Hà Nội: Nhà siêu mỏng tại phố Võ Văn Dũng, thách thức chính quyền?

17/11/2015 13:05

Báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được nhiều phản ánh của người dân sống dọc phố Võ Văn Dũng, phường Ô chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) về việc ki ốt “siêu mỏng” tại số 45 trên tuyến phố này. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản yêu cầu xử lý nhưng công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo phản ảnh của người dần cùng các tài liệu mà PV thu thập được: Dự án mở tuyến phố Võ Văn Dũng do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư, có chiều dài khoảng 300 m. Sau khi dự án được hoàn thành thì tại số nhà 45 của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan vẫn còn lại diện tích khoảng 18m2 (chiều dài 11m * chiều sâu 1,6m). Với diện tích này không đủ điều kiện xây dựng, sử dụng và thuộc diện hợp khối hoặc thu hồi. Tuy nhiên gia đình bà Lan vẫn cố tình cho xây thành ki ốt bất chấp các quy định của pháp luật. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ki ốt được dựng lên tạm bợ bất chấp các quy định của pháp luật

Sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có nhiều thông báo, văn bản yêu cầu gia đình bà Lan tháo dỡ và thỏa thuận việc hợp khối để đảm bảo quyền và lợi ích của gia đình bà cũng như chấp hành các quy định của pháp luật. Cụ thể: Công văn số 365/CV-UB ngày 11/10/2011 về việc bổ sung danh sách trường hợp đất, nhà không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng trong đó nhấn mạnh “Việc tồn đọng 01 trường hợp  nhà số 45 phố Võ Văn Dũng”. Tiếp đó là thông báo số 396/TB-UB ngày 27/10/2011 về việc hợp khối diện tích đất còn lại sau GPMB thể hiện: “Số nhà 45 phố Võ Văn Dũng của hộ bà Nguyễn Thị Lan đủ điều kiện tiến hành hợp khối, vì vậy UBND phường yêu cầu hộ bà Lan tiến hành hợp khối để đảm bảo về mặt kiến trúc cũng như đảm bảo về diện tích xây dựng”. Tuy nhiên, việc hợp khối đã không được thực hiện.  

Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan không chịu hợp khối và trở thành trường hợp tồn đọng khó giải quyết

Ngày 9/02/2012 UBND phường đã ra thông báo số 16/TB-UBND về việc thu hồi diện tích không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng với nội dung: “Ngày 27/10/2011, UBND Phường Ô Chợ Dừa đã gửi công văn số 396/TB-UB về việc hợp khối diện tích còn lại sau GPMB đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan. Đến nay (09/02/2012) đã hết hạn, gia đình không thực hiện việc hợp khối. Vì vậy thực hiện theo Quyết định số 4466/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa và các Quyết định trong công tác GPMB, UBND phường Ô Chợ Dừa đề nghị UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi nốt phần diện tích còn lại sau GPMB của hộ bà Nguyễn Thị Lan – địa chỉ số 45 Võ Văn Dũng để phục vụ mục đích công cộng”. Nhưng cho đến nay, việc thu hồi trên vẫn “dậm chân tại chỗ”, ki ốt tại số 45 này vẫn ngang nhiên tồn tại, sử dụng ki ốt để bán hàng ăn. Thậm chí, hằng năm tại các báo cáo của UBND phường, UBND quận vẫn xem trường hợp tại số 45 Võ Văn Dũng là trường hợp đang tồn đọng phải giải quyết. Nhưng có lẽ cũng chỉ là báo cáo mang tính chất thủ tục (?).

UBND phường Ô Chợ Dừa đã ra quyết định giải quyết, nhưng thực trạng nhà siêu mỏng vẫn tồn tại 

Trao đổi với PV ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết: Quan điểm của UBND phường sẽ làm triệt để, không để tồn tại nhà, ki ốt siêu mỏng như trường hợp nhà số 45 Võ Văn Dũng đang tồn tại. UBND phường sẽ làm báo đề xuất xin ý kiến của UBND quận để xử lý dứt điểm trường hợp này.

Điều khiến dư luận đang nghi ngờ và đang đặt câu hỏi: Sai phạm đã rõ tại sao không xử lý dứt điểm được ?. Phải chăng có sự “bảo kê” cho ki ốt này tồn tại, hay thiếu trách nhiệm của chính quyền trong việc xử lý sai phạm?.

Phải chăng có sự “bảo kê” cho ki ốt này tồn tại, hay thiếu trách nhiệm của chính quyền trong việc xử lý sai phạm?.

Vấn đề trên báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa làm rõ, xử lý dứt điểm trường hợp tồn tại tại số 45 Võ Văn Dũng mà người dân phản ánh.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những những diễn biễn của vụ việc trên.

                                                                        Đình Dũng - Đoàn Duy

Mọi thông tin phản ánh, kiến nghị của quý độc giả xin vui lòng gọi số: 0904140983 hoặc email: banphapluatkdpl@gmail.com

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll