Hà Nội: Khu đô thị Đặng Xá - Viglacera hàng loạt vi phạm ngang nhiên tồn tại?

12/06/2018 14:53

(Kinhdoanhnet) - Nhiều diện tích đất nằm trong Khu đô thị Đặng Xá được quy hoạch làm khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh. Tuy nhiên, trái với quy hoạch nhiều nhà hàng, sân bóng,... được "mọc" lên từ nhiều năm nay không bị xử lý?

Hà Nội: Khu đô thị Đặng Xá - Viglacera hàng loạt vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân sống tại khu đô thị Đặng Xá - Viglacera (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) về việc tại đây xuất hiện nhiều điểm dịch vụ, công trình xây dựng trái với quy hoạch.

Cụ thể, trên nhiều khu vực đất được quy hoạch làm khu vui chơi, thể thao và trồng cây xanh nhưng lại xuất hiện những điểm dịch vụ, công trình xây dựng, nhà hàng ngang nhiên hoạt động rầm rộ.

Khu đô thị Đặng Xá (Ảnh: Internet)

Được biết, Khu đô thị Đặng Xá có tổng diện tích 69,6 ha nằm cạnh quốc lộ 5 trên địa bàn 3 xã Cổ Bi, Trâu Quỳ, Phú Thị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) do Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng - Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Dự án Khu đô thị Đặng Xá I (30,6 ha) và Khu đô thị Đặng Xá II (39 ha).

Có mặt tại địa điểm được phản ánh Khu đô thị Đặng Xá, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận tại nhiều lô đất trên quy hoạch là khu vui chơi giải trí, trồng cây xanh xuất hiện nhiều điểm dịch vụ.

Điểm hình, tại khu cây xanh thuộc đường Đ.X8 Khu đô thị Đặng xá xuất hiện 1 loạt công trình xây dựng phục vụ việc kinh doanh của nhà hàng Lá Cọ.

Khu công trình xây dựng kiên cố phục vụ kinh doanh nhà hàng Lá cọ.

Tìm hiểu về vấn đề này, được biết, trước đó Phòng Quản lý đô thị huyện Gia Lâm đã phối hợp với Đội trật tự xây dựng huyện Gia Lâm làm việc với đại diện chủ đầu tư về việc xuất hiện nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng trái quy hoạch trong khu đô thị Đặng Xá.

Cụ thể, tại biên bản làm việc ghi rõ đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ hoàn toàn các công trình vi phạm trước ngày 15/4/2018.

Bên cạnh đó, về nội dung liên quan đến cơ sở hạ tầng chủ đầu tư hoàn thiện trong quý II/2018 theo đúng chủ đầu tư cam kết. Đối với việc sử dụng tạm thời bãi đỗ xe không đúng quy hoạch đề nghị chủ đầu tư xin ý kiến UBND Thành phố về các nội dung bãi đỗ xe trước ngày 20/02/2018.

Biên bản làm việc của phòng quản lý đô thị huyện Gia Lâm yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ hoàn toàn các công trình vi phạm trật tự xây dựng trước ngày 15/4/2018.

Trao đổi với PV Báo Kinh doanh và Pháp luật, ông Tô Hữu Vinh - Đội trưởng đội Trật tự Xây dựng huyện Gia Lâm xác nhận có việc nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng "mọc" trái quy hoạch trong khu đô thị Đặng Xá.

"UBND huyện Gia Lâm có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng trước ngày 15/04. Hiện tại họ cũng đã tháo dỡ cơ bản gần hết rồi" - ông Vinh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc xí nghiệp quản lý vận hành khu đô thị Đặng Xá cũng cho biết, trước đây có tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trong khu đô thị Đặng Xám, tuy nhiên khi nhận được yêu cầu từ phía chính quyền chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ phần vi phạm.

Sân bóng phục vụ nhu cầu của người dân.

"Thực ra trước đây những công trình vi phạm xuất hiện cũng là do nhu cầu của người dân. Chúng tôi không được lợi ích gì từ việc này. Khi chính quyền yêu cầu chúng tôi sẵn sàng tháo dỡ không để sai phạm tồn tại. Còn khu đất đó được quy hoạch là khu vui chơi. Tôi dự định sẽ làm và mở cửa miễn phí phục vụ người dân theo thời gian nhất định" - ông Doanh chia sẻ.

Như vậy, theo lời của ông Vinh (Đội trưởng đội Trật tự Xây dựng huyện Gia Lâm) và ông Doanh (Giám đốc xí nghiệp vận hành) thì những công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị Đặng Xá đang được tháo dỡ và xử lý đưa về đúng với quy hoạch. Tuy nhiên trái với những khẳng định đó, theo quan sát của PV Báo Kinh doanh và Pháp luật hiện tại vẫn xuất hiện nhiều bãi trông giữ xe nằm rải rác trên các khu đất được quy hoạch làm khu vui chơi và trồng cây xanh. Có thể thấy, lời của ông Vinh và ông Doanh hoàn toàn trái ngược khi mọi vi phạm tại đây vẫn được giữ nguyên.


Nhiều bãi trông giữ xe nằm rải rác trong khu đô thị.

Nghiêm trọng hơn, những công trình được xây dựng kiên cố bằng gạch nung và mái cọ phục vụ nhà hàng Lá Cọ nằm trên hàng trăm m2 đất khu vui chơi vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

Nói về vấn đề này, ông Doanh lý giải: "Nhà hàng đấy nằm đúng quy hoạch. Đấy là khu đất vui chơi giải trí và bãi đỗ xe. Nhà hàng đấy có xây dựng gì đâu? chỉ được dựng tạm lên để phục vụ nhu cầu sau khi thể dục thể thao thôi".

Công trình tạm để phục vụ nhu cầu sau thể dục thể thao mà ông doanh khẳng định.

Được biết, vừa qua ngày 14/4 tại lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản (BĐS) Việt Nam 2018 khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá thuộc Tổng Cty Viglacera giành giải Dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

Như vậy, có thể thấy những sai phạm tại khu đô thị Đặng Xá đã rõ. Tuy nhiên, lý do gì đã quá hạn tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng gần 2 tháng nay nhưng nhiều công trình vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động như thách thức pháp luật? Liệu với những sai phạm đó dự án nhà ở xã hội thuộc khu đô thị Đặng Xá có xứng đáng với giải thưởng nhà ở xã hội tốt nhất hay không? Các cơ quan chức năng đang ở đâu khi sai phạm chưa bị xử lý triệt để?

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

;
Scroll