“Vỡ trận” cam kết lợi nhuận, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra 3 giải pháp

25/11/2019 15:14

Không còn nguồn lực để tiếp tục chi trả lợi tức đã cam kết cho nhà đầu tư condotel dự án Cocobay Đà Nẵng, Tập đoàn Empire, chủ đầu tư dự án đưa ra 3 nhóm giải pháp từ ngày 01/01/2020 khiến thị trường hoang mang.

Vào ngày 23/11/2019 tập đoàn Empire đã phải gửi lời xin lỗi tới khách hàng mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng vì không thể thực hiện thực hiện chi trả lợi nhuận đúng như trong cam kết hợp đồng.

Lý do mà tập đoàn này đưa ra là việc kinh doanh loại hình sản phẩm bất động sản condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn, khung pháp lý chưa hoàn chỉnh dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án.

Chủ đầu tư "siêu dự án" nghỉ dưỡng CocoBay Đà Nẵng không trả được lợi tức cam kết cho nhà đầu tư sẽ gây hệ lụy xấu cho thị trường.
 

Do đó, từ đầu năm 2020 Công ty Thành Đô sẽ chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án. Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Công ty này cũng đưa ra một số hướng giải quyết đối với những khách hàng đã mua sản phẩm tại Cocobay Đà Nẵng.

Giải pháp đầu tiên, áp dụng khi khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư, qua đó sẽ chấp nhận chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư thông thường. Mức phí chuyển đổi dự kiến là 15%, khách hàng có toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Khách hàng cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh và nhận thu nhập cố định hàng năm có cam kết của tập đoàn Thành Đô.

Ngoài ra khách hàng cũng có thể giữ lại Condotel theo như hợp đồng cũ và để chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh. Khách hàng sẽ ký hợp đồng mới 10 năm, lợi nhuận 3 năm đầu theo mặt bằng chung của thị trường. 7 năm tiếp theo hưởng mức lợi nhuận cố định hoặc nhận tỷ lệ 80% lãi suất từ hiệu quả kinh doanh.

Công ty Thành Đô cũng đưa ra ưu đãi mua những dự án bất động sản mới nếu khách hàng tiếp tục đồng hành cùng họ gồm: thu nhập cố định, giảm giá khi mua….

Giải pháp thứ hai, chủ đầu tư gợi ý là khách hàng có thể thanh lý hợp đồng mua bán và bàn giao lại các sản phẩm condotel để khách hàng tự vận hành kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Và khách hàng tự kinh doanh sẽ phải đóng một khoản phí vận hành sử dụng.

Khi nào Nhà nước có quy định chính thức về loại hình Contodel thì Chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu contodel, công ty cũng khẳng định thời hạn sử dụng lâu dài vì khối khách sạn tại Cocobay Đà Nẵng được xây dựng trên đất ở.

Giải pháp thứ ba là khi hai bên tiến hành thanh lý Condotel đã ký theo hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh… và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công ty Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Tập đoàn Empire cũng sẽ hứa là lắng nghe tiếp nhận và nghe những phương án mới mà khách hàng đề xuất. Đồng thời cho biết, sẽ có một bộ phận chuyên trách để tiếp nhận và xử lý những thắc mắc của người mua.

Trước đó vào thời điểm ra mắt vào năm 2016 Tập đoàn Empire cam kết Cocobay Đà Nẵng mang lại mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho khách hàng mua căn hộ khách sạn condotel. Mức cam kết này từng gây khá nhiều tranh cãi trên thị trường, nhất là về năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Nhiều chuyên gia đã khẳng định cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng.

 

Hồng Sơn

 

;
Scroll