Vụ "siết nợ" dự án Tokyo Tower: Khách hàng thỏa mãn khi được lựa chọn nhận lại tiền hoặc nhận nhà hoàn thiện

07/11/2018 10:53

Với những ai không muốn nhận nhà mà muốn lấy lại tiền đã đầu tư vào dự án Tokyo Tower, ngân hàng PVcomBank sẽ chắp mối, giới thiệu nhà đầu tư mua lại ít nhất bằng số tiền khách đã trả mua nhà tại dự án.

Chiều ngày 6/11, Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức gặp mặt lần 2 với khách hàng mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower.

Đây là dự án PVcomBank đã siết nợ do chủ đầu tư là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01, cùng đơn vị phân phối không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cuộc gặp gỡ giữa PVcomBank và các khách hàng dự án Tokyo Tower.

Về phía cư dân, nhiều người mua nhà quan tâm đến việc dự án bao giờ sẽ hoàn thành để bàn giao cho khách hàng? Trong trường hợp người mua nhà không muốn theo tiếp Dự án thì có được hoàn trả tiền hay không, nếu được thì thực hiện theo hình thức nào?

Thông tin tại cuộc họp, Ông Mai Xuân Thuần, Giám đốc Khối quản lý và Tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho biết: Với những khách hàng muốn nhận lại tiền thay vì đợi dự án hoàn thiện, trên cơ sở về mặt pháp lý ngân hàng sẽ thu xếp hỗ trợ người mua nhà chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng.

Với trường hợp thứ 2, khách hàng muốn nhận nhà thì PVcomBank sẽ phối hợp với CĐT mới để tiếp tục triển khai dự án và bàn giao nhà cho khách hàng sớm nhất có thể như đã thống nhất là vào tháng 6/2019 khách hàng sẽ nhận lại nhà.

Tuy nhiên ông Thuần cũng lưu ý, thời gian mà có thể quay trở lại triển khai dự án không chỉ phụ thuộc vào ngân hàng mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: sự ủng hộ của các cơ quan chức năng, sự đồng thuận của các bên có liên quan, phụ thuộc vào ngân hàng PVcomBank.

"Trên cơ sở cả 3 yếu tố này chúng tôi chỉ chủ động được yếu tố thứ 3 còn 2 yếu tố còn lại phụ thuộc vào các bên có liên quan. Chính vì như vậy chúng tôi kêu gọi sự đồng thuận từ tất cả các bên để chúng ta nhanh chóng khởi động lại dự án sớm nhất có thể", ông Thuần khẳng định.

Mặc dù phía Ngân hàng đã đưa ra những giải pháp cụ thể để tháo gỡ những vướng mắc, nhưng phía khách hàng vẫn còn một số ý kiến tỏ ra lo lắng.

Anh Quang Hưng, chủ sở hữu căn hộ B1902 đặt câu hỏi việc khách hàng muốn lấy lại tiền và bán lại căn hộ, thì giá cả sẽ như thế nào, theo giá của hợp đồng hay giá thỏa thuận?

Ông Thuần khẳng định, PVcomBank không có chức năng kinh doanh bất động sản, do đó không thể trực tiếp mua lại nhà của khách hàng. Tuy nhiên, trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành, ngân hàng sẽ phối hợp giữa các bên chắp mối cho khách hàng để bảo vệ một cách tối đa quyền lợi của người mua nhà.

Đại diện ngân hàng cũng nhấn mạnh, thời gian qua ngân hàng đã tìm kiếm, lựa chọn và chào mời một số nhà đầu tư có nhu cầu. Về giá cả thì hai bên tự thương thảo và thỏa thuận. Phía ngân hàng cũng đã thương thảo một cách sơ bộ với nhà đầu tư mới và họ cho biết sẽ sẵn sàng mua lại bằng mức mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01.

Về phần mình, ông Lê Trung Tạ, chủ sở hữu căn hộ A1906 đặt những câu hỏi cho phía ngân hàng xoay quanh tính pháp lý nếu người mua nhà muốn nhận lại tiền, và trong trường hợp đó đơn vị nào sẽ trả tiền phạt chậm giao nhà?Nếu khách hàng muốn nhận nhà, chủ đầu tư mới có cam kết giữ nguyên thiết kế như hợp đồng mua bán mà khách hàng đã ký với Sông Đà 1.01 hay không và thời gian giao nhà có được đảm bảo đúng hạn là ngày 30/6/2019 hay không?

Liên quan đến tiền phạt chậm giao nhà, Bà Hồ Việt Hà - Phó giám đốc Khối quản lý và tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho biết nghĩa vụ tài chính này không nằm trong hợp đồng bảo lãnh mà PVcomBank đã ký với chủ đầu tư. Phần nghĩa vụ này, thực tế, nằm trong hợp đồng mua nhà mà khách hàng đã ký với Sông Đà 1.01.

Phía ngân hàng cũng cho biết đến nay đang cố gắng đẩy nhanh nhất tiến độ xử lý công việc để sớm đưa dự án tái khởi động. Thời hạn giao nhà sớm nhất ngày 30/6/2019 vẫn được giữ nguyên như cuộc gặp dân cư lần gần nhất.

Lo lắng về tiến độ bàn giao nhà một cư dân băn khoăn, sau khi thu hồi dự án Tokyo Tower ngân hàng thông báo sẽ tổ chức đấu giá để tìm CĐT mới, nhưng tại sao đến thời điểm này ngân hàng vẫn chưa chọn được CĐT để tái khởi động lại dự án và trên trang web của ngân hàng không có thông báo tổ chức đấu giá và lựa chọn đơn vị định giá?

Ông Thuần khẳng định, đây là nội dung xử lý của nội bộ ngân hàng việc thực hiện đấu giá ngân hàng sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Khi ngân hàng thực hiện sẽ phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu để tổ chức thực hiện triển khai đấu giá.

Hiện tại ngân hàng đang trong quá trình thực hiện nên chưa triển khai và chưa có thông tin chi tiết và cụ thể về việc này trên website của ngân hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc tới độc giả!


Thu Hiền

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll