“Nữ tướng” Vinamilk – Giản dị mà quyết đoán

21/06/2014 06:45

(Kinhdoanhnet) - Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT Vinamilk liên tục được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất châu Á. Ít tai biết được, bà là người rất giản dị trong lời nói nhưng không thiếu sự quyết đoán trong hành động.

Sinh ngày 1/9/1953 tại Paris (Pháp), bà Mai Kiều Liên - 59 tuổi, tốt nghiệp Đại học về chế biến thịt và sữa tại Moscow (Nga). Bà gia nhập vào Vinamilk ở vị trí của một kỹ sư phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam (tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam).

Nữ tướng Vinamilk -  Mai Kiều Liên.

Năm 1983, bà học khoa quản lý kinh tế của trường Đại học Kinh tế Leningrad (Nga), năm 1984 bà được bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Cty sữa Việt Nam rồi và giữ vị trí Tổng Giám đốc từ năm 1992 đến nay.

Sau 37 năm gắn bó với Vinamilk, hơn 20 năm ở cương vị người đứng đầu, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu lớn, lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình dương từ năm 2010 và đang hiện thực hóa tham vọng đưa Vinamilk đạt doanh thu 3 tỷ USD, nằm trong top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Bí quyết thành công

Dẫn dắt doanh nghiệp của mình vượt qua cơn 'bão' kinh tế thành công trong năm 2012, đạt doanh thu và lợi nhuận cao trong khi nền kinh tế của châu lục vẫn còn gặp khó khăn. Bà Mai Kiều Liên chia sẻ, bí quyết thành công đó là phải luôn biết dụng người tài.

Bà chia sẻ, tại Vinamilk, bà có một đội ngũ nhân lực mà bà cho rằng sẽ ít cho doanh nghiệp nào có được. Họ gắn bó với Vinamilk từ hàng chục năm nay, kể từ công nhân, kỹ sư, quản lý, lãnh đạo. Sau khi tốt nghiệp đại học, họ về làm với Vinamilk từ vị trí thấp, sau đó thăng tiến dần dần lên vị trí cao hơn.

Bên cạnh đó, bà còn cho rằng sẽ chẳng doanh nghiệp nào có thể thành công được ngay, mà cần phải có quá trình phấn đấu, vươn lên. Nếu thành công trong mặt quản trị, áp dụng theo mô hình quản trị quốc tế mà các doanh nghiệp ở những nước tiên tiến đã áp dụng thành công hàng trăm năm nay, chúng ta là người đi sau thì phải "đi tắt, đón đầu", tận dụng những công nghệ đó áp dụng thành công vào doanh nghiệp của mình, nếu áp dụng khôn ngoan và hợp lí thì chắc là sẽ thành công.

Phong cách đặc biệt, giản dị là ấn tượng tốt đẹp đầu tiên mọi người đều cảm nhận được về nữ doanh nhân Mai Kiều Liên. Quyết đoán, linh hoạt xử lý tình huống theo kiểu "kỹ trị” hơn thiên hướng "nhân trị” của châu Á đã làm cho bà "nổi” và trẻ hơn so với tuổi tác của mình.

Bình Quân (Tổng hợp)

;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll