Vinaconex lên tiếng giải trình việc TGĐ bị cơ quan chức năng triệu tập

25/07/2019 09:45

Vinaconex cho biết toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa Tổng công ty với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex và thời điểm đó ông Nguyễn Xuân Đông chưa làm việc ở đây.

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã: VCG) vừa có văn bản giải trình liên quan đến thông tin triệu tập Tổng giám đốc Công ty về vấn đề hóa đơn giai đoạn 2016 – 2018 của cơ quan chức năng.

Ngày 23/7 vừa qua, Vinaconex nhận được văn bản của cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết đang xác minh vụ việc một số cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội.

Để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016 - 2018 và gửi Giấy triệu tập đến ông Nguyễn Xuân Đông – với tư cách là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của Công ty đến làm việc về các vấn đề nêu trên.

Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Tài chính kế toán kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hóa đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu.

Kết quả bước đầu, toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa Tổng công ty với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex. Vào tháng 12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông vẫn chưa tham gia bất kì công việc, chức vụ gì tại Vinaconex.

Theo thông báo cho biết Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tập hợp toàn bộ hóa đơn, chứng từ có liên quan để chính thức cung cấp cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh theo yêu cầu. Vinanconex cam kết các nội dung trên không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của công ty.

Vinaconex cho biết hiện nay một số tài khoản mạng xã hội có đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan chức năng, đồng thời có một số bình luận mang tính suy diễn cá nhân, gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông cũng như thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

Vinaconex này cho rằng đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lí trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

 

Ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng giám đốc của Vinaconex (Ảnh: Vinaconex)
 

Ông Nguyễn Xuân Đông sinh năm 1966. Thực hiện việc chuyển giao công tác điều hành sau khi 2 cổ đông lớn là SCIC và Viettel hoàn thành việc thoái vốn, ông Đông chính thức được bầu làm Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Vinaconex kể từ ngày 13/12/2018 thay thế ông Đỗ Trọng Quỳnh.

Trước đó từ năm 1988 – 1991, ông Đông làm ở Nhà máy Bê tông Xuân Mai. Năm 1992 – 2001, ông là Chỉ huy trưởng Công ty Xây dựng Phát triển Nông thôn 8.

Giai đoạn 2001 – 2018, ông Đông là Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng. Và từ năm 2018 – nay ông đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinaconex đồng thời là Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng.

 

Hoàng Kiều

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll