Gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt trong mỹ thuật điêu khắc ứng dụng

03/10/2014 16:22

(kinhdoanhnet) -Quê gốc ở Hà Tây, theo học khoa điêu khắc, trường Đại học mĩ thuật Công Nghiệp Hà Nội, Lê Đức Quang đã xác định cho mình cái nghề mà cả đời này anh sẽ theo đuổi, đấy là họa sỹ điêu khắc. Những hoài bão khi mới bước chân ra trường nhiều lúc đã bị vùi dập khi phải đối mặt với thời thế và xã hội. Nhưng vượt lên tất cả, đến nay, anh đã trở thành giám đốc công ty chuyên về tạo mẫu các sản phẩm điêu khắc ứng dụng, tiếp tục nuôi dưỡng đam mê mĩ thuật của mình.

Kiên trì làm thước đo 

Từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học, Quang luôn cố gắng phấn đấu hết mình, anh đi theo các thầy giáo trong khoa, tới các xưởng và công ty chuyên sản xuất tượng mĩ thuật và điêu khắc ứng dụng để học nghề. Bởi sự chăm chỉ và cần cù, anh được các thầy giáo giúp đỡ và tạo điều kiện rất nhiều trong công việc. Ra trường, vẫn nuôi những giấc mơ bay bổng của một anh sinh viên mĩ thuật, anh tiếp tục tham gia vào công việc điêu khắc tại các xưởng sản xuất nhằm học nghề và va chạm thực tế. Ấp ủ ý định mở công ty chuyên về mĩ thuật ứng dụng, Lê Đức Quang không ngừng học hỏi và tích lũy những yếu tố cần thiết phục vụ cho giấc mơ của mình.

Mất 10 năm trời đằng đẵng ấp ủ và tích lũy kinh nghiệm, anh đã tự mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực mĩ thuật điêu khắc ứng dụng. Với anh, đây chỉ là bước khởi đầu của những giấc mơ đời mình. Công ty TNHH Mĩ thuật Trí Việt nằm ở số 15 ngõ 242 phố Thúy Lĩnh, Hà Nội, hiện có bảy thợ chính và hàng chục thợ phụ khác tùy thời điểm.

Lê Đức Quang đang miệt mài  bên bản thiết kế 

Kể về những khó khăn lúc mới thành lập công ty, Lê Đức Quang cho đó là thời điểm mà anh nản chí nhất, bởi đứng trước áp lực về thời gian và kinh tế gia đình, nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc và rẽ sang con đường mới, từ bỏ niềm đam mê. Nhưng bên cạnh anh luôn có sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình, nhất là người vợ hiền thảo, được tiếp thêm niềm tin và nghị lực anh tiếp tục với những đam mê của cuộc đời.

Lấy trí tuệ người Việt phục vụ người Việt

Chia sẻ về cái tên Trí Việt  - tên của công ty, điều mà anh mong muốn nhất là làm sao bằng tài năng và trí tuệ của người Việt, sẽ thắp lửa cho những giá trị văn hóa đồng thời gìn giữ nét mĩ thuật thuần Việt cho đời sau. Với anh, sự chuyên nghiệp trong kinh doanh các sản phẩm điêu khắc đó là phải sáng tạo và kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại. Chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh và các công trình công cộng như tượng đài, tượng chân dung, tôn giáo, sân vườn, tiểu cảnh…Lê Đức Quang luôn tâm niệm, dù thế nào cũng phải bám vào các yếu tố thuần Việt mà khai thác, phát triển để hoàn thiện.

Một trong nhiều tác phẩm của công ty

Có rất nhiều khách hàng đem sản phẩm của anh để so sánh với các sản phẩm của nước ngoài, nhất là Trung Quốc về giá cả và mẫu mã. Anh không buồn vì điều đó bởi theo anh, khi đã bỏ kinh phí đầu tư, khách hàng sẽ biết nên tin tưởng vào điều gì đầu tiên. Đối với anh đó chính là chất lượng và uy tín, đấy là hai yếu tố hàng đầu trong kinh doanh.

Để làm ra những bức tượng điêu khắc, người thợ không chỉ có tài, mà cần nghiên cứu và tham khảo rất nhiều tài liệu, sách vở để biết được nguồn gốc và ý nghĩa của những sản phẩm mình sẽ làm ra. Vậy nên Lê Đức Quang luôn luôn học hỏi và tiếp thu rất nhiều kiến thức về các lĩnh vực, nhất là lịch sử và mĩ thuật. Người thợ phải cảm nhận được những thông điệp và ý nghĩa của các sản phẩm mình tạo ra để truyền tải tới mọi người, nhất là đối với các bức tượng, phải làm sao để có hồn, đấy là điều khó nhất trong công việc.

Bức tượng phật bằng đồng của Công ty TNHH mỹ thuật Trí Việt

Tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa tích lũy nhiều, nhưng anh luôn nhắc nhở bản thân và những người trẻ mong muốn đi theo con đường mĩ thuật ứng dụng, rằng phải có niềm đam mê và nhất là phải thực tế. Bởi mĩ thuật là một lĩnh vực chuyên về cái đẹp, phải sáng tạo nhưng không được vì thế mà quá mơ mộng, bay bổng, xa rời thực tế. Phải kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa sáng tạo và mĩ thuật, rèn giũa phong độ và bắt kịp với sự phát triển của xã hội. Trong cuộc sống dù có bất cứ khó khăn nào cũng hãy dũng cảm mà đối mặt và vượt qua, đừng nản chí và từ bỏ. Cũng với những điều đó, anh quyết tâm sẽ phát triển công ty và các lĩnh vực mà mình sản xuất, tương lai Lê Đức Quang sẽ tiếp tục cho ra mắt dòng sản phẩm mới phục vụ tâm linh và dân sinh bằng chất liệu gốm. Anh hi vọng rằng với chút sức nhỏ của mình, sẽ góp phần gìn giữ và phát triển nền mĩ thuật ứng dụng của Việt Nam, qua đó gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa thuần Việt trong những sản phẩm điêu khắc. Đó là giấc mơ và niềm đam mê mà suốt cuộc đời này anh theo đuổi.

Hồng Nhung
;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll