Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (5)

09/08/2019 10:53

Dù chưa đủ điều kiện để triển khai xây dựng nhưng thông tin sản phẩm của dự án Vista Riverside (tên mới do Chủ đầu đầu tư tự ý đặt cho Dự án Chung cư 15 tầng Eden) đã rao bán công khai trên internet và một số trang thông tin điện tử khác.

Một số trang rao bán bất động sản đã đăng thông tin chào bán căn hộ của Dự án với giá từ hơn 700 triệu đồng/căn hộ tùy từng vị trí và diện tích; và cũng có không ít người đã bỏ tiền ra để giao dịch mua bán thông qua nhiều hình thức huy động vốn, đặt chỗ khác nhau.

Công trình thi công Dự án mang tên Vista Riverside

Điều đáng nói ở đây là các giao dịch mua bán diễn ra công khai nhưng các cấp có thẩm quyền lại không hề hay biết, thậm chí khi được hỏi tới còn khẳng định là: “Chưa phát hiện việc giao dịch hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc bán căn hộ tại Dự án Chung cư 15 tầng Eden”. Như vậy, nếu nhà chức trách tỉnh Bình Dương không sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng này thì sẽ có rất nhiều người phải đối mặt với những rủi ro dẫn đến “tiền mất, tật mang”.

Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) đang thách thức pháp luật, lừa dối khách hàng?

Không khó để có thể tìm kiếm các thông tin rao bán sản phẩm là căn hộ chung cư của Dự án Chung cư 15 tầng Eden dưới tên gọi mới là Vista Riverside. Mặc dù Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương), Chủ đầu tư của Dự án bỏ ngỏ từ năm 2010 đến nay mới chỉ có văn bản đề nghị gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để xin điều chỉnh cơ sở thiết kế từ 15 tầng (theo Giấy phép xây dựng từ năm 2009) lên 24 tầng và còn chưa được Sở chuyên môn này chấp thuận.

Vậy nhưng trên website: https://vistariverside.vn (trang thông tin điện tử được cho là chính thức của Dự án) đã giới thiệu về Dự án này là 24 tầng với 582 căn hộ, quy mô hơn 4.000 m2 cùng với nhiều tiện ích. Còn tại những trang tin điện tử rao bán về bất động sản thì những căn hộ thuộc Dự án này được chào bán với giá từ 700 triệu đồng /căn hộ tùy theo vị trí và diện tích.

Tại trang thông tin điện tử được cho là chính thức giới thiệu về Dự án nêu trên, cho thấy: Công ty Kim Đại Dương đã hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nam Minh (Nam Minh Land) dưới vai trò là đơn vị phát triển dự án; Ngày 05/08/2018, Nam Minh Land đã tổ chức “Lễ khai trương căn hộ mẫu” với nhiều hứa hẹn sẽ đem đến cho khách hàng và nhà đầu tư một giải pháp an cư và đầu tư tối ưu trong tương lai.

Thông tin từ một khách hàng đã đặt mua căn hộ tại Dự án Chung cư Eden 15 tầng cho biết: “Có rất nhiều người quan tâm đến Dự án này. Thể hiện ở chỗ là cứ cuối tuần thì sàn giao dịch Nam Minh Land lại trở nên tấp nập người đến tìm hiểu và đặt mua căn hộ của Dự án. Khi khách hàng có nhu cầu muốn mua căn hộ, phía Công ty Kim Đại Dương hoặc Nam Minh Land sẽ yêu cầu phía khách hàng ký Thỏa thuận tư vấn bất động sản với giá trị tương đương với căn hộ muốn mua; Như trường hợp của tôi thì giá trị tư vấn bất động sản hơn 800 triệu đồng. Về thanh toán sẽ được tiến hành theo lộ trình trong Thỏa thuận này.

Cụ thể là: Đợt 1) Ngay khi ký phiếu Đề nghị xác lập thỏa thuận, bên A (tức khách hàng – PV) thanh toán số tiền là 30 triệu đồng. Đợt 2) là hơn 100 triệu đồng trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký Thỏa thuận nêu trên. Theo đó, nếu tôi đồng ý ký Hợp đồng mua bán căn hộ với Chủ đầu tư thì tôi sẽ được miễn phí tư vấn và số tiền đã nộp cho Chủ đầu tư sẽ trở thành một phần thanh toán cho phần giá trị Hợp đồng mua bán; Nếu trong trường hợp Chủ đầu tư thông báo ký Hợp đồng mua bán mà tôi không thực hiện đúng thì số tiền này sẽ được chuyển thành khoản tiền thanh toán phí dịch vụ cho Chủ đầu tư. Nhưng mà thông thường khách hàng như tôi mà đã đồng ý ký Thỏa thuận tư vấn do họ (Chủ đầu tư – PV) đưa ra thì cũng tức là đồng ý mua căn hộ của họ rồi, chứ ai dại gì mà mất mấy trăm triệu đồng chỉ để nghe tư vấn”.


Từ thông tin này cho thấy việc Công ty Kim Đại Dương và Nam Minh Land phối hợp để giao bán căn hộ thông qua các chiêu trò như Thỏa thuận tư vấn, Bản đăng ký đặng ký nguyện vọng để dẫn dụ khách hàng ký Hợp đồng mua bán sản phẩm của Dự án Chung cư 15 tầng Eden là có thật trong khi các hồ sơ pháp lý của Dự án này chưa được hoàn thiện và việc thi công xây dựng là chưa đúng theo các thủ tục, quy định của pháp luật (?).

Trong buổi trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã Thuận An, phóng viên có đưa ra câu hỏi về việc ông Tâm có biết hay không tình trạng mua bán trái phép sản phẩm của Dự án Chung cư 15 tầng Eden? Ông Tâm cho biết: “Tôi chưa thấy Chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán sản phẩm của Dự án này. Nếu phát hiện ra việc này, tôi sẽ đề nghị Công an kinh tế vào cuộc làm rõ và Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm”.

Trong khi đó, tại Biên bản làm việc ngày 15/11/2018 có nội dung: Thực hiện chỉ đạo của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, yêu cầu làm việc với Công ty Kim Đại Dương và Nam Minh Land về việc 02 Công ty này đã huy động vốn trái phép tại Dự án Chung cư 15 tầng Eden với thành phần tham dự gồm: Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng; Đại diện UBND phường Lái Thiêu và Đại diện của 02 Công ty Kim Đại Dương, Nam Minh Land, cho thấy: “Trong quá trình kiểm tra, chưa phát hiện việc Công ty Kim Đại Dương giao dịch hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc bán căn hộ tại Dự án Chung cư 15 tầng Eden”.

Vậy Công ty Kim Đại Dương và Nam Minh Land sẽ giải thích thế nào khi cả hai Công ty này đã thu của khách hàng hàng trăm triệu đồng dưới hình thức “Thanh toán tiền Đăng ký nguyện vọng mua căn hộ” (?), trong khi chính quyền sở tại và Sở chuyên môn thì “chưa nắm được việc này”?

Chứng từ nhận tiền đặt chỗ mua căn hộ tại Dự án mang tên Vista Riverside của Công ty Kim Đại Dương.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp phải đối diện với nguy cơ “mất trắng” số tiền đặt cọc để mua căn hộ của những Dự án chưa đủ điều kiện triển khai thực hiện và chưa được phép chào bán. Cơ quan công an cũng đã từng khuyến cáo người tiêu dùng về các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn… đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố thì người chịu thiệt hại chính là khách hàng.

Chẳng những vậy mà trong buổi làm việc với các Sở ngành chuyên môn về việc này, Công ty Kim Đại Dương đã cho rằng: “Hiện chủ đầu tư và đơn vị thi công đang thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan để đầu tư thi công xây dựng công trình chung cư và hoàn thiện. Trong quá trình giới thiệu sản phẩm, người dân (người có nhu cầu) có đến thăm quan nhà mẫu và đề nghị giữ chỗ căn hộ bằng bản đăng ký nguyện vọng giữa Chủ đầu tư và người dân”. Với lý giải như vậy, nếu Dự án này chỉ được triển khai trên giấy và nhà mẫu thì Công ty Kim Đại Dương cũng ôm được một mớ tiền đăng ký nguyện vọng mua căn hộ của khách hàng và không chịu bất kỳ trách nhiệm nào bởi tất cả là do khách hàng tự nguyện.

Với chiêu thức công chứng Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất của Dự án này cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú và Công ty Vạn Mỹ Phú đã chuyển hơn 40 tỷ đồng cho Công ty Kim Đại Dương, sau đó lại nộp đơn đến Sở chuyên môn báo mất Giấy chứng nhận QSD này rồi đề nghị được cấp lại với mục đích vừa chiếm đoạt tài sản là tiền, vừa chiếm đoạt tài sản là QSD đất của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú, thì liệu rằng Công ty Kim Đại Dương có đảm bảo mang đến những sản phẩm hoàn thiện của Dự án Chung cư 15 tầng Eden cho khách hàng hay chỉ mang lại những rủi ro cho những người nhẹ dạ cả tin?

Trước đó, theo nguồn điều tra của phóng viên thì Công ty Kim Đại Dương phải thi hành án theo các Bản án số 199/2010/QĐ-PT ngày 18/11/2010 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại thành phố Hồ Chí Minh; Bản án số 59/2010/QĐST-DS ngày 23/08/2010 của TAND thành phố Hồ Chí Minh; Bản án số 19/QĐST-DS ngày 07/04/210 trong đó Công ty Kim Đại Dương phải thanh toán cho bên được thi hành án số tiền lên đến hơn 30 tỷ đồng và 212 lượng vàng SJC cùng các khoản nộp án phí và tiền lãi do chậm thi hành án. Nhưng đến tận thời điểm cuối năm 2018, Công ty Kim Đại Dương vẫn chưa thi hành án.

Việc Công ty này ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất của Dự án Chung cư 15 tầng Eden và nhận về hơn 40 tỷ đồng nhưng vẫn chiếm giữ đất để xây Dự án và giao dịch bán căn hộ của Dự án cũng đã được Công ty Vạn Mỹ Phú (tức bên nhận chuyển nhượng) và Ngân hàng liên quan nhiều lần kiến nghị bằng văn bản tới các cấp có thẩm quyền thuộc tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên đều không được xem xét một cách thấu đáo để có biện pháp ngăn chặn kịp thời đối với những biểu hiện trên.

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại 02 Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty Kim Đại Dương sau khi Công ty này báo mất Giấy chứng nhận QSD đất mà trước đó đã giao cho bên nhận chuyển nhượng để làm thủ tục sang tên sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng; Việc Sở Xây dựng đã không rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục, thi công xây dựng Dự án sau nhiều năm bất động mà đã vội vàng cho phép Công ty này tiếp tục thực hiện Dự án, bỏ qua những kiến nghị của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (người có quyền lợi liên quan đến QSD đất của Dự án), phải chăng là đang cố tình “tiếp tay” cho Công ty Kim Đại Dương làm ăn phi pháp?

Trước những phản ánh nêu trên, thiết nghĩ UBND tỉnh Bình Dương cùng các cấp, các Sở ngành chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những phản ánh nêu trên nhằm đảm bảo trong sạch môi trường kinh doanh, đầu tư tại địa phương.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

;
Scroll