Hải Phòng: Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại công trình khách sạn Hoa Phượng

14/06/2019 14:08

Tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD, đến khi được cấp GPXD thì lại xây dựng công trình sai với hồ sơ thiết kế và GPXD, tự ý xây thêm công trình phụ trợ không có GPXD là những sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra tại công trình khách sạn 11 tầng thuộc dự án “”Trung tâm tư vấn du lịch kết hợp nhà hàng, khách sạn” của Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng ở Hải Phòng.

Dư luận nghi ngờ về việc có hay không sự bao che, bảo kê của một thế lực nào đó đối với dự án?

 

Mới đây, tòa soạn Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng về một công trình xây dựng “khủng” có nhiều sai phạm nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức thi công xây dựng mà không gặp trở ngại từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng.

Cụ thể, công trình xây dựng khách sạn có quy mô 11 tầng của Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng đã thi công sai vị trí, tự ý xây dựng thêm 1 hạng mục công trình không có GPXD. Hiện tại, công trình đã thi công đến tầng thứ 7 và vẫn đang tổ chức thi công.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã khảo sát thực tế và nhận thấy, trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Kênh Dương, quận Lê Chân (TP Hải Phòng), ngay cạnh công trình tòa nhà Phúc Tăng có một công trình xây dựng có quy mô lớn đang thi công tầng thứ 7. Trên hàng rào ngay cổng chính ra vào công trình có một tấm bảng thông tin dự án cho thấy: Dự án công trình khách sạn và tổ hợp dịch vụ Mon – Hotel &Apartment của chủ đầu tư là Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng. Công trình có quy mô 12 tầng với chiều cao 41,9m. Công trình được chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và Quyết định chủ trương đầu tư số 3378/QQĐ-UBND cấp ngày 11/12/2017 nhưng không có thông tin GPXD. Tiến độ thực hiện từ quý I/2018 đến quý I/2019.

Đã có biên bản vi phạm yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tổ chức thi công là coi thường và thách thức pháp luật

 

Để có những thông tin xác thực về dự án này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Sở Xây dựng TP Hải Phòng. Tuy nhiên, đại diện cơ quan này khẳng định: “Trên địa bàn thành phố không có Dự án và công trình xây dựng nào có tên là Mon – Hotel &Apartment”. Tìm theo tên của chủ đầu tư thì chỉ có công trình hạng mục khách sạn Hoa Phượng thuộc dự án “Trung tâm tư vấn du lịch kết hợp nhà hàng, khách sạn” của Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng. Công trình được cấp phép xây dựng ngày 30/5/2018 với chiều cao 41,9m gồm 11 tầng nổi và 1 tum thang. Về việc công trình này thi công có đúng nội dung giấy phép hay không, hiện tại Sở Xây dựng chưa nắm được, Sở sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn tổ chức kiểm tra cụ thể và thông tin sau.

Ngày 29/5/2019, tại trụ sở Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thùy Linh – Giám đốc Cty. Tại đây, đại diện chủ đầu tư xác nhận: “Phía Cty có sai phạm đã xây lùi vào 1m so với giấy phép và đã bị xử phạt về hành vi này. Đối với công trình phụ trợ 2 tầng phía sau tòa nhà cũng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình không có GPXD. Trên thực tế, công trình nhà phụ trợ này chỉ là kho chứa và là nơi nghỉ ngơi cho công nhân trong quá trình thi công tòa nhà chính. Phía Cty đã có đơn cam kết tự phá dỡ công trình nhà tạm khi hoàn thành công trình chính”.

Về việc vẫn tổ chức thi công, chủ đầu tư cho rằng sai phạm của Cty không phải quá lớn nên không bị đình chỉ thi công, hiện Cty vẫn tổ chức thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Việc xử phạt hành chính thì Cty đã nộp phạt theo quy định. Phía chủ đầu tư cũng đang làm thủ tục xin điều chỉnh cả về quy mô, tổng mức đầu tư và tiến độ thực hiện dự án. Cụ thể, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô dự án thành khách sạn 15 tầng với chiều cao 57,71m với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng. Phần nhà tạm phía sau xin điều chỉnh để xây 5 tầng. Giai đoạn kết thúc đầu tư, đưa công trình vào vận hành khai thác kinh doanh vào quý 4/2020. Hiện, hồ sơ xin điều chỉnh đã được nộp về Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch của thành phố.

Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Đại – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân xác nhận: “Công trình khách sạn Hoa Phượng của Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng từ năm 2018, công trình thi công xây dựng không phép đã bị lập biên bản và xử phạt 40 triệu đồng”.

Hiện công trình đã xây dựng đến tầng 7 và đã bị xử phạt với 2 lỗi: Xây sai vị trí, sai giấy phép xây dựng được cấp và xây công trình nhà tạm 2 tầng không phép. Quận Lê Chân đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1011/QĐ-XPVPHC với hình thức xử phạt hành chính 80 triệu đồng.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính, Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép và làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng không phép trên. Hết thời hạn này Cty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ Hoa Phượng không xuất trình giấy phép xây dựng như quy định thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ đối với phần xây dựng sai phép và công trình xây dựng không phép theo quy định.

Khi được hỏi về việc tại sao không có nội dung yêu cầu đình chỉ thi công trong quyết định xử phạt, đại diện Phòng Quản lý Đô thị quận Lê Chân cho biết: “Trong biên bản vi phạm hành chính đã nêu rõ việc yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm chấm dứt ngay hành vi vi phạm, dừng ngay mọi hoạt động thi công công trình vi phạm. Việc chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công là lén lút, coi thường pháp luật. Vấn đề này thuộc trách nhiệm quản lý, giám sát của phường Kênh Dương”.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra những vi phạm TTXD này, đại diện Phòng Quản lý Đô thị quận Lê Chân khẳng định: “Quận đã 2 lần lập biên bản và xử phạt vi phạm TTXD, đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư chấp hành và khắc phục”.

Có thể thấy, đối với một công trình lớn đã từng bị xử phạt về hành vi tổ chức thi công khi chưa có GPXD, nay đến khi thi công đến tầng thứ 7 mới bị phát hiện và xử phạt về hành vi thi công sai phép; công trình phụ trợ không phép đã xây 2 tầng và đưa vào sử dụng rồi mới bị phát hiện và yêu cầu bổ sung giấy phép, chứng tỏ vai trò và trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền, ngành chức năng ở Hải Phòng đã bị lơ là, buông lỏng. Kể cả việc đã có biên bản vi phạm hành chính yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công nhưng vẫn để cho chủ đầu tư ngang nhiên tổ chức thi công, coi thường và thách thức pháp luật cũng khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ về việc có hay không sự bao che, bảo kê của một thế lực nào đó đối với dự án này?Nhóm Phóng viên/Baoxaydung

;
Scroll