Biên Hòa, Đồng Nai: Phân lô bán nền, băm nát đất công ở phường Long Bình

19/08/2016 15:50

(KDPL) - Chỉ vì sự quản lý lỏng lẻo, dường như có phần tiếp tay của chính quyền mà “đầu nậu” cò đất ở đây ngày càng lộng hành, ngang nhiên phân lô bán nền đất đã có dự án quy hoạch công viên cây xanh và cách ly kho đạn. Đáng nói hơn là để “lừa” người mua, những “đầu nậu” này còn dám có hành vi hủy hoại luôn tài sản của nhà nước, cụ thể là xóa sạch luôn các biển cấm san ủi, phân lô bán nền... mà chính quyền vừa dựng lên.

Địa bàn phường Long Bình, TP. Biên Hòa những năm trở lại đây vô cùng nóng trong vấn đề “đầu nậu” phân lô bán nền và xây dựng không phép. Trước tình trạng “đầu nậu” xem đất công như đất mình và xây dựng trái phép nhà mọc lên như nấm, chính quyền nơi đây dường như “bó tay”. Một hành động chứng tỏ là chính quyền có quan tâm gần đây là cho cắm các biển, pano với nội dung: “ Nghiêm cấm san ủi, phân lô, mua bán đất, xây dựng không phép dưới mọi hình thức” tại khu đất từ tổ 31 đến tổ 42, KP. 7 để cảnh báo cho người dân biết thì lại rơi vào tình trạng “dân không biết, dân không hay”. Cụ thể là các “đầu nậu” ở đây dường như “coi trời bằng vung”, để giữ đường làm ăn cho mình đã cho người dùng sơn xóa sạch tất cả nội dung trên các biển cấm này.

Những tấm biển báo “cấm phân lô” chỉ mới được dựng chưa đầy 24 giờ đã bị “đầu nậu” xóa sạch không còn dấu vết

Được biết, những biển cấm này được chính quyền dựng lên ngày 20/7/2016 thì chưa đầy 24 giờ sau, “đầu nậu” đã dùng sơn xóa sạch tất cả nội dung trên các bảng. Thế nhưng từ đó đến nay những “đầu nậu” có nhúng tay vào hành động phá hoại tài sản này lại chưa bị điều tra xử lý. Có mặt tại khu vực này, chứng kiến các biển cấm này bị sơn trắng xóa sạch nội dung, đã gần 1 tháng kể từ ngày biển dựng lên và bị xóa thế nhưng vẫn chưa thấy 1 động thái nào từ phía chính quyền. Người dân không biết vẫn được các “đầu nậu” dùng lời lẽ “chắc như đinh đóng cột” giới thiệu và bán đất, để rồi các căn nhà xây dựng trái phép cứ đua nhau mọc lên. Có thể nói, hành động xóa sạch biển cấm này của các “đầu nậu” là hành vi hủy hoại tài sản, cần phải bị xử lý.

Khu vực KP.7 phường Long Bình là địa bàn chỉ cách ly kho đạn 1,5 km, là đất công được quy hoạch để trồng cây xanh cách ly. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn diễn ra rầm rộ hoạt động mua bán đất, xây dựng trái phép. Những năm trước, nếu như chỉ mới có khoảng 1 đến 5 mảnh đất bị phân lô và chưa đến chục căn nhà xây dựng trái phép thì hiện nay khu vực này đã mọc lên gần 700 căn nhà cũng như hàng chục lô đất đang chờ được bán.

Có lẽ không vì sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền thì tình hình đã không phức tạp như hiện nay? Bởi trong khu vực này, các “đầu nậu” tự chung tiền dựng lên các tấm biển “Tổ nhân dân...” để lừa người mua đất rằng đây là đất khu dân cư, tự xuống trụ đi đường dây điện cũng như tự ủi đường, đổ bê tông tại nơi phân lô đất, mặt đường rộng từ 5 - 6 m thế nhưng chính quyền nơi đây dường như đã làm ngơ tất cả.

Một vấn đề nữa cần nói đến là sự xử phạt không nghiêm minh, chưa công bằng của UBND phường Long Bình cũng như UBND TP. Biên Hòa. Với gần 700 căn nhà mọc lên trong khu vực, vậy nhưng chỉ một vài căn nhà bị kiểm tra, xử phạt. Đáng nói là những căn nhà này rất nhỏ, nằm trong các con hẻm. Còn những căn nhà được xây dựng đến hàng trăm m2, nằm ngay mặt đường lại không bị đụng đến.

Chính quyền làm ngơ, cứ để làn sóng phân lô bán nền của các “đầu nậu” này tiếp diễn, mặc sức tung hoành “xẻ thịt”, biến khu vực đất công được quy hoạch trồng cây xanh cách ly thành những miếng mồi ngon cho mình, bán với giá hời. Người dân có kinh tế thấp đến đây mua đất vì dễ mua, xây dựng nhà trái phép nhưng ít bị xử lý thì hậu quả dẫn đến là những “vết sẹo” đô thị sau này.

Nhóm PVPL

;
Scroll