Liên Hiệp Quốc sắp xây dựng thành phố nổi chịu được bão cấp 5?

12/04/2019 11:53

Liên Hiệp Quốc vừa tiết lộ thiết kế của một thành phố nổi có thể chứa khoảng 10.000 cư dân. Thành phố được xây dựng để chống chọi với thiên tai như lũ lụt, sóng thần và bão.

Một thành phố nổi trước đây chỉ là tầm nhìn xa của các tỷ phú công nghệ và kiến trúc sư, nay có thể trở thành một giải pháp thực tế cho thách thức cấp bách nhất của thế giới. Tại một hội nghị bàn tròn của Liên Hiệp Quốc, một nhóm các nhà xây dựng, kỹ sư và kiến trúc sư đã trình bày bản thiết kế một thành phố nổi Oceanix với chi phí phải chăng. Giám đốc điều hành của Chương trình nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat), Maimunah Mohd Sharif, cho biết Liên Hiệp Quốc sẽ hỗ trợ xây dựng dự án này.

Marc Collins, CEO của Oceanix, một trong những công ty xây dựng nên thành phố nổi, cho biết dự án không chỉ là lý thuyết. Công ty tin rằng một thành phố nổi sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng và các mối đe dọa từ mực nước biển dâng cao. Các cấu trúc nền sẽ được thiết kế để chịu được tất cả các thảm họa thiên nhiên, bao gồm lũ lụt, sóng thần và bão cấp 5.

Thành phố là một chuỗi những cấu trúc hình lục giác, mỗi cấu trúc chứa được 300 cư dân

Hình lục giác (giống trong những tổ ong) được coi là một trong những hình dạng kiến trúc hiệu quả nhất. Với cấu trúc nền hình lục giác, các nhà xây dựng hi vọng sẽ giảm thiểu những vật liệu cần dùng.


Các nhà thiết kế coi sáu cấu trúc lục giác là một ngôi làng. Cả thành phố bao gồm sáu ngôi làng, tổng 10.000 cư dân.

 

Người thiết kế thành phố Oceanix, kiến trúc sư nổi tiếng Bjarke Ingels, cho biết 10.000 là số lượng cư dân lý tưởng, đủ để hòn đảo “tự chủ hoàn toàn” bằng cách tự sản xuất năng lượng, nước ngọt và nhiệt.

 

Thành phố được kì vọng thực hiện “canh tác đại dương” – trồng thực phẩm dưới bề mặt nước

Các ngôi làng sẽ không cho phép các loại xe hơi hay xe tải phát thải cao lưu thông. Thành phố sẽ không có bất kì một xe tải chở rác nào. Thay vào đó, những đường ống rác khí nén sẽ vận chuyển rác đến một trạm phân loại để tái chế. Cư dân có thể sử dụng những phương tiện không người lái, cũng có thể thử nghiệm những công nghệ mới như giao hàng bằng drone.

Các lồng bên dưới các cấu trúc nền có thể thu hoạch sò điệp, tảo bẹ hoặc các loại hải sản khác. Các hệ thống Aquaponic sẽ sử dụng chất thải từ cá để bón cho cây, còn các trang trại thẳng đứng sẽ tạo ra thực phẩm quanh năm. Hai loại công nghệ này có thể giúp thành phố tự túc trong bão hay thiên tai khác.

Nhìn chung, mục tiêu của thành phố Oceanix là giảm chất thải và sản xuất tất cả thực phẩm cần thiết để nuôi sống cư dân thành phố.

Thành phố nổi được neo vào đáy đại dương

Oceanix dự định xây dựng các ngôi làng cách các thành phố lớn ven biển khoảng 1,6km. Thành phố có thể được kéo đến địa điểm an toàn hơn nếu có thảm họa xảy ra. Các nền tảng hình lục giác được tạo nên bởi Biorock, một vật liệu được tạo ra khi các khoáng chất trong nước tiếp xúc với dòng điện thành lớp phủ đá vôi cứng hơn bê tông ba lần, nhưng vẫn nổi được. Chất này sẽ càng ngày càng bền vững hơn, và nếu có hư hỏng nó có thể tự sửa chữa, miễn là nó vẫn tiếp xúc với nước. Đặc điểm này cho phép nó chống chọi được với những điều kiện thời tiết.

Nếu có thảm họa thiên nhiên xảy ra, một hệ thống máy móc hiện đại sẽ hút không khí từ khí quyển, ngưng tụ thành nước và lọc đi các tạp chất kim loại hay vi khuẩn.

 

Thành phố sẽ chỉ xây dựng các tòa nhà từ bốn đến bảy tầng để giữ trọng tâm thấp

Ngoài các căn nhà, thành phố sẽ có trung tâm tôn giáo, trung tâm văn hóa và thư viện, để cư dân có thể thuê máy tính, xe đạp và sách. Tất cả các tòa nhà sẽ được xây dựng từ vật liệu bền vững như gỗ và tre. Chúng có thể được tháo rời nếu các thế hệ kiến trúc sư tương lai cần nghiên cứu mô hình thành phố nổi.

 

Tuy vậy, các nhà thiết kế nhận ra hầu hết cư dân thế giới vẫn sẽ sống trên đất liền trong tương lai
Kiến trúc sư Ingels gọi tầm nhìn về thành phố của mình là “chủ nghĩ thực dụng không tưởng” – ông tin rằng chúng ta có thể xây dựng những công trình vĩ đại và thiết thực. Không phải ai cũng có thể sống trên mặt nước, nhưng những người không có khả năng thuê nhà ở các thành phố lớn hoặc lo sợ về thiên tai sẽ thích ý tưởng thành phố nổi.

Xây dựng một thành phố nổi là điều khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể làm được. Phó giám đốc điều hành của UN-Habitat, Victor Kisob, cho biết đây không chỉ là ý tưởng về một thành phố, mà còn là thử nghiệm tuyệt vời về những thách thức mà con người sẽ phải đối mặt nếu muốn đến Sao Hỏa.

 

Quỳnh Hoa - Vietnamnet.

;
Scroll