Doanh nghiệp tố Agribank Tây Hồ vi phạm luật tín dụng (!?)

02/09/2017 13:11

Doanh nghiệp yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Tây Hồ (Agribank Tây Hồ) xác nhận thông tin liên quan đến việc mở tài khoản và các giao dịch về tín dụng của doanh nghiệp tại đây, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng khi nhận lại được văn bản trả lời, thì thông tin lại được phía Agribank Tây Hồ “công khai” với nhiều cá nhân và đơn vị khác nhau.

Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn của Cty T.H (tên đơn vị được viết tắt) phản ánh về việc thông tin tài khoản của Cty mở tại Agribank Tây Hồ đã bị phía ngân hàng này tự ý cung cấp cho nhiều đơn vị, cá nhân khác khi chưa được sự đồng ý của Cty T.H (chủ TK). Theo như đơn phản ánh, việc này đã ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động kinh doanh của Cty T.H. Đại diện Cty này cho rằng, sự việc không những gây thiệt hại về kinh tế, mà danh dự uy tín của Cty T.H cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Agribank Tây Hồ có vi phạm nghiêm trọng luật tín dụng?

Cụ thể theo phản ánh, vào ngày 28/3/2017 Cty T.H có gửi Công văn số 2803/CV-TH đến Ngân hàng Agribank Tây Hồ đề nghị chi nhánh này xác nhận thông tin liên quan đến việc mở tài khoản và các giao dịch về tín dụng của doanh nghiệp tại đây, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều lạ lùng là khi nhận được công văn đề nghị của Cty T.H, phía Agribank Tây Hồ đã ban hành Văn bản trả lời số 115/NHNo-TH ngày 31/3/2017. Tuy nhiên, không chỉ gửi cho Cty T.H, văn bản này (chứa các thông tin về hoạt động tín dụng cũng như các hợp đồng giao dịch liên quan đến dự án Cty T.H đang triển khai) cũng được phía Agribank Tây Hồ gửi luôn cho nhiều cá nhân và đơn vị khác.

Đại diện Cty T.H cho rằng: Hành động này của Agribank Tây Hồ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong hoạt động tín dụng. Hơn nữa, trong văn bản trả lời số 115/NHNo-TH ngày 31/3/2017 của Agribank Tây Hồ đã tự ý xác nhận số tiền mà phía Cty T.H đã thanh toán cho phía thầu phụ còn sai với thực tế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp này. Cụ thể, văn bản trả lời của phía Agribank Tây Hồ cho biết doanh nghiệp này đã thanh toán cho phía thầu phụ là hơn 6 tỉ đồng, nhưng trên thực tế trước đó, Cty T.H đã chuyển 2 lần tiền thanh toán cho phía thầu phụ số tiền hơn 16 tỉ đồng. Việc chuyển tiền này đã thực hiện ngay tại trụ sở Agribank Tây Hồ và được chứng minh bằng 2 uỷ nhiệm chi và sổ phụ của Ngân hàng này. Như vậy, bên cạnh việc tiết lộ thông tin của khách hàng thì phía Agribank Tây Hồ còn cung cấp thông tin sai lệch, có dấu hiệu của hành vi vu khống?

Theo như tài liệu phóng viên có được thì tại Báo cáo Thanh tra của đơn vị chức năng có liên quan được ban hành ngày 18/5/2017 đã nêu: “Sau khi nhận tiền tạm ứng của chủ đầu tư, ngày 29/1/2016, doanh nghiệp đã chuyển thanh toán cho bên thầu phụ lần 1 là hơn 8 tỉ, lần 2 là hơn 7 tỉ (có sổ phụ ngân hàng và uỷ nhiệm chi kèm theo). Nội dung này đã được phía thầu phụ công nhận với cơ quan chức năng tại biên bản làm việc ngày 27/4/2017”. Như vậy, ngoài việc chuyển thanh toán của Cty T.H cho phía thầu phụ với số tiền hơn 16 tỉ đồng có sổ phụ và Uỷ nhiệm chi chứng minh thì bản Báo cáo Thanh tra của đơn vị chức năng cũng đã nêu rất rõ. Nhưng, không hiểu căn cứ vào điều gì để phía Agribank Tây Hồ lại xác minh số tiền sai lệch lớn như vậy (?!!)

Bảo mật thông tin tài khoản, chủ tài khoản, giao dịch của khách hàng khi mở tài khoản tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng là rất quan trọng. Vấn đề này cũng đã được Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2000/NĐ-CP ngày 21/11/2000 về việc giữ bí mật, lưu trữ và cung cấp thông tin liên quan đến tiền gửi và tài sản gửi của khách hàng. Tại Điều 9 của Nghị định 70, nêu rõ: “Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đúng các quy định về giữ bí mật, lưu trữ, cung cấp các thông tin liên quan đến tiền gửi và tài sản gửi của khách hàng được quy định tại Nghị định này và các quy định pháp luật khác có liên quan. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Về sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với phía Agribank Tây Hồ và tìm hiểu thông tin từ các cơ quan liên quan, cung cấp đến bạn đọc.

Theo T.A/ Baonhandan

;
Scroll