Phát có nguồn gốc từ giống gà siêu trứng Hyline Brown nhập khẩu trực tiếp từ trang trại Anh, Úc.

Hiện nay, Công ty bán trứng cho các đại lý lớn của Hà Nội, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, công ty còn bán gà giống cho các trang trại. Giai đoạn 1 của dự án, Gia cầm Hòa Phát sẽ cung cấp 160 triệu trứng/năm, dự kiến khi giai đoạn 2 hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ cung cấp khoảng 300 triệu trứng/năm ra thị trường. Từ năm 2020 trở đi Hoà Phát dự kiến sẽ cung cấp trên 300 triệu trứng gà sạch, chất lượng cao mỗi năm cho thị trường.

Trước đó, Công ty Gia cầm Hòa Phát đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 1 trại thương phẩm tại Phú Thọ với quy mô 600.000 gà đẻ trứng trong năm 2018. Tính đến hết năm 2018, Hòa Phát đã cung cấp ra thị trường 20 triệu trứng gà sạch. Dự kiến trong năm 2019, Hòa Phát sẽ cung cấp ra thị trường 130 triệu trứng gà thương phẩm.

Đáng chú ý, trại gà trứng thương phẩm của Hoà Phát ở Phú Thọ mới đây đã bị "tố" gây ô nhiễm tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê.

Trên thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hòa Phát Phú Thọ tồn tại đã lâu, chính quyền địa phương đã biết song đến thời điểm hiện tại, người dân trong xã vẫn đang phải sống chung với mùi hôi thối của phân gà.

Theo VietnamPlus, trước đó vào ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt 70 triệu đồng với Công ty Gia cầm Hoà Phát Phú Thọ về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ.

Phía Công ty Gia Cầm Hoà Phát Phú Thọ mới đây đã cho biết: "Lượng phân gà thải ra khoảng 5 - 6 tấn/ngày. Công ty chưa có khu xử lý phân gà mà chứa ở khu vực phía ngoài chuồng nuôi có mái che bằng tôn, không có tường, vách ngăn xung quanh và để cả ra khu vực đất trống ngoài trời với số lượng rất lớn, bên dưới có một ao nhỏ chứa nước thải. Công ty đã đào hố chôn lấp lượng phân đó trong khu vực chăn nuôi."

Tháng 3/2015 Tập đoàn Hoà Phát chính thức bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp khi thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất Thức ăn Chăn nuôi Hòa Phát.

 

Tháng 4/2016 Công ty Gia Cầm Hoà Phát được thành lập. Tới tháng 8/2017 Hoà Phát  đã nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh.

 

Hiện Gia Cầm Hoà Phát có 3 công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hoà Phát Phú Thọ, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hoà Phát Đồng Nai và Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Vạn Thắng.

 

Bên cạnh lĩnh vực chăn nuôi gia cầm thì Hoà Phát còn các mảng khác như: Sản xuất thức ăn chăn nuôi, dự án chăn nuôi lợn và bò.

 

Với sản xuất thức ăn chăn nuôi, Tập đoàn có hai nhà máy với tổng công suất 600.000 tấn/năm tại Hưng Yên và Đồng Nai đã lần lượt đi vào hoạt động quý II/2016 và quý I/2017.

 

Về chăn nuôi heo, năm 2016 Hòa Phát đã nhập gần 2.000 con giống từ Đan Mạch phục vụ cho việc nhân đàn và tới năm 2017 bắt đầu cung cấp ra thị trường. Năm 2018, sản lượng bán hàng (xuất chuồng) tăng gấp 4,5 lần so với 2017. Hòa Phát tập trung cung cấp heo giống bố mẹ, heo giống thương phẩm, heo thịt chất lượng cao ra thị trường từ các trang trại ở Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Bình Phước. 

 

Hiện Hòa Phát có các điểm chăn nuôi bò thịt vỗ béo tại Thái Bình, Quảng Bình, Đồng Nai quy mô là 75.000 bò thịt/năm. Năm 2018 sản lượng bò Úc chiếm 42% thị phần toàn quốc và đã chính thức chiếm thị phần số 1 Việt Nam về cung cấp bò Úc chỉ sau chưa đầy 3 năm gia nhập thị trường.

 

Hoàng Kiều


;
Scroll