Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (38)

28/06/2019 10:10

Về vụ việc xảy ra tại Công ty Hòn Thị, luật sư bảo vệ lãnh đạo Công ty sẽ đề nghị đình chỉ điều tra vụ án vì lý do đã hết thời hạn điều tra mà vẫn không chứng minh được hành vi phạm tội của bị can.

Liên quan đến các cá nhân là lãnh đạo Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (CSĐT) khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” xảy ra tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang từ ngày 9/10/2018, sau thời gian điều tra và 02 lần gia hạn thời gian điều tra, mới đây vào ngày 06/06/2019, Cơ quan CSĐT đã ban hành Quyết định số 519/PC01 về việc Tạm đình chỉ điều tra vụ án này.

Việc thời gian điều tra kéo dài nhưng Cơ quan CSĐT lại không thể đưa ra Kết luận khi thời hạn điều tra đã hết khiến những bị can bị khởi tố trong vụ án bức bối, mệt mỏi, còn dư luận thì dấy lên hoài nghi: Phải chăng vụ việc có dấu hiệu bị “hình sự hóa” là có thật?

Văn bản của Thanh tra Chính phủ gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Luật sư bảo vệ lãnh đạo Công ty Hòn Thị sẽ kiến nghị Cơ quan CSĐT đình chỉ điều tra vụ án hình sự

Trong Bản kiến nghị dài 06 trang gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam của ông Trần Văn Tạo (nguyên Thủ trưởng cơ quan điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh) - luật sư bào chữa cho các bị can Ole Bolingtofl – Tổng Giám đốc, Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc và Phạm Văn Kiên – Kế toán trưởng Công ty Hòn Thị là những người bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” được quy định tại Điều 227, Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS 2015) có đoạn nêu: “Theo quan điểm của Luật sư, việc làm của Công ty Hòn Thị không vi phạm quy định của Nhà nước liên quan đến khai thác khoáng sản. Nay bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố là thiếu căn cứ. Với trách nhiệm của một luật sư, tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ hoạt động tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa nhằm tránh oan sai, ngăn ngừa thiệt hại quyền lợi hợp pháp của Nhà đầu tư. Trường hợp này là pháp nhân có yếu tố nước ngoài, tránh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư Việt Nam”.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để đề nghị cơ quan này kiểm tra, xem xét, giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và người nước ngoài theo quy định pháp luật.

Từ sự chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc các Bộ, ngành nhằm kiểm tra, rà soát quá trình có liên quan đến vụ việc của Công ty Hòn Thị và việc khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, ngày 12/04/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn Cấm xuất cảnh và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với những bị can nói trên. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng trên bước đường đấu tranh, tìm công lý của lãnh đạo Công ty Hòn Thị nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Vậy nhưng chặng đường này sẽ không hề suôn sẻ nếu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết thiếu trung thực và khách quan.

Trao đổi với ông Ole Bolingtoft – Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị, bị can bị khởi tố trong vụ việc nêu trên, ông Ole cho biết: “Quan điểm của tôi cũng như Công ty Hòn Thị là chúng tôi vô tội. Chúng tôi luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam và sự hướng dẫn có hệ thống từ chính quyền tỉnh Khánh Hòa. Chính vì thế, hơn ai hết, tôi luôn mong chờ Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Kết luận điều tra vụ việc đã khởi tố. Vậy nhưng cho đến hiện tại, đã hết thời hạn mà cơ quan này vẫn chưa thể Kết luận về vụ việc thì tôi rất thất vọng và không hiểu lý do vì sao? Tôi cảm thấy họ chỉ đang muốn kéo dài thời gian và gây phiền hà cho chúng tôi chứ không phải họ thực sự trách nhiệm với công việc họ đang làm. Cả một quá trình điều tra dài nhiều tháng, chúng tôi luôn tỏ ra trách nhiệm trong việc hợp tác điều tra, cung cấp những gì họ yêu cầu. Vậy thì khó khăn ở đâu mà chưa thể kết luận?”.

Đề cập đến quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” liên quan đến Công ty Hòn Thị, trên thực tế, cả các cá nhân có liên quan bị khởi tố trong vụ án này lẫn các luật sư bảo vệ họ đều chưa hề nhận được bản Quyết định này.

Theo các văn phòng luật sư đã tham gia bào chữa cho các bị can có liên quan thì họ mới chỉ nhận được một bản Thông báo có số hiệu 217/PC01 ngày 07/06/2019 có nội dung: “Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 519/PC01 ngày 06/06/2019 đối với vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa” theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 55/PC01 ngày 09/10/2018 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa”.

Về phía các bị can có liên quan, ông Phạm Văn Kiên cho biết: “Cho đến hiện tại (ngày 26/6/2019) tôi vẫn chưa nhận được Quyết định tạm đình chỉ vụ án này. Trước đó, những lần cơ quan công an triệu tập để làm rõ vụ việc, tôi đều nhận được giấy mời và có mặt hợp tác điều tra”.

Theo Mục 3, Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: “Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định này cho Viện Kiểm sát cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can; Thông báo cho người bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền lợi của họ”. Như vậy, trong trường hợp này, đã quá tận 18 ngày kể từ ngày Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 519/PC01 để tạm đình chỉ vụ án nêu trên mà những người có liên quan vẫn chưa nhận được quyết định thì liệu có đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự ?

Trao đổi với luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ việc nêu trên, ông Trần Văn Tạo cho biết: “Thông qua điều tra viên, tôi biết được lý do mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tạm đình chỉ điều tra vụ việc là bởi vì chờ kết quả trưng cầu giám định phần diện tích khai thác ngoài ranh giới cho phép. Tới đây, tôi sẽ gửi kiến nghị tới cơ quan này để đề nghị đình chỉ điều tra vụ án vì lý do đã hết thời hạn điều tra mà cơ quan này vẫn không chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can” .

Nói về phần diện tích đất, đá thu dọn ngoài quy hoạch được phê duyệt tại Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị thì theo trình bày của đại diện Công ty này được ghi nhận trong Biên bản làm việc với Phòng cảnh sát PCTP Môi trường Công an tỉnh Khánh Hòa lúc 14h00 ngày 18/04/2018 như sau: “Cuối năm 2017, có một trận bão lớn ở thành phố Nha Trang. Nhiều khu vực của Dự án nhà ở Hòn Thị bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, rủi ro lớn về tính mạng và tài sản. Công ty Hòn Thị buộc phải múc dọn một phần đất sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao ngoài ranh giới dự án với diện tích nhỏ (khoảng 1.000 m2). Tuy nhiên phần diện tích này vẫn nằm trong phần diện tích đất của Công ty Hòn Thị quản lý và sử dụng”.

Mỏ đá Hòn Thị tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Như vậy, nếu phân tích cụ thể thì việc giám sát, quản lý và phòng tránh những khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao do ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước. Vậy nhưng nguy cơ sạt lở, cảnh báo mất an toàn tại khu vực nêu trên cũng không được các lực lượng chức năng quan tâm kịp thời dẫn đến tình trạng Công ty Hòn Thị phải tự động khắc phục nhằm đảm bảo an toàn lao động trong khu vực (?).

Vậy thì việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa trưng cầu giám định nội dung này liệu có cần thiết và thực sự phù hợp? Khi mà hành động tự bảo vệ an toàn của Công ty này đã xảy ra từ đầu năm 2018 và không bị bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào xử lý vi phạm (nếu có)?

Trước thực trạng nêu trên, hy vọng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ có những nhìn nhận trung thực, khách quan toàn bộ sự việc, ghi nhận sự tích cực hợp tác điều tra của các bị can có liên quan để đưa ra Quyết định đúng đắn, tránh oan sai và kiến nghị vượt cấp kéo dài.

 

Hiền Anh và nhóm PVĐT

;
Scroll