Khai mạc cuộc họp đàm phán TPP ở TP Hồ Chí Minh

13/05/2014 08:10

12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ bắt đầu phiên họp 4 ngày tại TP HCM từ ngày (12/5).

Khai mạc cuộc họp đàm phán TPP ở TP Hồ Chí Minh

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin từ ngày (12/5), các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ bắt đầu cuộc họp tại TP Hồ Chí Minh. Mục tiêu của cuộc họp này là kịp đưa ra một thỏa thuận trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ được tổ chức tại Singapore trong 2 ngày 19 và 20/5 tới đây.

Ảnh minh họa.

Trong 4 ngày tiếp theo, đại biểu từ 12 nước sẽ tập trung vào giải quyết những vấn đề khó khăn vẫn còn tồn tại như thuế, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nông sản (nhạy cảm về chính trị), sở hữu trí tuệ và cải cách các doanh nghiệp nhà nước.

Kyodo dẫn lời một quan chức tham gia đàm phán cho biết cuộc họp hôm nay sẽ tập trung đánh giá tiến trình đàm phán giải quyết các vấn đề thương mại hóc búa giữa Mỹ và Nhật Bản.

Hiện tiến độ đàm phán TPP phụ thuộc rất lớn vào kết quả đàm phán giữa hai quốc gia này. Bất đồng chính giữa Mỹ và Nhật nằm ở chính sách thương mại đối với các mặt hàng nông sản.

Hôm 1/5, Trưởng đại diện thương mại Mỹ Michael Froman tuyên bố trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ rằng đàm phán giữa Mỹ và Nhật đã đạt những tiến bộ quan trọng. “Mỹ và Nhật đã bước qua được ngưỡng quan trọng trong đàm phán về tiếp cận thị trường - ông Froman nói trước Ủy ban tài chính thượng viện - Chúng ta đạt được mốc quan trọng để giờ có thể phân loại các thông số đối với một số lĩnh vực nhạy cảm hơn”.

Theo Trí Thức Trẻ/Kyodo

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Scroll