BIM Group: Dự án Condotel InterContinental Phú Quốc khách hàng nên cẩn trọng khi xuống tiền?

11/06/2018 13:01

(Kinhdoanhnet) - Thời gian gần đây, Tập đoàn BIM Group luôn đưa ra những lời quảng cáo hoa mỹ nhằm lôi kéo khách hàng mua căn hộ loại hình condotel tại dự án Condotel InterContinental Phú Quốc. Bên cạnh đó, những thông tin pháp lý về dự án cũng chưa rõ ràng có thể khiến nhiều khách hàng gặp rủi ro khi đã đầu tư vào đây?

BIM Group: Dự án Condotel InterContinental Phú Quốc khách hàng nên cẩn trọng khi xuống tiền?

Được biết, trên Website chính thức của Tập đoàn BIM Group giới thiệu Khu căn hộ nghỉ dưỡng Condotel InterContinental Phú Quốc cao 20 tầng – đây là  tòa nhà cao nhất tại đảo Phú Quốc hiện nay, với tổng số 115 căn, mỗi căn được bố trí linh hoạt từ 1 – 3 phòng ngủ theo từng loại diện tích từ 62.5m2 – 148.5m2. Intercontinental Phú Quốc chính là phân khu dự án thuộc tổ hợp Phú Quốc Marina có quy mô lớn nhất mà BIM Group đầu tư với tổng số vốn đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD.

Dự án này được khởi công từ năm 2014 và dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm 2018 gồm tổ hợp có 339 phòng khách sạn, 115 căn hộ và 5 biệt thự.

Phối cảnh dự án Condotel Intercontinental Phú Quốc

Theo tìm hiểu của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, hiện nay chủ đầu tư tập đoàn BIM Group đang đưa ra những ưu đãi và khuyến mãi khủng để rao bán rầm rộ căn hộ condotel tại dự án này mặc dù những thông tin pháp lý về loại hình căn hộ này chưa rõ ràng.

Cụ thể, theo lời giới thiệu của chủ đầu tư khách mua hàng sẽ được hưởng những chính sách như sau: Mức thu nhập cam kết từ chương trình cho thuê: Khách hàng được chia sẻ 40% doanh thu cho thuê phòng từ chương trình cho thuê; Cam kết lợi nhuận không thấp hơn 9% giá trị căn hộ/năm trong 9 năm kể từ ngày căn hộ được bàn giao và đi vào hoạt động.

Riêng khoản cam kết lợi nhuận năm đầu tiên được chia đều và trừ được tiếp cho khách hàng vào giá trị thanh toán của các đợt 4 – 6. Hay chiết khấu thanh toán sớm: Khách hàng thanh toán sớm so với tiến độ quy định của Chủ đầu tư được hưởng mức ưu đãi 10%/năm tính trên số tiền và số ngày thanh toán trước hạn.

Chính sách này áp dụng đến thời điểm bàn giao căn hộ. Chiết khấu thanh toán sớm được tính trên giá trị trước VAT của căn nhà sau khi đã trừ đi tất cả chiết khấu/ khuyến mại khác (nếu có). Trong bất kỳ trường hợp nào, khách hàng được đảm bảo thanh toán đầy đủ Lợi nhuận cam kết năm đầu tiên muộn nhất tại thời điểm khách hàng thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ.

Tổng quan dự án được giới thiệu trên website của chủ đầu tư.

Trên website phân phối bán hàng chính thức của BIM Group cũng nêu rõ trách nhiệm và quyền lợi của các nhà đầu tư thứ cấp. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ thanh toán trong vòng 7 đợt. Tuy nhiên mọi thủ tục và chứng nhận sở hữu sẽ được ngã ngũ ở đợt thanh toán cuối cùng. Ở 6 đợt đầu, nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải thanh toán 95% giá trị sản phẩm Condotel, và 5% cuối cùng khi có thông báo bàn giao Giấy chứng nhận (Sở hữu sản phẩm).

Trong vai một khách hàng muốn mua căn hộ Condotel tại dự án Condotel InterContinental Phú Quốc, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật được một người phụ nữ tên T. nhận là nhân viên bán hàng của sàn giao dịch bất động sản An Cư (Đơn vị được chủ đầu tư BIM Group ủy quyền phân phối sản phẩm tại dự án Condotel InterContinental Phú Quốc) cho biết hiện tại các căn hộ tại dự án này đã được bán hết và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, người này khẳng định những khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án này đều được cấp sổ hồng ngay khi dự án được bàn giao.

"Do đây là đất dịch vụ khách sạn nên khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ được cấp sổ hồng sở hữu từ 50 năm đến 70 năm" - người này khẳng định.

Tuy nhiên, trước những lời quảng cáo và giới thiệu là thế nhưng khi nói về tính pháp lý của Condotel một chuyên gia cho biết: "khi một dự án được phê duyệt thì mục đích của nó phải rõ ràng, muốn chuyển đổi mục đích thì phải xin phép và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Trong trường hợp chuyển đổi căn hộ Condotel mà chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền thì việc chuyển mục đích sử dụng là trái với quy định pháp luật. Cho nên, việc rao bán này có phù hợp với quy định của pháp luật hay không còn phải xem xét nhiều yếu tố như có thay đổi mục đích sử dụng hay không, rao bán nhưng nội dung thỏa thuận giữa hai bên là mua bán hay chỉ là thỏa thuận đầu tư. Nếu đúng là bán để chuyển từ căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng sang căn hộ để ở thì việc bán này là vi phạm pháp luật.

Tập đoàn Bim Group đang rao bán dưới cái tên “căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng” mà không phải căn hộ hay khách sạn nghỉ dưỡng? Người mua căn hộ này không thể chuyển gia đình đến ở, sinh hoạt như một căn hộ mua để ở bình thường. Căn hộ này mua xong thì phải giao lại cho phía bên bán quản lý để dùng vào hoạt động kinh doanh khách sạn. Hình thức này không mới và đã có một số dự án thực. Bản chất thực sự của hình thức này là kêu gọi đầu tư".

Chương trình cam kết cho thuê khách hàng nhận được khi mua căn hộ condotel.

Bên cạnh đó, một vị chuyên gia khác phân tích: "khi sản phẩm chưa được cấp giấy chứng nhận và chưa có quy định pháp lý thì những rủi ro khách hàng gặp phải có thể nhìn thấy ở việc mua bán, chuyển nhượng, cầm cố thế chấp không được diễn ra một cách suôn sẻ như thực tế các bất động sản khác. Bên cạnh đó, một khi quyền sử dụng đất được chuyển đổi từ loại hình đất kinh doanh dịch vụ, đất du lịch sang đất ở sẽ không được phép mua bán theo dạng chung cư nhà ở hay chung cư khách sạn, vậy các chủ đầu tư đang thể hiện một mặt các nhà đầu tư khi mua các sản phẩm căn hộ Condotel này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chỉ được cấp một loại giấy chứng nhận mà không được phép kinh doanh, mua bán theo dạng căn hộ chung cư, căn hộ văn phòng vì bị điều chỉnh với loại hình đất ở được chuyển đổi theo đó.

Việc các khách hàng sau khi mua các căn hộ Condotel này và sau đó giao cho các chương trình cho thuê tìm kiếm lợi nhuận, họ không được trực tiếp sử dụng, quản lý nhưng không hề có cơ sở chắc chắn họ sẽ được hưởng các lợi ích khác. Trong khi đó, họ không được cấp các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở hay đất thì không thể được các ngân hàng chấp nhận trong các giao dịch tài chính, vay mượn, cầm cố thế chấp. Giao dịch mua đi bán lại không được dễ dàng và tính thanh khoản không cao đối với các nhà đầu tư, còn đối với các khách hàng F1 tức là chỉ mua và sử dụng thì loại hình này hoàn toàn không hợp lý".

Về chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn như chia sẻ 40% doanh thu, cam kết lợi nhuận không thấp hơn 9%, được tặng gói nghỉ dưỡng hàng năm,… và nhiều chính sách ưu đãi khác đi nữa thì đúng là quá mơ hồ không chỉ về mặt pháp lý mà cả thực tiễn. Bởi căn hộ do Tập đoàn Bim Group quản lý để hoạt động kinh doanh, doanh thu thực tế người đầu tư không thể nắm được thì làm sao tính được 40%, kể cả chia sẻ 80% doanh thu thì người đầu tư căn cứ vào đâu để mà yêu cầu chia doanh thu cho mình. Theo quy định của pháp luật thì lãi suất cho vay hiện nay không quá 20%, nếu không thỏa thuận thì vẫn được tính 10%. Như vậy, với 9%/năm thì quá thấp nếu như Tập đoàn Bim Group phải vay Ngân hàng để kinh doanh. Ta có thể thấy, nếu vấn đề đã rõ ràng về mặt pháp lý thì Tập đoàn Bim Group không thể làm gì khác ngoài để sao cho có lợi cho mình nhất.

Chủ đầu tư "mập mờ" thông tin bàn giao giấy chứng nhận nhưng không ghi rõ giấy chứng nhận gì.

Như vậy, theo phân tích của các chuyên gia thì những lời giới thiệu về chính sách ưu đãi đối với khách hàng khi mua căn hộ của chủ đầu tư là hoàn toàn khó có cơ sở thực hiện đúng. Bên cạnh đó, lời khẳng định của nhân viên sàn giao dịch bất động sản An Cư rằng khách mua hàng sẽ được cấp sổ hồng sở hữu căn hộ từ 50 - 70 năm là hoàn toàn không chính xác. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại các căn hô tại dự án này đều đã được bán hết. Những khách hàng đã bỏ tiền đầu tư vào loại hình ày của tập đoàn BIM Group cần tìm hiểu kỹ hơn và bổ sung các cơ sở pháp lý cho mình để tránh "ngậm trái đắng".

Dư luận đặt ra câu hỏi, khách mua căn hộ condotel của chủ đầu tư BIM Group có thực sự được cấp sổ hồng như lời giới thiệu? Chủ đầu tư có đang bắt tay cùng các sàn giao dịch để "câu" khách hàng khi đưa ra những chính sách, quyền lợi khó có thực?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll