Agribank yêu cầu AJC không sử dụng thương hiệu ngân hàng "Agribank"

21/08/2019 14:03

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) khẳng định đến nay ngân hàng này hoàn toàn không còn liên quan đến hoạt động của Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC) và đề nghị AJC không sử dụng tên “Agribank” trong tên riêng của Công ty.

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam - CTCP bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 85 triệu đồng do vi phạm không báo cáo UBCKNN theo quy định các tài liệu: Báo cáo tài chính năm 2018 đã được kiểm toán; Báo cáo thường niên năm 2018; Nghị quyết và tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông năm 2019; Báo cáo tài chính (quý III, IV, bán niên năm 2017; quý I, II, III, IV, bán niên năm 2018 và quý I-2019).

Về vấn đề này, Agribank khẳng định đã thoái hết vốn và không còn là cổ đông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu AJC.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Agribank cho biết ngày 08/01/2018 đã hoàn thành việc thoái vốn tại AJC theo đúng quy định và Agribank đã báo cáo kết quả thực hiện gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính. Ngoài ra, Agribank cũng đã báo cáo Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc Agribank không còn là cổ đông, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tại AJC kể từ ngày 8/1/2018.

Liên quan đến việc giải quyết các nội dung liên quan sau thoái vốn, trong đó có việc sử dụng tên gọi Agribank, ngày 11/1/2018, Agribank đã có văn bản gửi AJC đề nghị AJC không sử dụng tên “Agribank” là tên viết tắt tên thương mại của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp.

Để kiểm soát được rủi ro, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và giá trị thương mại của thương hiệu Agribank, ngày 20/6/2018, Agribank tiếp tục có văn bản số 5698/NHNo-ĐT gửi AJC về vấn đề này. Theo đó, Agribank một lần nữa tiếp tục đề nghị AJC không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu “Agribank” trong tên riêng của Công ty.

Đồng thời, Agribank cũng đã thực hiện gửi văn bản về vấn đề này đến các cơ quan liên quan gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Tuy nhiên, các cổ đông mới và người đại diện theo pháp luật của AJC đã không thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về việc đổi tên công ty.

Agribank khẳng định, đến nay, Agribank hoàn toàn không còn liên quan đến hoạt động của AJC. Việc AJC vẫn tiếp tục sử dụng tên “Agribank” trong tên riêng của Công ty đang được Agribank phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết dứt điểm.

Ảnh minh họa.

Được biết, ngày 15/12/2017, Agribank bán đấu giá hơn 12,6 triệu cổ phần, tương đương 61,24% vốn điều lệ tại Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, mức giá khởi điểm 13.900 đồng/cổ phần. 

Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC) trước đó là Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, thành lập năm 1994, trực thuộc Agribank.

Năm 2003, Tổng công ty vàng bạc đá quý Việt Nam được sáp nhập vào Agribank. Năm 2008, AJC tiến hành IPO nâng vốn điều lệ là 206 tỷ đồng đồng thời đổi tên thành Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam.

AJC hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu vàng, bạc, đá quý, hàng trang sức, mỹ nghệ và các loại hàng hóa khác; sản xuất, chế tác vàng miếng, hàng trang sức, vàng, bạc, đá quý, hàng mỹ nghệ; nhận gửi, giữ, làm đại lý vàng, bạc, đá quý, kim khí quý cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; kinh doanh sàn giao dịch vàng…

Hà Phương

;
Scroll