Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (37)

27/06/2019 10:54

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu việc giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị có bị “chìm xuồng”?

Từ ngày 12/11/2014, ông Nguyễn Chiến Thắng – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-UBND về tăng cường trách nhiệm và nâng cao chất lượng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nội dung Chỉ thị yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành, Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ: “Quán triệt và tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong cán bộ công chức, viên chức và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Luật tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành…; Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền…”.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tình Khánh Hòa mời Công ty Hòn Thị đến để làm rõ nội dụng khiếu nại vào ngày 25/6/2019.


Tuy nhiên đến năm 2016, khi ông Lê Đức Vinh kế nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì gần như việc thực hiện Chỉ thị trên bị xem nhẹ. Bởi vì lẽ đó mà Đơn khiếu nại của Công ty Hòn Thị đã được UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận thụ lý giải quyết nhưng UBND tỉnh lại đẩy cho các Sở ngành chuyên môn kiểm tra, xác minh lại nội dung khiếu nại mà chính UBND đã cho là có cơ sở để giải quyết, mặc dù đã quá thời hạn giải quyết khiếu nại.

Nếu không khách quan, trung thực - sự việc sẽ đi về đâu?

Do sự việc của Công ty Hòn Thị có nhiều diễn biến, Chủ đầu tư Công ty này cũng gửi đơn khắp nơi nên thời gian gần đây, một số Bộ, ngành chức năng đã vào cuộc để làm rõ những vấn đề bất cập liên quan đến sự việc của Công ty Hòn Thị. Trong khi đó, nội dung khiếu nại của Công ty về Quyết định 3448/QĐ-UBND do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 09/11/2018 đã được UBND tỉnh thụ lý giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ (?).

Ngày 21/06/2019, Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có Giấy mời số 146/GM-TTr gửi Công ty Hòn Thị đến ngày 25/6/2019 có mặt tại Phòng tiếp công dân của Sở để “làm rõ nội dung Đơn Khiếu nại”. Đây là tình trạng được lặp lại nhiều lần từ phía Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, là lần thứ 3 Thanh tra Sở này gửi Giấy mời Giám đốc Công ty đến làm việc với cùng một nội dung đã nêu.

Tại lần mời thứ nhất, Công ty đã không nhận được Giấy mời nhưng Sở này vẫn tính đây là một lần làm việc. Tại lần mời thứ hai, Giám đốc Công ty Hòn Thị có mặt đúng hẹn nhưng cho rằng cán bộ của Sở không chứng minh được thẩm quyền giải quyết cũng như không tuân thủ quy trình, phương thức giải quyết khiếu nại đúng Luật nên Công ty đã có văn bản kiến nghị gửi Sở ngay sau đó. Sáng ngày 25/06/2019 là lần mời thứ 3, tuy nhiên lý do vẫn chỉ là làm rõ nội dung Đơn Khiếu nại.

Điều này thực sự rất buồn cười bởi lẽ những kiến nghị đã được doanh nghiệp nêu rất rõ trong Đơn, vậy thì Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường còn cần làm rõ điều gì trong nội dung khiếu nại này? Phải chăng đây là “chiêu trò” để tránh mất lòng cấp trên, không đụng chạm cấp dưới mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao?

Trong Đơn Khiếu nại, Công ty Hòn Thị đã chỉ rõ: “Quyết định 3448/QĐ-UBND do UBND tỉnh ban hành ngày 09/11/2018 về việc thu hồi đất của Công ty Hòn Thị và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam bởi lẽ: Căn cứ viện dẫn để thu hồi đất là “Đất của Nhà nước cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn” là không có cơ sở.

Bởi lẽ dự án Khu đô thị Hòn Thị đang trong quá trình hạ cốt nền theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt và chuẩn bị thiết kế cơ sở, chưa đến giai đoạn cho thuê đất như hướng dẫn của UBND tỉnh. Vì vậy UBND tỉnh không thể thu hồi đất chưa được giao cho Công ty; Diện tích đất thực hiện dự án này đã được Công ty Hòn Thị với tư cách là Chủ đầu tư thực hiện quản lý để thi công hạ cốt nền theo phê duyệt của UBND tỉnh và đang được UBND tỉnh tạm thu tiền thuê đất đến hết năm 2018…”.


Như vậy, nội dung khiếu nại này vẫn chưa được rõ ràng hay sao mà Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường cứ phải loay hoay để làm rõ thêm nữa? Theo Luật Khiếu nại thì các nội dung cần được làm rõ từ khiếu nại trên chính là: Tại sao UBND tỉnh Khánh Hòa thu tiền cho thuê đất của Công ty Hòn Thị nhưng lại không thông qua hợp đồng cho thuê đất? Việc UBND tỉnh ban hành Quyết định 3448/QĐ-UBND có thực sự phù hợp trước những lý lẽ mà Công ty Hòn Thị nêu trong Đơn? Trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa thế nào khi ban hành những văn bản không phù hợp gây tổn hại cho doanh nghiệp?

Nhưng kỳ lạ thay những vấn đề này lại không hề được đề cập đến trong những buổi làm việc theo Giấy mời của Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng (?). Câu hỏi được đặt ra là: Vậy thì căn cứ vào đâu để có thể giải quyết khiếu nại cho Công ty? Đó là còn chưa nói tới việc trước đó Công ty này bị UBND tỉnh ép dừng hoạt động khai thác khoáng sản trước thời hạn mà không hề nhận được bất kỳ sự bồi thường thiệt hại nào (?!).

Trong thẩm quyền giải quyết mà Chủ tịch UBND tỉnh cứ đi xin ý kiến khắp nơi khiến thời gian giải quyết khiếu nại kéo dài?

Trong Thông báo số 20/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành gửi Công ty Hòn Thị về việc Thông báo thụ lý giải quyết Đơn khiếu nại của Công ty này có ghi rõ: “Đủ cơ sở khiếu nại, thẩm quyền giải quyết thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh”!

Ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh đã cẩn thận gửi văn bản đi khắp nơi để xin ý kiến tham mưu cách giải quyết, khiến thời gian xử lý kéo dài nhiều tháng nay mà vẫn chưa có kết quả? Trong văn bản mới nhất ban hành ngày 07/05/2019, UBND tỉnh này đã gửi đến các cơ quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND thành phố Nha Trang nhằm mục đích: “Chuyển văn bản báo cáo của Sở Xây dựng cho các Sở ngành và UBND thành phố Nha Trang nghiên cứu, có văn bản góp ý kiến, tham mưu để TT UBND tỉnh tổ chức họp, nghe báo cáo trong tháng 05/2019, trên cơ sở đó thống nhất nội dung chuẩn bị đối thoại với Công ty Hòn Thị trước khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định. Yêu cầu các Sở ngành, địa phương khẩn trương thực hiện, gửi văn bản góp ý, tham mưu về Sở Xây dựng và UBND tỉnh trước ngày 20/05/2019”. Vậy mà đến nay việc giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thì vẫn đang được kiểm tra nội dung khiếu nại?

Nếu rà soát lại cả một quá trình từ khi UBND tỉnh tiếp nhận thụ lý Đơn khiếu nại của Công ty Hòn Thị (tức là từ ngày 06/03/2019) cho đến nay đã gần 04 tháng (vượt gấp đôi thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu theo Luật quy định) mà UBND tỉnh vẫn cứ miệt mài gửi văn bản để xin ý kiến, nhờ tham mưu và đến giờ có khi là đang cố chờ Kết luận của các Đoàn kiểm tra thuộc Trung ương để tìm một phương án giải quyết khả thi, đảm bảo an toàn cho người có thẩm quyền giải quyết, còn doanh nghiệp khiếu nại thì đang có cảm giác sự việc của họ như bị “chìm xuồng”?

Trong những lần tiếp xúc với lãnh đạo Công ty Hòn Thị, họ luôn đặt ra những câu hỏi như: “Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sao lại không giải quyết đúng theo quy định pháp luật ? Hay họ ở vị trí cao quá nên họ không biết sợ nữa? Họ không sợ nhưng tôi thực sự thấy sợ! Rồi khi không thể chứng minh hành vi phạm tội của dân thì họ ban hành ra những văn bản thiếu trách nhiệm. Những văn bản như vậy phải chăng để đảm bảo an toàn cho vị trí công tác của họ, nhưng liệu họ có biết đó chính là mối hiểm họa đối với người dân mà không biết đến bao giờ mới có thể kết thúc”.

Ở trường hợp giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị, không thể nói là người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thiếu năng lực, bởi trước khi làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì ông đã kinh qua các chức vụ như Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, rồi đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Như vậy, ông hoàn toàn có thể hiểu được trách nhiệm của mình trong việc giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị thế nào cho có tâm, có tầm.

Hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo của Chính Phủ, các Bộ ngành vào cuộc quyết liệt, xem xét sự việc khách quan và đề xuất giải quyết thấu tình, đạt lý. Nếu cứ để các vấn đề liên quan đến vụ việc của Công ty Hòn Thị “trôi nổi” như hiện nay thì không biết sự việc sẽ đi về đâu.

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Hiền Anh và nhóm PVĐT

;
Scroll