Người phụ nữ tiên phong tạo ra sản phẩm mới từ Atiso

15/06/2014 11:30

Bà Nguyễn Thị Lộc đã bỏ công việc kế toán trưởng để khai sinh ra thương hiệu trà túi lọc Atiso đầu tiên ở Đà Lạt.

Nữ kế toán trưởng

Sau giải phóng Đà Lạt, bà Lộc làm kế toán ở Xí nghiệp Liên hiệp dược Lâm Đồng. Lúc đó, xí nghiệp nhận lệnh của Ủy ban nhân dân tỉnh là phải quan tâm sản xuất trà atiso để cung cấp người tiêu dùng trong nước và nhắm tới xuất khẩu. Bởi vậy, bà Lộc còn kiêm thêm nhiệm vụ theo dõi định mức trồng atiso ở dưới 5 phường thuộc khu vực Thái Phiên thành phố Đà Lạt.

Bà Nguyễn Thị Lộc

Sau mỗi vụ thu hoạch, xí nghiệp chỉ mua lá tươi atiso để sản xuất thuốc viên, hoa atiso để xuất khẩu, còn thân, rễ bị đắng không mua, nông dân bỏ đi cho bò ăn hoặc phơi khô để đun. Bà Lộc thấy vậy tiếc lắm, làm trong ngành dược nên rất hiểu giá trị liệu pháp của cây Atiso. Bà nghĩ không lẽ một cây dược liệu quý như vậy lại xài được có hai thứ là hoa và lá như cây trà xanh. Bởi vậy, ngày đêm trăn trở với ý nghĩ  “giá mà có cách nào tận dụng được thân và rễ cây atiso để làm trà”, nước ngoài làm được trà lipton có túi lọc thì atiso cũng làm được trà túi lọc.

Đưa ý tưởng thành hành động

Từ ý tưởng đó, bà quyết định mày mò làm trà thử, chủ yếu làm sao cho trà không bị đắng. Cặm cụi thử biết bao lần, 3 tháng sau thì bà cũng thành công. Lúc đó người Đà Lạt chỉ quen dùng hoa atiso sấy khô không ai uống trà Atiso làm từ thân và rễ, thỉnh thoảng mới có khách nước ngoài hỏi mua với số lượng rất khiêm tốn.

Nhưng với đam mê và quyết tâm, đến tháng 3 năm 1990, tại Đà Lạt lần đầu tiên có trà Atiso túi lọc được ra đời từ cơ sở sản xuất riêng mang tên Ngọc Duy.

Với lợi thế sử dụng thuận tiện nên lượng khách hàng của bà tăng lên rất đông. Bà mời thợ cơ khí tiếp tục tạo ra máy sản xuất trà túi lọc để nâng cao năng xuất.

Sản phẩm trà túi lọc Atiso

Trà Atiso đã và đang là sản phẩm không thể thiếu trong văn hóa giao tiếp của người dân Đà Lạt trong gia đình cũng như trong công sở, trong nhà hàng, khách sạn, du khách lên Đà Lạt khi ra về hầu hết đều mua trà Atiso để uống hoặc biếu người thân. Bởi vậy mà công việc kinh doanh của bà ngày càng mở rộng.

Từ khi mới thành lập, Ngọc Duy chỉ là một cơ sở nhỏ, đến nay, sau gần 24 năm phát triển, công ty của bà Lộc đã có đến 35 mặt hàng được bán trên toàn quốc và xuất khẩu sang thị trường các nước Nhật, Mỹ, Canada, Đài Loan, Mông Cổ, Lào, Campuchia...

Theo bà Lộc, "trong kinh doanh, phương án chậm mà chắc xem ra vẫn hiệu quả đối với người mới bắt đầu". Từ con số không đến ý tưởng ban đầu như tạo ra một khả năng riêng của chính mình trên thương trường chính là bài học mà những người khởi nghiệp có thể học hỏi từ người phụ nữ khai sinh ra túi trà lọc Atiso này.

Nguyễn Thúy (TH)